Content là gì? Cách viết Content hay (Update 2023)

Viết content là gì

Content là gì? Học viết Content có khó không? Fanpage 3 Độ đều do một tay mình làm. Vậy làm sao để viết được content như thế? Mình nghĩ là sếp cần hiểu trước Content là gì đã. Sếp hãy cùng mình đi vào nội dung chi tiết trong bài viết này nhé..

Content là gì?

Content trong tiếng Anh là nội dung – thường được dùng để truyền tải thông điệp ý nghĩa đến với cộng đồng. Đối với những người làm SEO hoặc MKT thì Content chính là yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng tiềm năng, bán được sản phẩm/dịch vụ.

Nếu áp dụng và biết cách viết Content hay, chắc chắn Sếp sẽ nhận ra được nó mang lại kết quả rất cao trong việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ.

content là gì?Content là nội dung dùng để truyền tải thông điệp

Phân loại Content

Hiện nay, có 2 dạng Content chính. Đó là Content Marketing và Content Seo. Theo đánh giá chung của mình thì cả hai loại Content này đều chứa nội dung mang nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, Content Marketing dùng để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ – mục đích là tiếp thị và thu hút khách hàng tạo ra giá trị lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Content Marketing chủ yếu vẫn là ở dạng web, blog, và các trang thương mại điện tử, cụ thể như: Video, Podcast, Webpage, Infographic, Instagram, Facebook, Zalo, Tiki, Shopee, Lazada….v.v.

Content SEO – Search Engine Optimization, hiểu theo cách đơn giản là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Mặc dù, Content SEO cần đến kỹ thuật nhiều hơn nhưng nó vẫn là dạng truyền tải thông tin sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng.

Để có cách viết Content SEO cho cả người đọc và thuật toán Google hiểu được. Sếp cần phải có sự am hiểu về Google, Insight khách hàng và có kỹ năng chuyên sâu khi viết.

Các loại Content cơ bản và định dạng Content phổ biến hiện nay

Trong nội dung này, mình sẽ chia sẻ với Sếp về các loại Content cơ bản và một số dạng Content phổ biến nhất. Từ đó Sếp có thể tham khảo để quá trình viết Content nâng kỹ năng cao.

Dạng Content cơ bản 

Định dạng content cơ bảnContent là gì? 3 dạng content cơ bản.

Dạng Content này có 3 loại chính, đó là: Content giải trí, Content tiện ích và Content dùng để cung cấp thông tin.

 • Đối với Content giải trí cần phải có sự gần gũi, đời thường và mang tiếng cười dành cho người đọc. Có thể đó là một mẩu chuyện ngắn, một câu nói hay hoặc những gì xảy ra hàng ngày.
  Thường đối với loại Content này sẽ nhận được rất nhiều lượt tương tác, chia sẻ và có sự lan tỏa cao – không cần tốn tiền quảng cáo thương hiệu.
 • Đối với Content tiện ích, Sếp cần phải đầu tư khá nhiều vào nội dung. Vì mục đích chính là giúp khách hàng tìm ra giải pháp liên quan đến lĩnh vực tìm kiếm.
  Tuy nhiên, khi học viết Content này, sẽ cần phải có sự trình bày chuyên nghiệp nhằm đảm bảo tạo ra giải pháp hữu hiệu cho khách hàng. Từ đó mới khẳng định thương hiệu của mình với những khách hàng khó tính nhất.
 • Content cung cấp dạng thông tin thường được đăng trên các website doanh nghiệp. Mục đích chính của dạng viết Content này là cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ và đưa ra giải pháp đi kèm. 
Có thể bạn thích:  Cách tự học Content tại nhà đạt hiệu quả nhất 2023

Định dạng Content phổ biến

Trong quá trình học viết Content, ngoài các loại Content cơ bản Sếp cần phải nắm rõ thêm về định dạng Content phổ biến hiện nay. Đó là:

