7 xu hướng Facebook sẽ định hình chiến lược năm 2024 của bạn

xu hướng Facebook

Đừng bỏ qua các xu hướng trên Facebook, bởi chúng sẽ thay đổi chiến lược truyền thông xã hội của thương hiệu của bạn trong năm 2024 — từ việc sử dụng Reels đến quảng cáo AI nhắm mục tiêu, và nhiều hơn nữa. Trong bối cảnh truyền thông xã hội đang dần thay đổi, mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục giữ vững vị thế của mình.

Vậy hiện tại, xu hướng nào trên Facebook đang nổi lên — và Facebook sẽ thay đổi ra sao vào năm 2024? 3 Độ đã tổng hợp những xu hướng quan trọng nhất mà các nhà tiếp thị trên Facebook cần chú ý trong năm nay. Cùng theo dõi nhé!

Xu hướng 1: Sử dụng Reels

Reels đã nhanh chóng trở thành một thành công trên Instagram. Tuy nhiên, ban đầu, vẫn có sự bất chắc về việc thành công đó có ảnh hưởng đến việc Reels được ra mắt trên Facebook hay không.

xu hướng Facebook
Xu hướng 1: Sử dụng Reels Facebook

Giờ đây, đã đủ thời gian để chúng ta có thể kết luận rằng quyết định đã chính thức được đưa ra. Số lượt chơi Reels trên Facebook đã tăng gấp đôi trong năm trước đó, và số lượt chia sẻ Reels cũng đã tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng. Tốc độ tăng trưởng này đang theo kịp với tốc độ tăng trưởng trên Instagram.

Ngoài ra, Facebook đã rõ ràng thể hiện trong các cuộc họp thu nhập và thông báo khác rằng Reels là trọng tâm chính của nền tảng. Điều này làm cho việc họ tiếp tục phát triển tính năng này trở nên quan trọng, mặc dù họ hiện đang gặp khó khăn về việc tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực cho việc triển khai Reels ngắn, đồng thời không mang lại lợi nhuận đáng kể.

Bên cạnh việc tạo nội dung Reels tự nhiên, bạn hiện có thể quảng cáo thông qua Reels của người sáng tạo hoặc tạo quảng cáo xen kẽ trong Reels. Khi Facebook đang nỗ lực tìm cách tăng doanh thu từ Reels, hãy theo dõi các cơ hội mới để quảng cáo thông qua video ngắn trên nền tảng này.

Những điều cần thực hiện:

 • Khám phá Reels như một phần quan trọng của chiến lược truyền thông xã hội trên Facebook, không chỉ đơn thuần xem nó là một tính năng của Instagram.
 • Phân bổ một phần của ngân sách quảng cáo của bạn để thử nghiệm quảng cáo trên Reels và tạo ra nội dung quảng cáo riêng của bạn.
 • Luôn cập nhật thông tin về các cơ hội mới để quảng cáo qua Reels. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên blog của chúng tôi để luôn cập nhật với tin tức và xu hướng mới nhất.

Xu hướng 2: Mua sắm online trên Facebook

Facebook đã chấm dứt hoạt động mua sắm trực tiếp để tập trung nhiều hơn vào Reels. Tính năng mua sắm trực tuyến trước đây tồn tại lâu hơn một chút trên nền tảng chị em Instagram. Tuy nhiên, việc mua sắm trực tuyến trong khi phát trực tiếp đã không còn khả dụng trên mạng Meta.

Thương mại xã hội (social commerce) trực tiếp vẫn chưa phát triển mạnh ở Bắc Mỹ như ở Trung Quốc. Với việc Meta tập trung vào việc thúc đẩy “Năm hiệu quả”, đã đến lúc loại bỏ tính năng này. May mắn cho các doanh nghiệp đã xây dựng được cơ sở khách hàng thông qua Facebook, nền tảng này vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ thương mại xã hội. Bạn vẫn có thể bán hàng trực tiếp thông qua cửa hàng Facebook của mình.

eMarketer dự đoán rằng số lượng người mua sắm trực tuyến trên các nền tảng truyền thông xã hội sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm. Facebook dự kiến sẽ tiếp tục là nền tảng thương mại xã hội hàng đầu ở Hoa Kỳ ít nhất là đến năm 2025. Mặc dù tính năng mua sắm trực tiếp đã không còn, bạn vẫn có thể phát video trực tiếp trên Facebook. Hơn nữa, bạn vẫn có thể liên kết với các trang web bên ngoài trong quá trình phát sóng.

