Tích hợp API CRM tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Tích hợp API CRM tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

CRM là một công cụ quản lý khách hàng hữu ích, tuy nhiên, hiệu quả của nó có thể được tăng cường khi được tích hợp với các phần mềm của bên thứ ba và các tài nguyên khác. Có hai cách phổ biến để tích hợp CRM với các phần mềm bên thứ ba. Một cách là tích hợp thông qua việc sử dụng mã tùy chỉnh. Tuy nhiên, quá trình này thường đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức kỹ thuật từ các nhà phát triển, những người phải liên tục viết và duy trì mã mới. Cách tích hợp khác là thông qua việc sử dụng API (Giao diện lập trình ứng dụng), một phương tiện phần mềm hoạt động như một cầu nối giữa hai ứng dụng khác nhau. Thông thường, việc lựa chọn tích hợp CRM qua API được coi là phương pháp hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, DC Ba Độ Agency sẽ cùng các bạn đọc xem xét lý do tại sao tích hợp qua API của CRM lại quan trọng và mang lại nhiều lợi ích.

Tại sao sử dụng hệ thống CRM?

Tại sao sử dụng hệ thống CRM?
Tại sao sử dụng hệ thống CRM?

Một hệ thống CRM hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý mối quan hệ với cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Việc lựa chọn một nền tảng CRM phù hợp cho phép bạn lưu trữ dữ liệu khách hàng, theo dõi toàn bộ quy trình bán hàng, quản lý các chiến dịch email và nhiều chức năng khác.

Phần mềm CRM tích hợp một kho dữ liệu tập trung giúp hợp nhất thông tin về khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn, đồng thời cho phép bạn chia sẻ thông tin này với những người trong tổ chức của bạn mà cần thiết. Điều này bao gồm lịch sử giao dịch, chi tiết liên hệ và mọi tương tác bạn có với khách hàng.

Tích hợp CRM là gì? Trong quá trình hoạt động, công ty của bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để duy trì hoạt động kinh doanh một cách trơn tru. Tuy nhiên, việc quản lý nhiều ứng dụng riêng lẻ có thể trở nên phức tạp, đặc biệt là khi chúng được sử dụng bởi các phòng ban khác nhau trong tổ chức của bạn. Đây chính là lúc tích hợp CRM trở nên vô cùng cần thiết. Tích hợp CRM, đơn giản là việc kết nối phần mềm CRM của bạn với các ứng dụng bên thứ ba. Thông qua tích hợp CRM, bạn có thể liên kết mỗi ứng dụng mà doanh nghiệp của bạn sử dụng với nền tảng CRM của mình.

Tích hợp CRM nào là cần thiết cho doanh nghiệp của bạn?

Mỗi doanh nghiệp đều có những yêu cầu đặc biệt và do đó, họ cần các ứng dụng khác nhau để tích hợp với CRM. Mục tiêu của việc tích hợp CRM là:

 • Trao quyền cho các nhóm bằng dữ liệu cập nhật theo thời gian thực.
 • Hợp nhất giao tiếp trong tổ chức của bạn.
 • Loại bỏ việc nhập dữ liệu kép và công việc quản trị viên.
 • Tối đa hóa năng suất trong toàn doanh nghiệp của bạn.
Có thể bạn thích:  Cách xóa mặt hàng khỏi danh mục trong Meta Business

Dưới đây là ba ví dụ về tích hợp phần mềm phổ biến để kết nối CRM với các quy trình kinh doanh khác:

 • Tích hợp email: Tích hợp email vào CRM giúp dễ dàng giao tiếp với khách hàng và chia sẻ dữ liệu với các nhóm nội bộ.
 • Tích hợp lịch: Bạn có thể tích hợp lịch làm việc cá nhân và nhóm vào CRM để không bao giờ bỏ lỡ cuộc gọi hoặc cuộc họp quan trọng. Việc đồng bộ hóa lịch kỹ thuật số với CRM giúp bạn luôn cập nhật tất cả các nhiệm vụ chính tại một điểm.
 • Tích hợp trình kết nối: Một hệ thống CRM mạnh mẽ sẽ có khả năng tích hợp mạnh mẽ, cho phép tích hợp trực tiếp với API của các ứng dụng khác.

Tích hợp CRM có thể thực hiện thông qua nhiều phương pháp, nhưng việc sử dụng API thường được coi là cách hiệu quả nhất.

API CRM là gì?

API CRM là gì?
API CRM là gì?

API, hay Giao diện Lập trình Ứng dụng, là một tập hợp các giao thức và công cụ lập trình xác định cách mà CRM của bạn có thể tương tác với các chương trình phần mềm khác.

API CRM truy cập cho phép công ty của bạn xây dựng một hệ thống CRM tích hợp bao gồm tất cả các ứng dụng web và di động cần thiết cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả thông tin có sẵn trong mọi cơ sở dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa vào một nơi cho bạn. Do đó, bất kể khách hàng của bạn gặp phải bộ phận nào, nhân viên của bạn sẽ luôn có thông tin cập nhật để phục vụ nhu cầu của họ tốt hơn.

