Kế hoạch truyền thông Marketing – quy trình đơn giản, bài bản

lý do cần lên chiến lược truyền thông

Với một kế hoạch truyền thông Marketing hoàn thiện có thể nâng tầm độ phủ sóng thương hiệu khắp mọi nơi. Có thể nói đây là bước đà quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng cần chú trọng khi xây dựng chiến lược truyền thông cho sản phẩm, thương hiệu của mình. 

Vậy xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing là gì? Các bước để tạo lập một kế hoạch truyền thông bài bản ra sao? Trong nội dung của bài viết này, mình sẽ chia sẻ với Sếp nhé.

Tìm hiểu về kế hoạch truyền thông Marketing là gì?

Kế hoạch truyền thông marketing

Mô hình kế hoạch truyền thông Marketing

Kế hoạch truyền thông Marketing là một bản chiến lược tiếp thị giúp cung cấp thông tin về đối tượng khách hàng, mục tiêu,…  cho từng giai đoạn cụ thể. Mục đích xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing là thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng trung thành với thương hiệu của doanh nghiệp.

Để giúp các Sếp dễ hình dung về cách thức xây dựng, mình xin giới thiệu mô hình SMCRFN kinh điển nhất. Có thể nói, không riêng gì cá nhân mình mà hầu hết các Marketer hiện nay đều sử dụng mô hình này làm tiền đề xây dựng.Vì thế, Sếp có thể tự tin thực hiện kế hoạch truyền thông Marketing hoàn chỉnh, nếu nắm vững các yếu tố sau:

 • Chữ S – Source: Các nhân, tổ chức, hoặc doanh nghiệp tiến hành thực hiện.
 • Chữ M – Message: Nội dung, thông điệp mà khách hàng sẽ nhận được.  
 • Chữ C – Channel: Phương thức mà cá nhân, tổ chức sử dụng để truyền tải thông điệp truyền thông đến khách hàng.
 • Chữ R – Receiver: Đối tượng mục tiêu mà thông điệp Marketing truyền tải đến họ. 
 • Chữ F – Feedback: Phản hồi của người nhận về thông điệp mà thương hiệu đã truyền tải. 
 • Chữ N – Noise: Thông điệp bị hiểu nhầm so với ý nghĩa truyền tải ban đầu. 

Lý do cần phải lên kế hoạch truyền thông Marketing?

lý do cần lên chiến lược truyền thông

3 lý do các doanh nghiệp nên lên kế hoạch cho truyền thông Marketing

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều rất chú trọng vào khâu lên kế hoạch truyền thông. Không phải tự nhiên mà nhiều người kỹ càng trong công đoạn này đến vậy. Bởi lẽ, một kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả có thể đem lại những lợi thế lớn cho doanh nghiệp như:

 • Định hướng cụ thể công việc: Một khi lên kế hoạch truyền thông rõ ràng, Sếp sẽ dễ dàng xác định được những công việc cần làm. Điều này giúp rút ngắn nhiều thời gian, công sức và những sự cố không đáng có trong quá trình thực thi.
 • Đo lường, đánh giá tính hiệu quả: Khi nhìn vào bản kế hoạch truyền thông Marketing, Sếp có thể phân tích và đánh giá hiệu suất triển khai chiến dịch. Ngoài ra, Sếp còn nhìn ra được những ưu điểm và yếu điểm cần khắc phục để tiến hành tốt hơn.
 • Tìm ra giải pháp phù hợp: Việc tạo lập kế hoạch giúp Sếp đánh giá được tiềm năng của thị trường: những sự thay đổi hay là xu thế mới nhất. Qua đó, Sếp cần điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng của doanh nghiệp mà vẫn tạo sự khác biệt, độc đáo trong tâm trí khách hàng.
Có thể bạn thích:  Cách xây dựng chiến lược Marketing đem lại hiệu quả cao

Xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing

Lập kế hoạch truyền thông Marketing không chỉ dừng lại ở nghiên cứu, tìm tòi giản đơn. Thực chất quy trình lập kế hoạch truyền thông Marketing là một nghệ thuật xây dựng chuyên sâu và bài bản. Do đó, để có cái nhìn tổng quan nhất, Sếp có thể tham khảo các bước kế hoạch truyền thông Marketing chi tiết, hiệu quả được mình đúc kết lại.