Những điều cần thực hiện:

 • Kiểm tra Facebook Shop của bạn: Đảm bảo rằng cửa hàng Facebook của bạn được thiết lập một cách tối ưu nhằm tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể tìm nguồn cảm hứng từ những ví dụ thành công trên internet hoặc từ các cửa hàng đồng nghiệp để cải thiện cửa hàng của mình.
 • Xem lại báo cáo doanh số mua sắm trực tiếp: Dựa vào báo cáo doanh số mua sắm trực tiếp trên Facebook của bạn để nhận biết những sản phẩm nào thu hút được sự chú ý của khán giả. Sau đó, hãy xem xét cách để tối ưu hóa việc giới thiệu những sản phẩm này thông qua Câu chuyện, quảng cáo hoặc trong buổi trình diễn sản phẩm trực tiếp trên Facebook Live. Điều này giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận hơn và tăng cơ hội chuyển đổi thành doanh số bán hàng.
Có thể bạn thích:  Hướng dẫn mua tài khoản quảng cáo facebook chi tiết 2023

Xu hướng 3: Meta Verify mang tính xác minh đến với công chúng

Huy hiệu xanh lam trên Facebook và Instagram đã trở thành điều mà nhiều người lớn mong muốn, và họ sẵn lòng trả từ 11,99 đến 14,99 USD mỗi tháng để có được nó. Hiện tại, tính năng Meta Verify chỉ dành cho cá nhân và chưa áp dụng cho thương hiệu. Tuy nhiên, Meta đã tiết lộ rằng họ đang dự định mở rộng chương trình này để bao gồm cả doanh nghiệp trong tương lai, do đó, các thương hiệu cũng nên quan tâm đến nó.

xu hướng Facebook
Xu hướng 3: Meta Verify mang tính xác minh đến với công chúng

Mặc dù thương hiệu hiện chưa thể đăng ký tham gia chương trình, nhưng vẫn có nhiều lợi ích từ nó. Đầu tiên, việc sử dụng chương trình này giúp tương tác với người sáng tạo trở nên dễ dàng hơn, vì bạn có thể chắc chắn rằng họ đang sử dụng tài khoản thật của họ. Bạn cũng có thể sử dụng chương trình để xác minh các nhân vật chính trong công ty của mình, như người sáng lập hoặc người phát ngôn, nếu họ có tài khoản riêng dưới tên của họ. Đối với những người dùng được xác minh bởi Meta, họ cũng sẽ được hỗ trợ khách hàng trực tiếp và được bảo vệ khỏi nguy cơ mạo danh. Do đó, việc đăng ký cho những nhân vật chính của doanh nghiệp của bạn có thể giúp bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi các rủi ro trên mạng xã hội.

Những điều cần thực hiện:

 • Khuyến khích nhân vật chủ chốt trong tổ chức của bạn đăng ký Meta Được Xác Minh, đặc biệt là những người nói về kinh doanh từ tài khoản cá nhân trên Facebook của họ. Điều này giúp xác minh tính chính xác của thông tin và tạo ra sự tin cậy cho doanh nghiệp.
 • Nếu bạn không sống trong một quốc gia được hỗ trợ bởi chương trình hiện tại, hãy đăng ký vào danh sách chờ để nhận thông báo khi chương trình mở rộng và bạn có thể đăng ký.
 • Trong quá trình tìm kiếm các đối tác hoặc nhà sáng tạo tiềm năng để hợp tác, hãy tìm kiếm dấu hiệu của việc đã được Meta xác minh. Điều này cho thấy sự đáng tin cậy và uy tín của họ, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro khi tương tác và làm việc cùng họ.

Xu hướng 4: AI hỗ trợ việc sáng tạo và khám phá nội dung

Mặc dù ChatGPT chỉ mới xuất hiện, nhưng đã bị người kế nhiệm của mình là GPT-4 vượt qua một cách đáng kể. Sự bùng nổ của công nghệ AI trong việc tạo ra nội dung sáng tạo, được gọi là AI sáng tạo, đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng, và Facebook đang chú ý đến xu hướng này.

Facebook đã dành nhiều nguồn lực cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vừa rồi, Mark Zuckerberg đã công bố về “một nhóm sản phẩm cấp cao mới tại Meta tập trung vào trí tuệ nhân tạo có tính sáng tạo để thúc đẩy công việc của chúng tôi trong lĩnh vực này”.

Ông đã đề cập đến các dự án như “công cụ sáng tạo và biểu cảm”, bao gồm cả hình ảnh và định dạng quảng cáo, cũng như “trải nghiệm video và đa phương tiện”. Vào năm 2024, người dùng và nhà tiếp thị trên Facebook cũng sẽ điều chỉnh cách họ sử dụng các công cụ tạo nội dung AI của bên thứ ba.

