9 nguyên tắc chủ chốt để xây dựng nội dung trong Video ngắn

Gần đây, một báo cáo tiếp thị từ HubSpot đã xác định video ngắn là định dạng nội dung truyền thông xã hội phổ biến và hiệu quả nhất trong năm nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 33% nhà tiếp thị đang lên kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào short video so với những loại hình khác. Nếu Sếp đang muốn tập trung sản xuất video ngắn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đã đến đúng chỗ rồi đó. Trong bài viết này, DC Ba Độ sẽ tổng hợp hướng dẫn đầy đủ về nội dung video ngắn để Sếp có thể lên những ý tưởng tuyệt vời và tạo video ngắn hấp dẫn nhất để thu hút khán giả.

Video ngắn là gì?

Video ngắn là bất kỳ loại video nào có thời lượng dưới 60 giây, mặc dù một số nhà tiếp thị cho rằng thời lượng video dạng ngắn có thể lên tới ba phút. Video ngắn được thiết kế để có kích thước vừa phải, dễ tiếp nhận, giúp người xem dễ dàng cuộn qua và xem nhiều nội dung cùng một lúc.

Một số nền tảng video dạng ngắn hàng đầu

Hiện tại đang có 4 nền tảng thịnh hành về Video ngắn mà Sếp có thể tận dụng. Ban đầu, Vine đã ra mắt vào năm 2013 và trở thành một trong những ứng dụng tiên phong trong việc chia sẻ video dạng ngắn với thời lượng chỉ 6 giây. Tuy nhiên, Vine đã dừng hoạt động sau một thời gian ngắn. Sau đó, Musical.ly được ra mắt nhằm mục đích cung cấp video hát nhép nhanh chóng và TikTok đã mua lại Musical.ly để phát triển thành ứng dụng dạng ngắn mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Để đáp ứng xu hướng phát triển của TikTok, Instagram, Facebook và YouTube đã thêm tính năng video dạng ngắn riêng của họ. Instagram Reels, Facebook Reels và YouTube Shorts cho phép người dùng tạo và chia sẻ video dạng ngắn trên các nền tảng này.

Các nền tảng video dạng ngắn hàng đầu
Các nền tảng video dạng ngắn hàng đầu

Nội dung trong video ngắn có quan trọng không?

Nội dung video ngắn đã trở thành một trong những dạng nội dung truyền thông xã hội phổ biến nhất, vì vậy nếu thương hiệu của Sếp chưa tạo ra bất kỳ nội dung nào thì Sếp nên bắt đầu thửu ngay. Có một số thống kê quan trọng để chứng minh tầm quan trọng của nội dung video ngắn như:

 • TikTok, một trong những nền tảng tiên phong trong phong trào video ngắn, đã phát triển nhanh chóng và đạt được 1,53 tỷ người dùng chỉ sau 7 năm.
 • 96% người tiêu dùng thích xem videongắn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Video ngắn có ROI (tỷ suất lợi nhuận đầu tư) cao nhất và là định dạng tốt nhất để tạo và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Gần một phần ba (30%) tổng số video dạng ngắn được xem trong 81% thời gian.
 • 47% nhà tiếp thị đồng ý rằng video dạng ngắn có khả năng lan truyền cao hơn.
 • Trung bình, người lớn ở Hoa Kỳ dành 46 phút mỗi ngày để sử dụng TikTok. Dự kiến ​​đến năm 2024, thời gian sử dụng trung bình hàng ngày của người trưởng thành trên nền tảng video ngắn xã hội ở Mỹ sẽ tăng lên 48 phút.
 • Video dạng ngắn hấp dẫn, thu hút và có khả năng chuyển đổi tốt. Thời điểm để bắt đầu tạo nội dung video dạng ngắn là ngay hôm nay – không có thời điểm tốt hơn hiện tại.
Có thể Sếp quan tâm:  Những ý tưởng bài đăng trên Facebook thu hút nhiều tương tác (P2)

Với tất cả những lợi ích này, không có lý do gì để Sếp không thử tạo nội dung video dạng ngắn cho thương hiệu của mình.

Nội dung trên Video ngắn rất quan trọng để thu hút người xem
Nội dung trên Video ngắn rất quan trọng để thu hút người xem

9 nguyên tắc chủ chốt để xây dựng nội dung trong Video ngắn

Chú ý đến các xu hướng phổ biến

Để tạo nội dung phù hợp trên các nền tảng video dạng ngắn, trước tiên hãy dành thời gian để xem nội dung trên các nền tảng này. Ví dụ có xu hướng sử dụng lại các đoạn âm thanh hoặc bài hát nào không? Nếu có, đó có thể là một phần của xu hướng. Nhà sáng tạo và thương hiệu thường cố gắng bắt kịp xu hướng này vì nó có thể tăng khả năng tiếp cận của video của Sếp đến nhiều người hơn. Hãy bắt đầu dành chút thời gian để khám phá TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts để tìm những xu hướng phù hợp với thương hiệu của bạn.

Bắt đầu với 1 cú hook

Bản chất của các nền tảng video dạng ngắn là người dùng cuộn lên để chuyển nhanh từ video này sang video khác. Điều này có nghĩa là người xem dễ dàng cuộn qua video của Sếp nếu nội dung không thu hút họ ngay lập tức. Để người xem chú ý đến video của Sếp, hãy bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn. Sếp có thể làm điều này bằng cách bắt đầu với một hình ảnh, đoạn mở đầu video hay một câu nói thu hút sự chú ý của người xem, khiến họ ở lại xem video của Sếp lâu hơn, thậm chí là không thể rời mắt.

