Hướng dẫn cách chạy quảng cáo TikTok cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo TikTok cho người mới bắt đầu

Chạy quảng cáo trên TikTok là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch quảng cáo trên nền tảng này? Đây chắc chắn là một chủ đề mà nhiều người quan tâm. Trong thời gian gần đây, TikTok đã trở thành một trong những xu hướng mới, phổ biến và hot nhất. Do đó, việc triển khai quảng cáo trên TikTok không chỉ là một lựa chọn mới mẻ mà còn là chiến lược được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, đặc biệt là những doanh nghiệp muốn tận dụng cơ hội kết nối và tiếp cận khách hàng mục tiêu trong đối tượng giới trẻ.

Trong bài viết này, DC Ba Độ Agency sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chạy quảng cáo trên TikTokhướng dẫn chi tiết cho những người mới bắt đầu khám phá nền tảng quảng cáo mới này.

Chạy quảng cáo TikTok (TikTok Ads) là gì?

Chạy quảng cáo TikTok (TikTok Ads) là gì?
Chạy quảng cáo TikTok (TikTok Ads) là gì?

Được biết đến là một ứng dụng video xã hội có nguồn gốc từ Trung Quốc, TikTok là một nền tảng cho phép người dùng chia sẻ những đoạn video ngắn dưới 15 giây với những hiệu ứng hình ảnh độc đáo, vui nhộn và sáng tạo. Ra mắt vào ngày 9/2016 tại Trung Quốc, trong vòng 3 năm đến năm 2019, TikTok đã nhanh chóng trở thành nền tảng video ngắn hàng đầu tại châu Á và được coi là ứng dụng phát triển nhanh chóng nhất trên toàn thế giới.

Ứng dụng TikTok mang đến cho người dùng khả năng tạo ra những video ngắn kèm theo âm nhạc và hiệu ứng lấp lánh, đáng yêu, mang tính giải trí cho cộng đồng. Người dùng có thể sáng tạo và chia sẻ các đoạn video ngắn dưới 15 giây một cách thoải mái, tận hưởng trải nghiệm chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Quảng cáo TikTok là gì? Quảng cáo TikTok là các chiến lược quảng bá và tiếp thị được thực hiện trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Đây là một hình thức quảng cáo trực tuyến nhằm mục tiêu tiếp cận và tương tác với cộng đồng người dùng của TikTok. Doanh nghiệp và nhãn hiệu có thể sử dụng nền tảng này để tạo và phát sóng nội dung quảng cáo, từ video ngắn đến các chiến dịch sáng tạo, nhằm tăng cường nhận thức về thương hiệu, tương tác và kích thích hành vi mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ.

Nhờ vào những đặc điểm nổi bật, TikTok thu hút một lượng người dùng đông đảo và đạt tỉ lệ tương tác giữa người dùng trên ứng dụng cực kỳ cao:

 • Thư viện nhạc đầy đủ quyền sở hữu tất cả những bản nhạc mới nhất, đang nổi và phù hợp với sở thích của giới trẻ và những người yêu thích xu hướng “Internet of Things”.
 • Cung cấp đa dạng hiệu ứng đặc biệt, dễ thương để người tạo video có thể sáng tạo một cách linh hoạt.
 • Giao diện trực quan và khả năng vuốt lên để chuyển đến video tiếp theo, tạo trải nghiệm xem video “tự nhiên” hơn so với việc lướt qua nhanh trên Facebook newsfeed.
 • Là ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam năm 2018 trên cả hệ điều hành iOS và Android.
 • Là ứng dụng thứ tư được tải nhiều nhất trên toàn thế giới năm 2018 trên cả hệ điều hành iOS và Android.

Ngoài ra, tích hợp công nghệ AI trong TikTok giúp hiển thị hiệu ứng dựa trên chuyển động, tạo ra trải nghiệm tương tác và thu hút người xem. Sau những thành công này, TikTok đã triển khai quảng cáo trên nền tảng của mình, dự kiến mang lại những thay đổi mới trong lĩnh vực quảng cáo số tại Việt Nam.