 • Content blog: dùng để cung cấp thông tin, đưa ra giải pháp tốt nhất cho tất cả khách hàng.
 • Content How to: được định dạng trên mô hình AIDA dùng để hướng dẫn cách làm hoặc đưa ra mẹo vặt. Mục đích chính của Content How to là xác định vấn đề, đưa ra giải pháp và tạo nên hành động từ phía người dùng.
 • Content Guides: cũng giống như Content blog, tuy nhiên Content Guides cần có sự đầu tư nhiều hơn về hình ảnh và hiệu ứng sao cho sinh động để thúc đẩy hành động của người dùng.
 • Content Meme: là định dạng chèn nội dung vào hình ảnh vui nhộn tạo nên sự hấp dẫn với người đọc hơn. 
 • Content List: mục đích là để liệt kê sản phẩm, dịch vụ hay bất kỳ một lĩnh chủ đề nào đó. Định dạng của Content này chủ yếu là tập hợp, lập danh sách hoặc tổng hợp những thứ tốt hoặc ưa chuộng nhất.
 • Content Daily: mang tính tin tức thời sự. Nội dung và thông tin chủ yếu sẽ được cập nhập vào đúng khung giờ phát sóng. 
 • Videos Content: là dạng cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp ở dạng Video giúp người xem chỉ cần nghe mà không cần phải đọc.
 • User Generated Content: cần có sự sáng tạo của người viết để tạo nên sự khác biệt làm nổi bật thương hiệu.
 • Content Infographics: là dạng tổng hợp hình ảnh, nội dung hiển thị dưới dạng biểu đồ giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin.
 • Images Content: thường mang tính sáng tạo cao, truyền tải thông điệp và cung cấp thông tin rõ ràng. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu đã triển khai Images Content để minh họa và đại diện hình ảnh doanh nghiệp tạo sự thân thiện với khách hàng hơn.

Học viết Content có khó không?

Nếu là người mới lần đầu học viết Content chắc hẳn nhiều người thường có những thắc mắc có liên quan đến khó hay dễ.

Tuy nhiên, Sếp cần phải hiểu là, dễ hay khó còn tùy thuộc vào sự nhận biết cũng như am hiểu kiến thức của mỗi người. Với cá nhân mình thì học viết Content vô cùng dễ, vì tất cả đã có tài liệu hướng dẫn chỉ cần Search Google là có thể tự học. 

Cách viết Content dành cho người mới

Để có thể viết Content hay ngay từ những ngày đầu tiên, Sếp cần áp dụng đúng cách như sau:

Thường xuyên đọc sách

rèn luyện content bằng cách đọc sáchĐọc sách thường xuyên để nâng kỹ năng viết Content

Đọc sách khoảng 30’ mỗi ngày là để để tăng thêm kiến thức. Những cuốn sách khuyến khích nên đọc là sách chuyên ngành hoặc tài liệu liên quan đến lĩnh vực cần viết.

Có thể bạn thích:  Những kỹ năng cần thiết của nhân viên Content Marketing

Vì chỉ những cuốn sách đó mới có nền tảng kiến thức hay và được dẫn chứng thực tế từ góc nhìn của các chuyên gia.

Sếp cũng có thể đọc thêm các sách về Content hoặc MKT giúp cho trí não được bổ sung thêm nền tảng tư duy trước khi viết bài.

Nếu ban đầu viết, vốn từ bị hạn chế, Sếp có thể sắm ngay một cuốn từ điển mang theo bên mình để ngôn từ được phong phú hơn.

Chăm thực hành viết Content

Trong thời gian đầu Sếp cần tạo thói quen chăm viết Content để có thể “điêu luyện” kỹ năng thuần thục. Nếu viết Content đều đặn, vốn từ, kỹ năng và kiến thức cũng được tăng cao.

Mới đầu, Sếp có thể viết trên các trang mạng xã hội như Zalo, FB để người thân, bạn bè và các độc giả đánh giá. 

Ngoài ra, việc tạo blog vô cùng dễ dàng, chỉ vài thao tác đơn giản là Sếp đã có ngay 1 blog mang tên thương hiệu của mình. Viết Content trên blog là cách nhiều người mới áp dụng.

Ở đây Sếp có thể thoải mái tự do sáng tạo Content theo chủ đề, sở thích và mục đích riêng. Sau khi đã tạo thói quen viết thuần thục, Sếp có thể tự tin với những nội dung mang tính chuyên nghiệp hơn.

Nghiên cứu thông tin

Nhằm mang tính chuyên nghiệp trong quá trình học viết Content. Sếp cần phải khai thác nghiên cứu thông tin để tạo nên chất lượng nội dung tốt nhất, đáp ứng đúng mục tiêu của người dùng.