Tạo nội dung liên quan

Bất kể Sếp chọn thêm một đoạn nhạc hoặc một đoạn âm thanh đang thịnh hành vào video hoặc chọn tạo ra nội dung hoàn toàn độc đáo, sếp cần đảm bảo rằng nó vẫn liên quan đến thương hiệu của Sếp và loại nội dung mà khán giả mục tiêu muốn xem từ Sếp.

Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn
Các nguyên tắc tốt nhất cho nội dung trong video ngắn

Một số ý tưởng khác cho nội dung video ngắn liên quan bao gồm:

 • Video hướng dẫn hoặc cách thực hiện
 • Chia sẻ câu chuyện
 • Mẹo ngành
 • Đánh giá hoặc chứng thực
 • Thông tin thú vị

Hãy thử áp dụng những ý tưởng này để tạo ra nội dung video ngắn liên quan và thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu trên các nền tảng tương tự.

Tái sử dụng các video dài

Nếu Sếp đã đầu tư vào việc tạo video dài trước đó, hãy tận dụng những video đó! Sếp có thể dễ dàng cắt cảnh để phù hợp với màn hình dọc và chọn các đoạn clip từ video dài bằng công cụ chỉnh sửa video. Điều này là một cách tuyệt vời để bắt đầu chia sẻ nội dung video ngắn mà vẫn giữ được chiến lược và ý tưởng của Sếp.

Ví dụ: Các đoạn clip này có thể dễ dàng được lấy từ một video dài trong đó Sếp đã phỏng vấn nhiều nhân viên để tìm hiểu về phản ứng yêu thích của họ với Slack, sau đó cắt thành các đoạn clip có kích thước phù hợp để chia sẻ trên TikTok, Reels và Shorts.

Có thể Sếp quan tâm:  Dynamic Ads là gì? Hướng dẫn chạy Dynamic Ads Facebook hiệu quả

Giữ cho video luôn dưới 60 giây

Mặc dù một số video như hướng dẫn hoặc câu chuyện dài, có thể đạt đến giới hạn 3 phút trên TikTok nhưng tốt nhất là giữ video dưới 60 giây – hoặc đôi khi ít hơn 15 giây. Điều này đảm bảo rằng video của Sếp có kích thước vừa phải. Thực tế có một số Video chỉ dài chưa đến 10 giây nhưng nó dễ hiểu, sử dụng byte âm thanh vui nhộn và hình ảnh hấp dẫn đã tạo ra sự tương tác rất lớn. Vì vậy, Sếp có thể linh hoạt sản xuất Video theo thời lượng từ 30 – 60 giây để tăng tương tác với khán giả.

Làm video đều đặn

Nếu Sếp muốn đạt được kết quả từ nội dung video ngắn của mình, hãy đăng video mới thường xuyên và theo khung giờ cố định. Mục tiêu có thể đặt ra là đăng một lần mỗi ngày hoặc ít nhất một lần mỗi tuần, điều này đảm bảo rằng Sếp có đủ nội dung để thuật toán lựa chọn và hiển thị cho khán giả mục tiêu của Sếp.

Chia sẻ video trên nhiều nền tảng

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trước đó nhưng đây là điểm quan trọng: Sếp không cần tạo các chiến lược riêng biệt cho TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts. Mặc dù Sếp có thể chọn chia sẻ một số video cụ thể chỉ trên một trong những nền tảng đó, nhưng Sếp có thể dễ dàng chia sẻ video ngắn của mình trên cả ba nền tảng và cũng có thể trên Instagram Stories, Facebook Stories hoặc thậm chí tài khoản Twitter và điều đó hoàn toàn bình thường.

Chia sẻ Video trên nhiều nền tảng để tăng khả năng tiếp cận đến khán giả
Chia sẻ Video trên nhiều nền tảng để tăng khả năng tiếp cận đến khán giả

Sử dụng video theo chiều dọc

Nền tảng video dạng ngắn được thiết kế để xem trên thiết bị di động ở định dạng dọc. Mặc dù nội dung dài có thể được cắt thành định dạng dọc, tuy nhiên, khi tạo video ngắn mới, cách tốt nhất là ghi theo chiều dọc để Sếp không phải chỉnh sửa nhiều trước khi đăng lên. Nếu Sếp đăng video ngang trên nền tảng dọc – điều này sẽ làm cho khán giả khó xem video và video sẽ không thu hút trên màn hình của họ. Đặc biệt đối với video liên quan đến việc tập thể dục, nếu bạn quay video theo chiều ngang, sẽ khó điều chỉnh để phù hợp với màn hình dọc, khiến các phần chính của chuyển động bị cắt bỏ.

Sử dụng chú thích một cách linh hoạt

Mặc dù Sếp sẽ có ít không gian trong chú thích nhưng đó vẫn là một nơi tuyệt vời để cung cấp thêm ngữ cảnh cho video, vì vậy hãy sử dụng nó một cách thông minh. Sếp có thể thêm lời kêu gọi hành động, chia sẻ thông tin bổ sung không có trong video và nhiều hơn nữa. Hãy cố gắng thu hút mọi người xem video của Sếp nhiều lần để tăng tương tác và tạo sự quan tâm.

Có thể Sếp quan tâm:  Quy cách của hình ảnh sản phẩm dành cho danh mục

Như vậy ở bài viết này mình đã giúp các Sếp tìm hiểu về các cách giúp video ngắn của Sếp trở lên thú vị và thu hút người xem hơn. Hãy áp dụng nó vào các video của Sépe sao cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Đừng quên truy cập vào WebsiteFanpage của BADOAGENCY để biết thêm nhiều kiến thức về Marketing mỗi ngày nhé!