Tại sao nên chạy quảng cáo trên TikTok?

Sở hữu lượng người dùng đáng kể

Sở hữu lượng người dùng đáng kể
Sở hữu lượng người dùng đáng kể

Trong nửa đầu năm 2018, TikTok đã đạt mức tải xuống là 104 triệu lượt trên Apple App Store, vượt qua các đối thủ lớn trong lĩnh vực truyền thông xã hội như Facebook và Instagram. Nền tảng video ngắn này đã phát triển mạnh mẽ với hơn 900 triệu người dùng, đưa TikTok trở thành startup công nghệ có giá trị cao nhất thế giới, vượt qua cả Uber. TikTok đã trở nên đặc biệt phổ biến trong đối tượng người dùng từ 18-35 tuổi.

Có thể bạn thích:  Cách kiếm tiền trên TikTok đơn giản, không cần vốn

Ở Việt Nam, đặc biệt là đối với những người thuộc thế hệ Z (một thế hệ đang thay đổi thế giới với sự đa dạng và sự thành thạo về công nghệ), TikTok trở thành một nền tảng phù hợp và có tiềm năng lớn để triển khai các chiến dịch tiếp thị. Chi tiết, TikTok hiện đứng ở vị trí thứ ba với số lượng tải về cao trên cả hai nền tảng iOS và Android tại Việt Nam, đồng thời thu hút 12 triệu người dùng hàng tháng sau một năm thử nghiệm theo báo cáo của các nhà mạng.

Vì thế, các thương hiệu và doanh nghiệp chỉ cần xây dựng một chiến lược truyền thông rõ ràng là có thể triển khai chạy quảng cáo trên TikTok và dễ dàng tiếp cận đến khách hàng. Chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam, với số lượng người dùng đạt 12 triệu và tiếp tục tăng nhanh chóng, TikTok trở thành một nguồn traffic tiếp theo cho các nhà quảng cáo và doanh nghiệp kinh doanh online để mở rộng kênh bán hàng.

Thu hút khách hàng bằng những nội dung sáng tạo

Thu hút khách hàng bằng những nội dung sáng tạo
Thu hút khách hàng bằng những nội dung sáng tạo

Dễ nhận thấy rằng đa số người sử dụng TikTok đều thuộc đối tượng người trẻ, và nền tảng này hoàn toàn đáp ứng thị hiếu của giới trẻ bằng cách cho phép họ thể hiện cá nhân một cách nổi bật. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam, đa phần người dùng dưới 30 tuổi, linh hoạt trong việc nắm bắt xu hướng mới, sử dụng nhiều mạng xã hội, và điện thoại thông minh được coi là thiết bị không thể thiếu. Họ có đam mê trong các lĩnh vực như làm đẹp, du lịch, ẩm thực, đồng thời thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề xã hội và môi trường.

Với điều này, người dùng TikTok có khả năng khai thác sự sáng tạo của mình trên nền tảng này với vô số chủ đề khác nhau để truyền thông. Quảng cáo trên TikTok cũng theo đó, đối với các doanh nghiệp và cửa hàng muốn tiếp cận đối tượng khách hàng là giới trẻ, việc sử dụng TikTok là cách để tạo ra nội dung sáng tạo, ảnh hưởng cao, và kích thích sự lan truyền. Điều này sẽ tăng cường hiệu suất của chiến lược quảng cáo TikTok, mang lại chiến dịch tiếp thị thành công cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, TikTok không hạn chế sự sáng tạo của doanh nghiệp và thương hiệu, do đó, các nhà truyền thông có thể tự do sáng tạo những ý tưởng hấp dẫn để quảng cáo sản phẩm của họ.

Sức lan tỏa rộng rãi

Sức lan tỏa rộng rãi
Sức lan tỏa rộng rãi

Quảng cáo trên TikTok được tạo ra từ những đoạn video có độ dài từ 3 đến 15 giây, điều này tạo ra một ảnh hưởng tích cực đối với việc thu hút sự chú ý từ người dùng. Các video thường mang đến ý tưởng hấp dẫn và ấn tượng, tạo ra những trào lưu có khả năng lan truyền mạnh mẽ.