Để nghiên cứu thông tin, trước tiên phải Research từ khóa đã. Keyword Research và Strategy with Keyword Planner là công cụ đang được nhiều người áp dụng vì chúng đưa ra kết quả sát nhất.

Tuy nhiên, phần mềm Search từ khóa đó là dạng trả phí. Vì thế Sếp cần phải có thẻ Visa đăng ký mới nghiên cứu được.

Ngiên Cứu Thông tin để viết được contentContent là gì, khi viết Content cần phải nghiên cứu thông tin để phát triển nội dung

Nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ

Để viết Content chuyên nghiệp về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Sếp có thể lên Google gõ tên để thấy được thông tin rõ nhất. Hiện nay, Buzzsumo là một trong những công cụ được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, Sếp phải mất tiền trả phí thì mới dùng được.

Research đối thủ

Đây là việc làm được khuyến khích với những người mới học viết Content. Vì khi Research đối thủ, Sếp có thể tìm hiểu và nghiên cứu nội dung họ đang thực hiện.

Sau đó, tham khảo những nội dung nổi bật và sáng tạo độc đáo thêm để bắt kịp đối thủ. Tuy nhiên, khi đã có kỹ năng viết thuần phục, viết Content chuyên nghiệp rồi, mình sẽ khuyến khích mọi người tự làm mới nội dung hơn.

Bài Viết Liên Quan: Cách tự học content tại nhà hiệu quả 

Có thể bạn thích:  Content Marketing là gì? Vì sao cần học cách viết Content Marketing 

Đặt tiêu đề hấp dẫn cho bài viết

Đối với bất kỳ loại hình Content gì thì tiêu đề đều khá quan trọng và được ví như bao bì của sản phẩm. Vì thế, tiêu đề cần phải hấp dẫn, có tính thuyết phục khách hàng.

Xây dựng cấu trúc bài viết

Cấu trúc bài viết là nòng cốt quan trọng giúp người viết Content có thể định hướng tốt cho bài viết của mình. Vì thế để có cấu trúc bài viết tốt, Sếp cần phải tuân thủ các yếu tố sau:

 • Mục đích bài viết là gì?
 • Nội dung bài viết hướng về đối tượng nào? Độ tuổi, nghề nghiệp….
 • Viết để làm gì? Định dạng Content luôn.
 • Key viết/chủ đề viết ra sao?
 • Dùng để đăng trên trang MXH nào?

Sau khi đã xác định rõ đủ các yếu tố đó, người mới có thể bám sát vào để xây dựng một bài viết chỉn chu. 

sơ đồ cấu trúc content webContent là gì? Sơ đồ cấu trúc Content SEO web

Kèm ảnh, video trong bài viết

Ngoài nội dung thì hình ảnh và video trong bài viết sẽ là dẫn chứng trực quan nhất để tạo sự chuyên nghiệp. Vì thế, trong quá trình học viết Content người mới nhớ lưu ý tối ưu hình ảnh, video để đưa vào bài viết.

 

Qua những gì mình chia sẻ, chắc hẳn Sếp đã hiểu Content là gì và tầm ảnh hưởng của Content hiện nay.

Với cách viết Content hay, đơn giản và dễ dàng thực hiện, hy vọng rằng Sếp sẽ nhanh chóng biến Content thành nghệ thuật chuyên sâu. Chúc các Sếp thành công trong việc học viết Content. 

Đừng quên theo dõi Fanpage 3 Độ Agency và cạp nhật kiến thức Marketing tại badoagency.com nhé!

 

6 thoughts on “Content là gì? Cách viết Content hay (Update 2023)

 1. Pingback: Cách tự học Content tại nhà đạt hiệu quả nhất 2022

 2. Pingback: Content Marketing là gì? Vì sao cần học cách viết Content Marketing 

 3. Pingback: Top 1000 bài Content mẫu hay và thu hút nhất hiện nay

 4. Pingback: Content SEO là gì? Hướng dẫn cách viết Content chuẩn SEO 2022

 5. Pingback: Tự học quảng cáo Facebook hiệu quả 2022

 6. Pingback: Tool bọc via là gì? Tại sao cần có Tool bọc via?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *