Hướng dẫn cơ bản về nội dung trong video ngắn

Gần đây, một báo cáo tiếp thị từ HubSpot đã xác định video ngắn là định dạng nội dung truyền thông xã hội phổ biến và hiệu quả nhất trong năm nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 33% nhà tiếp thị đang lên kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào video ngắn so với bất kỳ loại chiến lược truyền thông xã hội nào khác. Nếu việc tăng cường nội dung video ngắn cũng là mục tiêu của bạn trong năm nay, thì bạn đã đến đúng nơi. Bài viế này, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn đầy đủ về nội dung video ngắn để bạn có thể biết được những nền tảng phù hợp và những phương pháp tạo video ngắn hấp dẫn nhất mà khán giả của bạn sẽ yêu thích.

Nội dung trong video ngắn là gì?

Nội dung trong video ngắn là bất kỳ loại video nào có thời lượng dưới 60 giây, mặc dù một số nhà tiếp thị cho rằng nội dung video dạng ngắn có thể lên tới ba phút. Video ngắn được thiết kế để có kích thước vừa phải, dễ tiêu hóa và giúp người xem dễ dàng cuộn qua và xem nhiều nội dung cùng một lúc.

Tại sao nội dung trong video ngắn lại quan trọng?

Nội dung video ngắn đang trở thành một trong những dạng nội dung truyền thông xã hội phổ biến nhất, vì vậy nếu thương hiệu của bạn chưa tạo ra bất kỳ nội dung nào, thì bạn nên bắt đầu ngay.

Tại sao nội dung trong video ngắn lại quan trọng?
Tại sao nội dung trong video ngắn lại quan trọng?

Có một số thống kê quan trọng để chứng minh tầm quan trọng của nội dung video ngắn:

 • TikTok, một trong những nền tảng tiên phong trong phong trào video ngắn, đã phát triển nhanh chóng và đạt được 1,53 tỷ người dùng chỉ sau 7 năm.
 • 96% người tiêu dùng thích xem videongắn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Video ngắn có ROI (tỷ suất lợi nhuận đầu tư) cao nhất và là định dạng tốt nhất để tạo và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Gần một phần ba (30%) tổng số video dạng ngắn được xem trong 81% thời gian.
 • 47% nhà tiếp thị đồng ý rằng video dạng ngắn có khả năng lan truyền cao hơn.
 • Trung bình, người lớn ở Hoa Kỳ dành 46 phút mỗi ngày để sử dụng TikTok. Dự kiến ​​đến năm 2024, thời gian sử dụng trung bình hàng ngày của người trưởng thành trên nền tảng video ngắn xã hội ở Mỹ sẽ tăng lên 48 phút.
 • Video dạng ngắn hấp dẫn, thu hút và có khả năng chuyển đổi tốt. Thời điểm để bắt đầu tạo nội dung video dạng ngắn là ngay hôm nay – không có thời điểm tốt hơn hiện tại.

Với tất cả những lợi ích này, không có lý do gì để bạn không thử tạo nội dung video dạng ngắn cho thương hiệu của mình.

Các nền tảng video dạng ngắn hàng đầu

Hiện có 4 nền tảng chính cho video ngắn mà bạn có thể sử dụng. Ban đầu, Vine đã ra mắt vào năm 2013 và trở thành một trong những ứng dụng tiên phong trong việc chia sẻ video dạng ngắn với thời lượng chỉ 6 giây. Tuy nhiên, Vine đã dừng hoạt động sau một thời gian ngắn. Sau đó, Musical.ly được ra mắt nhằm mục đích cung cấp video hát nhép nhanh chóng. TikTok đã mua lại Musical.ly và phát triển thành ứng dụng dạng ngắn mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Có thể bạn thích:  Cách tối ưu hóa Reels để thu hút nhiều người xem

Để đáp ứng xu hướng phát triển của TikTok, Instagram, Facebook và YouTube đã thêm tính năng video dạng ngắn riêng của họ. Instagram Reels, Facebook Reels và YouTube Shorts cho phép người dùng tạo và chia sẻ video dạng ngắn trên các nền tảng này.

TikTok

TikTok được ra mắt vào năm 2016 và là nền tảng video dạng ngắn đầu tiên trong danh sách của chúng tôi. Nền tảng này tập trung đặc biệt vào nội dung dạng ngắn, và gần đây, ứng dụng đã bổ sung tính năng cạnh tranh BeReal với TikTok Now. Trên màn hình chính của TikTok, người dùng có thể chuyển đổi giữa trang “Dành cho bạn” (dựa trên đề xuất thuật toán cho từng người dùng) và trang “Đang theo dõi” (cho phép người dùng xem video chỉ được đăng bởi những người mà họ đang theo dõi). TikTok cũng có một phần Khám phá tuyệt vời (có thể truy cập bằng cách nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải) mà nhiều người xem sử dụng để tìm kiếm và khám phá nội dung, cách thực hiện và nhiều hơn nữa.