Với lượng người sử dụng lớn, chiến dịch quảng cáo TikTok có khả năng tăng cường sức ảnh hưởng của thương hiệu và lan rộng đến một đối tượng rộng lớn hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang, du lịch, làm đẹp, thú cưng, nơi mà nhu cầu của đối tượng người dùng TikTok thường tập trung.

Ít có sự cạnh tranh

Mặc dù đã trở thành xu hướng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn có ít nhãn hàng nắm bắt được hình thức quảng cáo này. Điều này tạo ra một lợi thế cho những nhãn hàng tiếp cận sớm, đồng thời đảm bảo rằng sự cạnh tranh trên nền tảng này sẽ ít hơn đáng kể so với Facebook và Youtube.

Các dạng quảng cáo TikTok chính hiện nay

Các dạng quảng cáo TikTok chính hiện nay
Các dạng quảng cáo TikTok chính hiện nay

Hiện tại, TikTok cung cấp 4 dạng quảng cáo như sau:

 • Brand Takeovers (Quảng cáo thương hiệu): Loại quảng cáo này xuất hiện khi người dùng mở ứng dụng TikTok. Mục tiêu là tăng lượt xem cho các video thuộc hashtag challenge và khuyến khích người dùng tạo ra các video tương tự. Hiện tại, số lượng nhà quảng cáo cho loại quảng cáo này được giới hạn mỗi ngày ở mỗi quốc gia.
 • Native Video Ads (Quảng cáo video xuất hiện tự nhiên): Quảng cáo này xuất hiện giống như các video thông thường trên TikTok, ngẫu nhiên trong nội dung. Nó sẽ chuyển hướng người dùng đến trang bán hàng hoặc ứng dụng khác trên thiết bị của họ.
 • Video Challenges (Quảng cáo video thử thách): Loại quảng cáo này thường chứa các #hashtag để kích thích người dùng tạo ra video liên quan đến chủ đề hoặc hashtag đó.
 • Branded Lenses (Quảng cáo TikTok tương tác hai chiều): Đây là hình thức quảng cáo TikTok tương tác hai chiều tương tự như các hiệu ứng ngộ nghĩnh trên Snapchat và Instagram Story. Các lens được tạo ra từ thương hiệu xuất hiện trong phần “hot” hoặc “trending” trong 5 ngày đầu tiên và tồn tại tối đa 10 ngày. Mục tiêu của hình thức này là thúc đẩy tương tác hai chiều giữa người dùng và thương hiệu thông qua nội dung được tạo ra bởi người dùng.
Có thể bạn thích:  Top 12 hình thức quảng cáo Facebook phổ biến nhất hiện nay

Cách tạo tài khoản quảng cáo Tiktok

Cách tạo tài khoản quảng cáo Tiktok
Cách tạo tài khoản quảng cáo Tiktok

Hiện tại, TikTok chưa hỗ trợ người dùng cá nhân tự tạo tài khoản quảng cáo trực tiếp. Do đó, để đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Đăng ký tài khoản thông qua Agency

Bạn có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo trên TikTok thông qua các Agency, tức là các công ty đại diện của TikTok. Quá trình đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok Ads sẽ diễn ra qua các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản TikTok qua công ty đại diện của TikTok tại Việt Nam.
 • Bước 2: Công ty đại diện của TikTok tại Việt Nam sẽ kiểm duyệt và phản hồi về thông tin đăng ký của bạn.
 • Bước 3: Tạo tài khoản và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo.

Khi bạn hoàn thành việc tạo tài khoản TikTok Ads, bạn sẽ được chuyển đến trang chủ để thiết lập quảng cáo. Cơ bản, có 3 cấp độ quảng cáo bạn cần biết: Chiến dịch, Nhóm quảng cáo, và Quảng cáo.

Hiểu rõ về cách thức hoạt động của quảng cáo ở mỗi cấp độ này sẽ giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn có thể phân bổ ngân sách quảng cáo và thiết kế quảng cáo một cách hợp lý để mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng. Điều này giúp cải thiện hiệu suất quảng cáo và đạt được mục tiêu của chiến dịch quảng cáo TikTok.

Cách đầu tiên để tạo quảng cáo trên TikTok là thông qua việc gửi yêu cầu qua liên kết quảng cáo của họ:

 • Mở trang quảng cáo TikTok.
 • Nhấp vào “Tạo quảng cáo” và điền thông tin về hồ sơ của bạn.
 • Chọn tiếp tục sau khi xác định địa chỉ công ty và mục đích chính của quảng cáo trên TikTok.
 • Hoàn tất biểu mẫu thông tin liên hệ và gửi yêu cầu.
 • TikTok sẽ phản hồi thông tin qua địa chỉ email bạn đã cung cấp.

Đăng ký tài khoản chạy quảng cáo TikTok cá nhân

Chú ý: Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chủ cửa hàng và không có nhiều kiến thức về kỹ thuật hoặc kinh nghiệm chạy quảng cáo, nên tìm đến các Agency để nhận hỗ trợ chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là cá nhân và muốn tự quản lý quảng cáo, vẫn có thể tạo tài khoản quảng cáo cá nhân nếu bạn đăng ký với quốc gia là Ấn Độ. Dưới đây là các bước để tạo tài khoản quảng cáo TikTok Ads cá nhân:

 • Bước 1: Truy cập trang đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok. Nếu bạn chọn “Where is your company based out of” là Việt Nam, có thể tạo tài khoản không thành công.
 • Bước 2: Nhập các thông tin theo yêu cầu của TikTok.
 • Bước 3: Kiểm tra email để lấy mã xác nhận và hoàn tất tạo tài khoản. Kiểm tra hộp thư email bạn đã đăng ký để nhận mã xác nhận và nhập mã đó. Đồng thời, đặt múi giờ đúng với quốc gia bạn muốn chạy quảng cáo.
 • Bước 4: Đăng nhập vào TikTok Ads. Sau khi tạo tài khoản thành công, giao diện sẽ hiển thị như trong hình dưới đây. Bây giờ, bạn chỉ cần đăng nhập vào TikTok Ads là có thể sử dụng.

Bắt đầu chạy quảng cáo Tiktok

Bắt đầu chạy quảng cáo Tiktok
Bắt đầu chạy quảng cáo Tiktok

Lựa chọn Mục Tiêu

Hiện nay, quảng cáo trên TikTok chỉ có 3 mục tiêu chính như sau:

 • Traffic: TikTok sẽ tối ưu và phân phối mẫu quảng cáo của bạn để đạt được số lượt truy cập cao nhất.
 • App Install: Nếu bạn chọn mục tiêu App Install, quảng cáo sẽ được phân phối đến đối tượng có khả năng cài đặt ứng dụng.
 • Conversions: Đối với mục tiêu Conversions, TikTok sẽ hướng mẫu quảng cáo của bạn đến các đối tượng có khả năng tạo ra chuyển đổi tốt nhất.
Có thể bạn thích:  Tạo quảng cáo danh mục Advantage+ cho nhiều quốc gia và ngôn ngữ

Đặt Tên và Ngân Sách Cho Chiến Dịch

 • Đối với phần đặt tên, bạn hãy chọn một tên dễ nhớ và phân biệt với các chiến dịch khác.
 • Mỗi nhà quảng cáo thường có cách đặt tên chiến dịch khác nhau, bạn có thể tham khảo cách đặt tên mà bạn thường áp dụng.
 • Ngân sách cho chiến dịch sẽ được tính theo tiền INR (đơn vị tiền tệ của Ấn Độ), với tỷ lệ 1 INR = 320 VND. Đối với quảng cáo lần đầu, bạn cần đặt ngân sách tối thiểu là 50,000 INR, tương đương với 16,000,000 VND.

Chọn Vị Trí Hiển Thị Quảng Cáo

Nếu bạn chỉ muốn quảng cáo trên TikTok, chỉ cần chọn phần TikTok, các lựa chọn khác có thể được tắt.