Ngoài ra, AI cũng sẽ giúp việc viết bản sao ngắn như chú thích trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn nhiều. AI cũng sẽ hỗ trợ khả năng khám phá nội dung nhiều hơn vào năm 2024. Facebook đang “ngày càng hiển thị nhiều nội dung phù hợp hơn do hệ thống AI của chúng tôi đề xuất”. CEO của Facebook, Tom Alison, nói:

Có thể bạn thích:  Những điều cần biết về tặng sao trên Facebook

“Đã có một sự thay đổi trong vài năm qua khi mọi người truy cập Facebook nhiều hơn để giải trí, khám phá điều gì đó mới mẻ hoặc xem điều gì đang diễn ra trên thế giới. Những lý do mới này là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư vào hoạt động khám phá được hỗ trợ bởi AI… Chúng tôi đang sử dụng AI để đề xuất tất cả các loại nội dung ngoài Câu chuyện: ảnh, văn bản, nhóm, video ngắn và dài, v.v.”

Những điều cần thực hiện:

 • Khám phá công nghệ AI: Nếu bạn chưa từng thử nghiệm việc tạo nội dung AI, hãy bắt đầu bằng cách đọc lại bài đăng của chúng tôi về các công cụ AI hàng đầu để bạn có thể bắt đầu một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Nắm vững thuật toán Facebook và SEO Facebook: Để đảm bảo nội dung của bạn được các công cụ đề xuất AI hiểu và phân tích một cách hiệu quả, hãy tìm hiểu cả về thuật toán Facebook và SEO Facebook. Điều này sẽ giúp bạn cung cấp cho các công cụ AI tất cả các tín hiệu phù hợp, từ từ khóa đến cách thức tương tác, giúp nội dung của bạn được phát triển và lan truyền mạnh mẽ trên nền tảng.

Xu hướng 5: AI đơn giản hóa việc nhắm mục tiêu chiến dịch quảng cáo

AI đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là trên nền tảng Facebook. Với việc các thay đổi về quyền riêng tư và tính minh bạch trong iOS 14.5, việc nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook bằng cookie của bên thứ ba đã trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Thực tế, Mark Zuckerberg đã gọi AI là “nền tảng” cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook.

xu hướng Facebook
Xu hướng 5: AI đơn giản hóa việc nhắm mục tiêu chiến dịch quảng cáo

Chiến dịch mua sắm Advantage+ của Facebook là một ví dụ điển hình. Nó cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến những khách hàng có giá trị cao bằng cách sử dụng AI, chỉ dựa trên một vài thông tin đầu vào ban đầu.

Ngoài ra, quảng cáo danh mục Advantage+ (trước đây gọi là quảng cáo động) cũng là một ví dụ khác về cách sử dụng AI trong quảng cáo. Nó sử dụng AI để cung cấp các sản phẩm phù hợp nhất từ danh mục của bạn cho những người có khả năng mua cao nhất, thậm chí khi họ chưa tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Những điều cần thực hiện:

 • Hiểu rõ về các loại quảng cáo khác nhau trên Facebook hiện có. Điều này bao gồm quảng cáo dạng hình ảnh, video, bài viết đa phương tiện, quảng cáo động và nhiều hơn nữa. Bằng cách hiểu rõ từng loại quảng cáo, bạn có thể chọn lựa và tối ưu hóa chiến lược quảng cáo của mình một cách hiệu quả hơn.
 • Bắt đầu thử nghiệm các chiến dịch quảng cáo Advantage+ trên Facebook. Đây là cơ hội để bạn đánh giá và so sánh kết quả của các chiến dịch này với mức chi tiêu và ROI của các chiến dịch quảng cáo trước đó. Bằng cách này, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo Advantage+ và xem liệu chúng có phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn hay không.

Xu hướng 6: Người sáng tạo tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Khi nói đến người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, nhiều người thường nghĩ đến Instagram hoặc TikTok trước tiên hơn là Facebook. Tuy nhiên, Facebook đã thực hiện những động thái quan trọng để cải thiện trải nghiệm của người sáng tạo trên nền tảng của mình trong thời gian gần đây. Vừa rồi, Facebook đã giới thiệu chế độ chuyên nghiệp cho hồ sơ cá nhân, cung cấp cho người sáng tạo một loạt các công cụ và cơ hội kiếm tiền, bao gồm:

 • Reels Play (chỉ dành cho người sáng tạo ở Hoa Kỳ) để kiếm tiền từ Reels.
 • Tính đủ điều kiện để nhận Sao cho Câu chuyện, Video trực tiếp và Video theo yêu cầu.
 • Khả năng đặt quảng cáo trong luồng.
 • Các chương trình đăng ký và tham gia.

Theo báo cáo Xu hướng xã hội năm 2024 của HootSuite, dự báo năm nay sẽ là thời điểm các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác với người sáng tạo. Lý do là các thương hiệu lớn đang giảm ngân sách tiếp thị của họ. Facebook có thể là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ muốn hợp tác với người sáng tạo. Mặc dù số lượng người theo dõi trên Facebook có thể ít hơn so với Instagram hoặc TikTok, nhưng những người này có thể sẵn lòng tham gia các gói đền bù sáng tạo từ các thương hiệu nhỏ.