Instagram Reels

Instagram được ra mắt vào năm 2010 như một ứng dụng chia sẻ ảnh và từ đó đã liên tục phát triển. Hiện nay, Instagram thuộc sở hữu của công ty mẹ Meta (trước đây là Facebook) và đã ra mắt phiên bản video dạng ngắn riêng của mình vào năm 2019, được gọi là Instagram Reels. Để truy cập vào Reels, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng ở giữa màn hình chính. Tuy nhiên, Reels đã trở nên rất phổ biến trên Instagram và thuật toán của nền tảng này sẽ đặt nhiều Reels ở phía trước và giữa nguồn cấp dữ liệu của bạn. Bạn có thể nhấn vào Reels để xem và sau đó cuộn xuống để xem thêm, tương tự như cách bạn làm trên TikTok.

Các nền tảng video dạng ngắn hàng đầu
Các nền tảng video dạng ngắn hàng đầu

Facebook Reels

Facebook Reels là một tính năng trên nền tảng Facebook, tương tự như Instagram Reels. Nó cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn, có thể được tạo bằng cách sử dụng âm thanh, hiệu ứng và công cụ chỉnh sửa có sẵn trên nền tảng. Facebook Reels giúp người dùng khám phá và tạo ra nội dung sáng tạo, thu hút sự chú ý của khán giả trên Facebook.

YouTube Shorts

YouTube ra mắt từ năm 2005 và đã từng giữ vững vị trí là nền tảng video hàng đầu. Vì vậy, không ngạc nhiên khi họ cũng muốn tạo dựng một con đường trong thế giới video ngắn. Bạn có thể tìm thấy các video ngắn được đề xuất ngay trên màn hình chính của YouTube, hoặc bạn có thể nhấp vào biểu tượng Shorts trong menu dưới cùng để xem các video ngắn. Hãy cuộn lên sau mỗi video để khám phá nội dung mới.

Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn

Chú ý đến các xu hướng phổ biến

Để tạo nội dung phù hợp trên các nền tảng video dạng ngắn, trước tiên hãy dành thời gian để xem nội dung trên các nền tảng này. Điều này thú vị, nhưng hãy đảm bảo bạn sử dụng thời gian một cách thông minh. Có xu hướng sử dụng lại các đoạn âm thanh hoặc bài hát nào không? Nếu có, đó có thể là một phần của xu hướng. Người sáng tạo và thương hiệu thường cố gắng bắt kịp xu hướng này vì nó có thể tăng khả năng tiếp cận của video của bạn đến nhiều người hơn. Ngoài ra, nếu ai đó nhận ra một xu hướng khi xem video của bạn, khả năng họ sẽ xem video đến hết cũng cao hơn.

Có thể bạn thích:  Dynamic Ads là gì? Hướng dẫn chạy Dynamic Ads Facebook hiệu quả

Dù bạn chỉ muốn sử dụng những đoạn âm thanh phổ biến mà bạn thực sự có thể liên kết với thương hiệu của mình, có rất nhiều cách để thực hiện điều này. Hãy bắt đầu dành chút thời gian để khám phá TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts để tìm những xu hướng phù hợp với thương hiệu của bạn.

Bắt đầu với 1 cú hook

Bản chất của các nền tảng video dạng ngắn là người dùng cuộn lên để chuyển nhanh từ video này sang video khác. Điều này có nghĩa là người xem dễ dàng cuộn qua video của bạn nếu nội dung không thu hút họ ngay lập tức. Để người xem chú ý đến video của bạn, hãy bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn. Bạn có thể làm điều này bằng cách bắt đầu với một hình ảnh, đoạn mở đầu video hay một câu nói thu hút sự chú ý của người xem, khiến họ ở lại xem video của bạn lâu hơn, thậm chí là không thể rời mắt.

Tạo nội dung liên quan

Bất kể bạn chọn thêm một đoạn nhạc hoặc một đoạn âm thanh đang thịnh hành vào video của bạn, hoặc chọn tạo ra nội dung hoàn toàn độc đáo, bạn cần đảm bảo rằng nó vẫn liên quan đến thương hiệu của bạn và loại nội dung mà khán giả mục tiêu của bạn muốn xem từ bạn. Mặc dù đoạn âm thanh không liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của họ, nhưng các phụ đề được thêm vào làm cho nó dễ liên quan đến khán giả mục tiêu của họ.

Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn
Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn

Một số ý tưởng khác cho nội dung video ngắn liên quan bao gồm:

 • Video hướng dẫn hoặc cách thực hiện
 • Chia sẻ câu chuyện
 • Mẹo ngành
 • Đánh giá hoặc chứng thực
 • Thông tin thú vị

Hãy thử áp dụng những ý tưởng này để tạo ra nội dung video ngắn liên quan và thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu trên các nền tảng tương tự.

Tái sử dụng các video dài

Nếu bạn đã đầu tư vào việc tạo video dài trước đó, hãy tận dụng những video đó! Bạn có thể dễ dàng cắt cảnh để phù hợp với màn hình dọc và chọn các đoạn clip từ video dài bằng công cụ chỉnh sửa video. Điều này là một cách tuyệt vời để bắt đầu chia sẻ nội dung video ngắn mà vẫn giữ được chiến lược và ý tưởng của bạn. Các đoạn clip này có thể dễ dàng được lấy từ một video dài trong đó bạn đã phỏng vấn nhiều nhân viên để tìm hiểu về phản ứng yêu thích của họ với Slack, sau đó cắt thành các đoạn clip có kích thước phù hợp để chia sẻ trên TikTok, Reels và Shorts.

Giữ cho video luôn dưới 60 giây

Mặc dù một số video, như hướng dẫn hoặc câu chuyện sâu, có thể đạt đến giới hạn 3 phút trên TikTok, tốt nhất là giữ video dưới 60 giây – hoặc đôi khi ít hơn 15 giây. Điều này đảm bảo rằng video của bạn có kích thước vừa phải. Video này chỉ dài chưa đến 10 giây. Nhưng nó dễ hiểu, sử dụng byte âm thanh vui nhộn và hoàn thành công việc. Video của bạn không cần phải là một sản phẩm hoàn chỉnh dành cho nền tảng video ngắn – hãy tận dụng lợi thế đó bằng cách thay đổi giữa các video rất ngắn và video dài từ 30-60 giây.

Có thể bạn thích:  Cách thực hiện tiếp thị liên kết trên Facebook

Làm video đều đặn

Nếu bạn muốn đạt được kết quả từ nội dung video ngắn của mình, hãy đăng video mới thường xuyên. Mục tiêu là đăng một lần mỗi ngày hoặc ít nhất một lần mỗi tuần. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ nội dung để thuật toán lựa chọn và hiển thị cho khán giả mục tiêu của bạn.

Chia sẻ video trên nhiều nền tảng

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trước đó, nhưng đây là điểm quan trọng: bạn không cần tạo các chiến lược riêng biệt cho TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts. Mặc dù bạn có thể chọn chia sẻ một số video cụ thể chỉ trên một trong những nền tảng đó, nhưng bạn có thể dễ dàng chia sẻ video ngắn của mình trên cả ba nền tảng và cũng có thể trên Instagram Stories, Facebook Stories hoặc thậm chí tài khoản Twitter.

Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn
Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn

Sử dụng video theo chiều dọc

Nền tảng video dạng ngắn được thiết kế để xem trên thiết bị di động ở định dạng dọc. Mặc dù nội dung dài có thể được cắt thành định dạng dọc, tuy nhiên, khi tạo video ngắn mới, cách tốt nhất là ghi theo chiều dọc để bạn không phải lo lắng về điều này. Điều cuối cùng bạn muốn là đăng video ngang trên nền tảng dọc – điều này sẽ làm cho khán giả của bạn khó xem video và video sẽ không thu hút trên màn hình của họ. Ghi theo chiều dọc giúp tối ưu hóa video ngay lập tức cho màn hình di động. Đặc biệt đối với video liên quan đến việc tập thể dục, nếu bạn quay video theo chiều ngang, sẽ khó điều chỉnh để phù hợp với màn hình dọc, khiến các phần chính của chuyển động bị cắt bỏ.

Sử dụng chú thích của bạn một cách linh hoạt

Mặc dù bạn có ít không gian trong chú thích, nhưng đó vẫn là một nơi tuyệt vời để cung cấp thêm ngữ cảnh cho video của bạn, vì vậy hãy sử dụng nó một cách thông minh. Bạn có thể bao gồm lời kêu gọi hành động, chia sẻ thông tin bổ sung không có trong video và nhiều hơn nữa. Hãy sáng tạo với video của bạn và tạo ra một vòng lặp hoạt động có lợi cho bạn. Cố gắng thu hút mọi người xem video của bạn nhiều lần để tăng tương tác và tạo sự quan tâm.

Như vậy ở bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về các cách giúp video ngắn của bạn trở lên thú vị và thu hút người xem hơn. Hãy áp dụng nó vào các video của bạn sao cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Đừng quên truy cập vào WebsiteFanpage của BADOAGENCY để biết thêm nhiều kiến thức về Facebook mỗi ngày nhé.