Cài Đặt Quảng Cáo

 • URL: Đường link sẽ hiển thị khi người dùng nhấn vào mẫu quảng cáo.
 • Conversion Name: Tương tự như pixel của Facebook, bạn cần tạo mã pixel trên ứng dụng TikTok và cài đặt mã này vào URL quảng cáo để TikTok có thể tối ưu tự động cho bạn.

Cách Tạo Pixel Trên TikTok

 • Truy cập vào Library -> Chọn Manage của Website Pixel.
 • Thực hiện các bước tạo và gắn pixel giống như Facebook Pixel.
 • Sau khi tạo xong pixel, quay lại và nhấn Refresh để chọn tên chuyển đổi bạn muốn chạy.

Targeting

 • TikTok, phương pháp target thường đơn giản, chỉ chọn độ tuổi hoặc địa điểm.
 • Nếu bạn quảng cáo sản phẩm đặc thù hơn, có thể mục tiêu hóa sâu hơn để đạt hiệu quả cao hơn.

Đặt Ngân Sách Cho Nhóm và Thiết Lập Lịch Chạy Quảng Cáo

Trên nền tảng TikTok, ngân sách tối thiểu mỗi ngày là 2000 INR, tương đương với 640,000 VND (1 INR = 320 VND).

Lịch trình: Nếu muốn chạy quảng cáo liên tục, bạn có thể tích vào “Run continuously” hoặc cài đặt ngày kết thúc chiến dịch bằng cách bỏ chọn “Run continuously”.

Đấu Thầu và Tối Ưu Hóa

 • Optimization Goal: Nên để mặc định là conversion để TikTok tự động tối ưu cho kết quả chuyển đổi.
 • Smart Optimization: Đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc đấu thầu thì nên chọn tính năng này.
 • Bid: Đặt giá thầu mà bạn mong muốn trên mỗi chuyển đổi để TikTok tối ưu tự động cho bạn.
 • Delivery Type: Nếu muốn TikTok phân phối mẫu quảng cáo nhanh hơn, bạn có thể tích chọn “Accelerated”, hoặc nếu muốn phân phối theo tốc độ bình thường, bạn có thể chọn “Standard”.

Sau khi hoàn tất cài đặt, nhấn “Next” để tiếp tục.

Thiết Lập Quảng Cáo Hiển Thị

 • Tỷ Lệ Khung Hình Đề Xuất: 9:16 / 1:1 / 16:9.
 • Độ Phân Giải: ≥720 * 1280px / ≥640 * 640px / 1280 * 720px.
 • Loại Tệp: .mp4 / .mov / .mpeg / .3gp / .avi.
 • Tốc Độ Bit: 16,516kb/giây.
 • Thời Lượng Video: Video ngắn từ 5 đến 60 giây (đề xuất từ 9 đến 15 giây).
 • Kích Thước Tệp: Dưới 500MB.
 • Hình Ảnh Hồ Sơ: Tỷ Lệ Khung Hình 1:1; Loại Tệp .jpg / .jpeg / .png; Tệp Cần Dưới 50K.

Sau khi upload video, đặt Text và Call to Action xong, nhấn “Submit”.

Lưu Ý: TikTok có khả năng nhận diện mẫu quảng cáo của từng thương hiệu, giảm khả năng bị spy ads và chạy đè lên giống như Facebook.

Trên đây là các thông tin và hướng dẫn cơ bản về TikTok mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hiện tại, TikTok vẫn là một nền tảng khá mới với nhiều nhà quảng cáo tại Việt Nam. Điều này có thể được coi là một ưu điểm cho những người dám tiên phong. Trong thời điểm này, TikTok đang phát triển nhanh chóng và thu hút ngày càng nhiều người dùng, điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí quảng cáo trên nền tảng này ngày càng tăng lên.

Những dấu hiệu này cũng cho thấy rằng TikTok đang đạt được hiệu quả và hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng để tăng cường doanh số bán hàng. Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!