Ngoài ba tích hợp phần mềm phổ biến đã đề cập là tích hợp email, lịch và trình kết nối, dưới đây là một số ví dụ khác về các công cụ tích hợp CRM phổ biến:

 • Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội cho phép tự động hóa bài đăng, tương tác với người theo dõi và thu thập thông tin từ hoạt động của người dùng trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, …
 • Các biểu mẫu và tích hợp thu thập dữ liệu đồng bộ hóa dữ liệu thu được từ các công cụ khảo sát như Google Form và Landing Page với dữ liệu liên hệ trong CRM của bạn.
 • Tích hợp giao tiếp kết nối CRM với các ứng dụng giao tiếp nhóm như Microsoft Teams và Zoom.
 • Tích hợp thương mại điện tử kết nối CRM của bạn với các nền tảng mua sắm như Tiki, Lazada và Shopee. Với những tích hợp này, bạn có được cái nhìn tổng quan về hành vi của khách hàng và có thể theo dõi các giao dịch mua và thanh toán dễ dàng, đồng thời ngăn chặn nhu cầu nhập dữ liệu kép hoặc chuyển / hợp nhất tệp thông tin sau này.
Có thể bạn thích:  Cách thêm nguồn cấp dữ liệu bổ sung vào danh mục trong Công cụ quản lý thương mại

Vai trò của API trong tích hợp CRM

Tích hợp CRM dựa trên ba loại API khác nhau, mỗi loại được thiết kế để phục vụ một mục đích cụ thể:

 • API Hệ thống: Các API này được sử dụng để truy cập dữ liệu từ các hệ thống cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn cung cấp thông tin về ngày giao hàng cho khách hàng, bạn có thể sử dụng API hệ thống để truy xuất thông tin từ một công ty vận chuyển như UPS.
 • API Quy trình: Các API quy trình được sử dụng để kết hợp các API hệ thống. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết hợp nhiều nguồn thông tin, chẳng hạn từ các công ty theo dõi số tiền và vận chuyển, vào CRM của bạn cho một mục đích kinh doanh cụ thể. Ví dụ, một mục đích có thể là cho phép khách hàng theo dõi gói hàng của họ.
 • API Trải nghiệm: Các API trải nghiệm sử dụng nhiều API để cải thiện trải nghiệm cho người dùng cuối của các ứng dụng bạn sử dụng. Ví dụ, khi đại diện bán hàng của bạn có thể xem tất cả lịch sử của khách hàng với công ty trong CRM của bạn.

Tích hợp có thể cải thiện luồng hệ thống CRM của bạn

Tích hợp có thể cải thiện luồng hệ thống CRM của bạn
Tích hợp có thể cải thiện luồng hệ thống CRM của bạn

CRM mang lại cái nhìn toàn diện về mọi khách hàng, cung cấp cho nhân viên của bạn cái nhìn 360 độ.

Dù ban đầu được phát triển với mục đích là công cụ bán hàng và tiếp thị, phần mềm CRM đã trở thành một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng công nghệ của doanh nghiệp. Điều này ngụ ý rằng một hệ thống CRM có thể có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm bán hàng của bạn.

Tích hợp CRM có thể cải thiện hiệu suất bán hàng

Trong quá khứ, một thách thức quan trọng đối với các hệ thống CRM là sự khó sử dụng.

Nhiều hệ thống được thiết kế một cách phức tạp, làm cho chúng ít thân thiện với người dùng. Do đó, các chuyên gia tiếp thị và bán hàng thường cảm thấy cần phải có kiến thức kỹ thuật cao để tận dụng thông tin một cách hiệu quả.

Với mỗi bộ phận sử dụng các ứng dụng khác nhau, việc nhập thông tin trở nên lặp lại và tỷ lệ lỗi cao hơn. Không gì ngạc nhiên khi nhóm bán hàng giao tiếp với một người trong một công ty trong khi bộ phận thanh toán liên lạc với người khác. Trong khi đó, không có dữ liệu được chuyển đổi giữa các bộ phận.

Đối với nhân viên của bạn, việc thu thập tất cả thông tin khách hàng trong một hệ thống có nghĩa là họ có thể truy cập mọi thứ một cách dễ dàng và trong thời gian thực. Hơn nữa, dịch vụ khách hàng trở nên mạch lạc hơn và làm hài lòng hơn khách hàng của bạn.

Có thể bạn thích:  Thiết lập danh mục cho quảng cáo danh sách cung ứng ô tô (tổng quan)

Bài học rút ra: Tích hợp CRM – API giúp củng cố doanh nghiệp của bạn

Bài học rút ra: Tích hợp CRM - API giúp củng cố doanh nghiệp của bạn
Bài học rút ra: Tích hợp CRM – API giúp củng cố doanh nghiệp của bạn

Kết nối mỗi ứng dụng với CRM cho phép dữ liệu di chuyển một cách dễ dàng giữa chúng. CRM tích hợp tạo ra quy trình làm việc tự động, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Có một số lợi ích hàng đầu của việc tích hợp CRM với API mở:

 • Giảm lỗi: Hệ thống tích hợp giảm thiểu lỗi nhập dữ liệu vì thông tin được tổ chức trong một cơ sở dữ liệu. Nếu có lỗi, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể sửa để tránh lỗi tương tự xuất hiện ở các phòng ban khác.
 • Tăng hiệu quả: Hệ thống tích hợp hóa quy trình làm việc trên tất cả các phòng ban, loại bỏ việc phải truy cập nhiều chương trình để có cái nhìn tổng quan về dự án.
 • Cải thiện hài lòng của nhân viên: Một CRM thân thiện và tích hợp hơn giúp giảm thiểu sự thất vọng về dữ liệu trùng lặp hoặc sai sót trong công việc hàng ngày.
 • Đào tạo hiệu quả: Sử dụng cùng một giao diện giúp nhân viên dễ dàng làm chủ hệ thống và giảm thiểu thời gian đào tạo.

Tích hợp CRM là một biện pháp hiệu quả để tăng năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp hệ thống CRM hiện tại, hãy xem xét cách các ứng dụng chính của bạn có thể tích hợp một cách dễ dàng với bất kỳ hệ thống mới nào trước khi hoàn thiện việc triển khai.