Có thể bạn thích:  Tín dụng quảng cáo Facebook và những điều sếp nên biết?

Những điều cần thực hiện:

 • Hãy bắt đầu đào sâu vào việc nghiên cứu những người sáng tạo tiềm năng để thiết lập hợp tác. Một chiến lược lắng nghe kỹ lưỡng trên mạng xã hội có thể là công cụ hiệu quả giúp bạn khám phá những cá nhân có liên quan trong lĩnh vực của bạn. Hãy tận dụng các công cụ tìm kiếm trên các nền tảng xã hội như hashtags, từ khóa và cộng đồng để xác định những người sáng tạo phù hợp với mục tiêu của bạn.
 • Sau khi bạn đã xác định được các ứng viên tiềm năng, hãy liên hệ với họ một cách chân thành và chuyên nghiệp. Sử dụng các bước và gợi ý mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài đăng trên blog về tiếp thị có ảnh hưởng để tạo mối quan hệ với họ. Đảm bảo rằng bạn cung cấp giá trị và lợi ích rõ ràng mà hợp tác có thể mang lại cho cả hai bên, và luôn sẵn lòng lắng nghe và tìm hiểu về mục tiêu và mong muốn của họ. Quan trọng nhất, hãy xây dựng một mối quan hệ chân thành và bền vững với các đối tác sáng tạo tiềm năng của bạn.

Xu hướng 7: Chatbots tiếp quản dịch vụ khách hàng tuyến đầu

Bài đăng của Zuckerberg về AI không chỉ tập trung vào việc phát triển công nghệ mà còn đề cập đến việc tạo ra các nhân cách AI có khả năng hỗ trợ mọi người theo nhiều cách khác nhau. Thêm vào đó, Meta cũng công bố rằng họ đang phát triển một mô hình ngôn ngữ AI lớn của riêng mình, cùng với các khả năng khác, mở ra triển vọng mới trong việc tương tác qua các cuộc trò chuyện.

xu hướng Facebook
Xu hướng 7: Chatbots tiếp quản dịch vụ khách hàng tuyến đầu

Trong báo cáo Xu hướng Xã hội năm 2023 của HootSuite, chỉ có 26% tổ chức sử dụng mạng xã hội làm kênh dịch vụ khách hàng chính thông qua chatbot. Điều này là một cơ hội lớn để các thương hiệu có thể đi đầu và tiên phong trong lĩnh vực này.

Mặc dù chatbots đã có thể trả lời các câu hỏi cơ bản về dịch vụ khách hàng từ trước đến nay, nhưng AI đàm thoại đang nâng cao khả năng của chúng lên một tầm cao mới. Điều này cho phép chúng tham gia vào các cuộc trò chuyện phức tạp hơn về dịch vụ khách hàng, từ đó giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên chăm sóc khách hàng.

Trong tương lai, vào năm 2024, không có lý do gì để khách hàng của bạn phải chờ đợi đến giờ làm việc thông thường để biết về vị trí gói hàng, giải quyết các vấn đề dịch vụ khách hàng hay thậm chí để nhận được các gợi ý sản phẩm cá nhân hóa. AI đàm thoại sẽ đảm bảo rằng họ có thể được phục vụ và hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Những điều cần thực hiện:

 • Tìm hiểu những lợi ích của chatbot AI nói chung và chatbot Facebook nói riêng. Chatbot AI đã thể hiện khả năng giảm thời gian phản hồi, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu suất làm việc. Trong trường hợp của Facebook, chatbot có thể giúp tăng cường dịch vụ khách hàng, tạo ra các trải nghiệm tương tác và giảm bớt gánh nặng cho nhân viên.
 • Nếu bạn chưa sử dụng Facebook Messenger cho dịch vụ khách hàng, hãy nhắm đến việc triển khai chiến lược dịch vụ khách hàng của Facebook trong năm nay. Facebook Messenger là một công cụ mạnh mẽ để tương tác với khách hàng, cung cấp một cơ hội để tạo ra các trải nghiệm tương tác cá nhân hóa và nhanh chóng.

Trong tương lai gần, việc hiểu và áp dụng những xu hướng mới trên Facebook sẽ đóng vai trò quyết định trong việc định hình chiến lược kinh doanh của bạn trong năm 2024. Tận dụng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy sự tương tác thông qua video và nền tảng đa kênh, cùng với việc sử dụng các công cụ như chatbot AI, sẽ giúp bạn tạo ra trải nghiệm khách hàng đáng nhớ và nâng cao hiệu suất hoạt động kinh doanh!