Bước 1: Thu thập, phân tích tổng quan về thị trường

bước khởi đầu quan trọng

Bước khởi đầu quan trọng

Để bắt tay vào xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả, điều đầu tiên Sếp cần làm là nghiên cứu tổng quát về thị trường doanh nghiệp. Bước này tạo nền tảng quan trọng giúp Sếp định hình được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. 

Luôn nhắc nhở bản thân “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” để xác định được đúng đối thủ cạnh tranh và những ưu thế, khiếm khuyết của họ. Cứ như vậy, Sếp sẽ dần chiêm nghiệm ra nhiều bài học quý giá theo mô hình SWOT. Đó là khai phá nội lực doanh nghiệp dựa trên điểm mạnh và điểm yếu.

Đồng thời, Sếp có thể nhìn vào tiềm năng và thách thức để đánh giá các yếu tố môi trường xung quanh. Nếu thờ ơ hoặc không phân tích kỹ càng thì Sếp sẽ rất khó để xây dựng một phương án truyền thông Marketing hoàn thiện.

Bước 2: Định hướng chính xác mục tiêu truyền thông Marketing

Mục tiêu truyền thông

Xác định mục tiêu truyền thông sẽ giúp quá trình Marketing có hiệu quả cao

Sau khi có cái nhìn tổng quan về thị trường, đã đến lúc Sếp cần đề ra một mục tiêu truyền thông Marketing rõ ràng. Hãy làm sao cho mục tiêu kế hoạch truyền thông chi tiết, có thể đo lường và đạt được trong một thời kỳ xác định. Tới đây, mình thiết nghĩ áp dụng mô hình SMART là lựa chọn tuyệt vời mang lại hiệu quả cao. Vì:

 • Specific: Mục tiêu có sự chi tiết, cụ thể và dễ hiểu.
 • Measurable: Có thể đo lường được.
 • Actionable: Có tính khả thi.
 • Relevant: Tính liên quan, phù hợp.
 • Time Bound: Có thời hạn hoàn thành mục tiêu.

Một khi thiết lập mục tiêu, Sếp có thể nhanh chóng thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Mục tiêu càng rõ ràng thì Sếp càng thể hiện sự thấu hiểu khách hàng sâu sắc. Nhờ đó, tạo ấn tượng tích cực về hình ảnh của một doanh nghiệp luôn lấy khách hàng làm trọng tâm phát triển. 

Bước 3: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu Marketing

Khách hàng chính là đối tượng mà Sếp mong muốn tiếp cận và truyền tải thông điệp đến nhất. Tuy nhiên, chỉ có xác định đúng đối tượng khách hàng thì Sếp mới có thể xây dựng các thông điệp đánh trúng vào nhu cầu của họ. 

Để làm được điều này, Sếp cần phác họa chân dung khách hàng và đưa vào các nhóm mục tiêu riêng. Đối tượng nào dễ tác động nhất thì nên ưu tiên tiếp cận và truyền thông trước. Nếu Sếp biết cách tận dụng việc đo lường và phân tích thông số dữ liệu sẵn có thì việc đánh giá đối tượng phù hợp sẽ được tối ưu hơn.

nắm được chân dung khách hàng

Nắm được chân dung khách hàng là yếu tố giúp doanh nghiệp đáp ứng đúng sự mong muốn, nhu cầu của họ

Bước 4: Xây dựng thông điệp truyền thông Marketing 

Câu nói “Content là King” (Bill Gates) đã khai quát được vai trò chủ đạo của một nội dung đỉnh trong việc truyền tải thông điệp đến cộng đồng. Một thông điệp hay có thể tạo ấn tượng tích cực đến khách hàng về thương hiệu sản phẩm. Họ sẽ ghi nhớ sâu hơn, lâu hơn và thậm chí tìm đến doanh nghiệp khi có nhu cầu mua hàng.

Có thể bạn thích:  Chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho bạn

Tuy nhiên, để có được một thông điệp tốt, Sếp cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Sếp dự định truyền tải thông điệp gì? Tại sao lại là thông điệp đó?
 • Thông điệp cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng chưa? Thông tin có đột phá và dễ hiểu không?
 • Thông điệp có phù hợp với mục đích đề ra hay không?

thông điệp truyền thông marketing

Truyền tải thông điệp đúng mục đích Marketing

Bước 5: Lựa chọn kênh truyền thông Marketing thích hợp

Truyền thông Marketing ngày càng đa dạng với nhiều phương thức truyền tải đến khách hàng. Để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất về kênh truyền thông, Sếp nên nắm vững những ưu thế và bất lợi của mỗi kênh. 

Tuy nhiên tùy thuộc vào mục tiêu, ngân sách và tính chất của chiến dịch truyền thông, tính hiệu quả mà các kênh mang lại là khác nhau. Do đó, Sếp nên cân nhắc ở kênh nào tập trung được nhiều khách hàng tiềm năng nhất mà vẫn tiết kiệm được tối đa ngân sách, thời gian, công sức thì hẵng lựa chọn.

chọn đúng kênh để truyền thông marketing

Chọn đúng kênh truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu 

Bước 6: Tạo lập Marketing Plan chi tiết và phân bổ ngân sách

Bản kế hoạch truyền thông Marketing càng chi tiết, cụ thể thì càng dễ theo dõi và thực hiện. Ở bước này, Sếp sẽ đặt ra các mốc thời gian để triển khai các hoạt động ra mắt sản phẩm, sự kiện. 

Việc xây dựng Marketing Plan cần thiết phải đi kèm với phân bổ ngân sách hợp lý theo từng giai đoạn thực hiện. Đặc biệt là với những chiến lược đa kênh thì càng đòi hỏi sự tỉ mẩn cao trong việc tạo tập. Chỉ cần lưu ý làm sao kế hoạch tốn ít chi phí nhất nhưng khả năng thành công tối đa là được.

Bước 7: Đo lường và báo cáo tiến trình kế hoạch truyền thông

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là đánh giá, đo lường và báo cáo về hiệu suất của kế hoạch truyền thông. Nếu đã thực hiện kế hoạch thành công, Sếp có thể rút ra những điểm mạnh cần phát huy và những thiếu sót nên tránh trong các chiến dịch tiếp theo. 

Tuy nhiên, với các kế hoạch vẫn chưa triển khai thì Sếp có thể tận dụng bước này để nhìn nhận liệu đã đi đúng hướng so với mục tiêu ban đầu hay chưa. Ngoài ra, học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu để áp dụng vào kế hoạch cũng là một giải pháp vô cùng thông minh.

Ví dụ về kế hoạch truyền thông Marketing 

truyền thông sự kiện và sản phẩm

Kế hoạch truyền thông Marketing sự kiện và sản phẩm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và lớn đã phát triển không ngừng nhờ những chiến lược Marketing thành công. Mình nhận thấy việc nghiên cứu các thành tựu từ tiền bối đi trước có thể giúp bản thân tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình tạo lập.

Vì vậy, một số ví dụ về lập kế hoạch truyền thông Marketing sau sẽ giúp bạn tối ưu được các nguồn lực hiệu quả.

Kế hoạch truyền thông của PayPal

PayPal nổi danh nhờ hiệu ứng mạnh mẽ từ việc lập kế hoạch truyền thông cho sản phẩm mới. Trước khi tìm ra một phương án có tính lan tỏa cao đến đông đảo người tiêu dùng, Paypal cũng thử nghiệm qua không ít chiến lược. Cuối cùng, PayPal triển khai một kế hoạch truyền thông Marketing đột phá bằng cách trả tiền cho người dùng đăng ký. 

Có thể bạn thích:  Marketing truyền thống - Còn hiệu quả vào năm 2023

Cụ thể, mỗi khi người dùng đăng ký dịch vụ, phía công ty PayPal sẽ trả cho khách hàng 20 đô la. Ngoài ra, nếu Sếp có thể giới thiệu thêm nhiều người đăng ký thành công thì Sếp sẽ nhận được 20 đô la tương ứng với mỗi người. 

Nhờ đem đến lợi ích cho người dùng mà chiến lược này ngày càng thu hút nhiều khách hàng tham gia. Khi đã có một lượng khách trung thành đông đảo, PayPal bắt đầu giảm dần số tiền tặng xuống 10 đô, thậm chí là chỉ còn 5 đô. Đây là kế hoạch có chi phí chuyển đổi đối tượng khách hàng ở mức khá thấp so với nhiều loại hình khác.

Kế hoạch truyền thông của Maybelline

Thương hiệu Maybelline đến từ New York hẳn chẳng còn là cái tên quá xa lạ đối với các tín đồ làm đẹp ở Việt Nam. Maybelline trở nên phổ biến ở Việt Nam bởi hàng loạt kế hoạch truyền thông Marketing sự kiện độc, lạ. Nổi bật là chiến lược “Mấy Bé Lì, chẳng sợ gì” nhằm kết nối và truyền cảm hứng cho đông đảo giới gen Z. 

Cái hay của thương hiệu này là nắm bắt được tâm lý, hành vi của lứa tuổi Gen Z. Đó là cá tính “”, thích làm đẹp đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ chất. Căn cứ và đặc điểm riêng biệt này, Maybelline đã tung ra dòng sản phẩm SuperStay “lâu trôi” gắn liền với hình ảnh một doanh nghiệp luôn đồng hành cùng GenZ.

Maybelline tăng độ phủ sóng khi tung MV “Mấy Bé Lì”, tạo trend Tiktok và triển khai hàng loạt khuyến mãi. Không phụ sự kỳ vọng, chẳng bao lâu Maybelline nhanh chóng đạt doanh thu 790% so với cùng kỳ trước, tiếp cận một lượng người dùng khổng lồ và mức độ nhận diện thương hiệu đã tăng hơn 8 %.

Cấu trúc mẫu kế hoạch truyền thông Marketing sự kiện điển hình

Nếu được giao nhiệm vụ thiết lập một bản kế hoạch truyền thông Marketing sự kiện. Nhưng Sếp lại nhận thấy rằng mỗi sự kiện khác nhau thì các doanh nghiệp đều xây dựng bản kế hoạch sao cho phù hợp với tiêu chí của sự kiện đó. Vì thế khi là dân Marketing mới, Sếp loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu. 

Đừng lo lắng! Mình sẽ chắt lọc những yếu tố chung nhất từ các mẫu kế hoạch nổi tiếng. Qua đó, tổng hợp lại thành một mẫu kế hoạch truyền thông Marketing mà Sếp có thể tham khảo.

Cấu trúc bao gồm:

 1. PHẦN PHÂN TÍCH
 1. Bối cảnh diễn ra sự kiện.
 2. Tổng quát về môi trường bên ngoài.
 3. Những đối tượng có liên quan tới sự kiện.
 1. PHẦN LẬP KẾ HOẠCH
 1. Mục tiêu.
 2. Công chúng mục tiêu.
 3. Chiến lược.
 4. Tuyên bố.
 5. Thông điệp truyền thông.
 6. Chiến thuật tiến hành.
 7. Phân tích rủi ro.
 8. Dự trù kinh phí.
 9. Tiêu chí đánh giá.

Tất cả những nội dung trên là toàn bộ kiến thức trọng tâm về quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing mà mình đã tích lũy trong sự nghiệp làm Marketer. Mong rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ Sếp tạo lập kế hoạch truyền thông Marketing bài bản cho doanh nghiệp của mình. 

Hãy nhớ rằng mọi thành công đều sẽ bắt đầu từ những bước chân cơ bản. Vì thế, Sếp nên rèn luyện, nghiên cứu dần dần kỹ càng thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Nếu Sếp có mong muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, đừng quên theo dõi 3 Độ nhé. Sếp mà cần dịch vụ gì bên mình thì hãy để lại thông tin bên mình sẽ liên hệ tư vấn chi tiết cho sếp.