Viết Content tại nhà – không phải đi xa, sáng tạo thả ga

Làm content tại nhà

Hiện nay, viết Content tại nhà đang là một nghề “hot” và được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Như Sếp đã biết, với sự phát triển của công nghệ 4.0, để tìm việc tại nhà là điều không quá khó khăn. Một trong những công việc được nhiều bà mẹ bỉm sữa, sinh viên và nhân viên văn phòng….chọn lựa, đó là viết Content.

Với hình thức viết Content tại nhà, Sếp có thể tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả việc vừa trông con ngủ, Sếp vẫn có thể tận dụng thời gian đó để viết bài.

Viết Content tại nhà – tổng hợp chi tiết từ A – Z

Viết Content tại nhà là gì? Làm thế nào để có kỹ năng và cách viết Content hiệu quả? Vì sao nghề viết Content ở nhà lại được nhiều người chọn lựa. Nếu Sếp cũng đang có những thắc mắc này, hãy để mình giải thích thật cặn kẽ.

Viết Content tại nhà là gì?

Làm content tại nhà

Công việc ngồi viết Content tại nhà

Viết Content tại nhà là giúp Sếp kiếm thêm thu nhập, không bị gò bó về thời gian và phía công ty. Với công việc này, Sếp có thể làm tại nhà, quán cà phê hoặc bất cứ địa điểm nào cũng được. Tuy nhiên, đối với nghề viết Content tại nhà, Sếp cần phải có niềm đam mê, sự yêu thích, kiên trì rèn luyện, nâng cao kỹ năng và biết cách nắm bắt xu hướng.

Để có thể thành một người viết Content tại nhà chuyên nghiệp, Sếp có thể chọn nhiều chọn nhiều hình thức viết Content khác nhau như: viết bài cho website, blog, FB, Youtube, kịch bản phim,….v.v.

Bài Viết Liên Quan: Content là gì?

Ưu, nhược điểm khi viết Content tại nhà

Có sự khác biệt với những công việc khác. Nghề viết Content tại nhà không chỉ giúp Sếp thỏa sức đam mê, kiếm thêm thu nhập mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác. Đó chính là lý do vì sao các bà mẹ bỉm sữa, sinh viên, văn phòng đều chọn công việc này. Theo đánh giá chung của những người viết Content tại nhà. Ưu điểm của nghề này mang lại là:

 • Chủ động sắp xếp thời gian viết bài. Địa điểm và môi trường làm việc tự do thoải mái.
 • Không phải chịu trách nhiệm lớn trong việc quản lý. Chỉ cần đảm bảo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng là được.
 • Không đòi hỏi cao về bằng cấp, chỉ cần có kỹ năng và niềm đam mê viết lách, đảm bảo công việc đúng Deadline.
 • Có nhiều cơ hội trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng vì nhà tuyển dụng rất đa dạng.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại vì không phải đến công ty, chỉ ngồi nhà viết.
 • Có thể làm song song một lúc nhiều việc. Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, ngồi làm văn phòng…..Sếp có thể thả ga viết bài cùng thời điểm.
Có thể bạn thích:  Những kỹ năng cần thiết của nhân viên Content Marketing

Vẫn biết, nghề Content tại nhà có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nhược điểm và rủi ro của công việc này là vẫn có. Do đó, Sếp cần phải nắm rõ để quyết định trước khi quyết định theo đuổi công việc này. Một số nhược điểm của nghề viết Content tại nhà là: 

 • Không mang tính ổn định và hơi hướng công việc thời vụ. Vì thế thu nhập không đồng đều, cố định. 
 • Không có phúc lợi và các chính sách hỗ trợ như nhân viên của công ty.
 • Nếu không tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng, Sếp có thể bị bùng tiền và tốn công sức viết.

Một số kỹ năng viết Content tại nhà cần phải có

kinh nghiệm content marketing

Một số kỹ năng cơ bản, người viết Content nên có

Đối với công việc viết Content. Hiểu nghề làm Content là gì, có đam mê và khả năng viết lách vẫn còn chưa đủ. Điều mà Sếp cần khi viết Content tại nhà và rèn luyện theo thời gian, đó chính là kỹ năng. 

Một người Content chuyên nghiệp không chỉ có hiểu biết mà còn có kỹ năng viết bậc cao.Vì thế, để trở thành một người viết Content tại nhà chuyên nghiệp, Sếp cần phải có những kỹ năng như:

Có cái nhìn tổng thể

Đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người viết Content nào cũng cần phải có. Vì với công việc viết Content, Sếp không chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà còn rất nhiều dự án khác nhau. Do đó, việc tìm kiếm thông tin và đưa ra cái nhìn tổng quan cho mọi vấn đề sẽ giúp Sếp dễ dàng hiểu và hình dung những điều mình muốn viết. 

Quan sát và thấu hiểu

Đây cũng là một trong những kỹ năng hỗ trợ cho Sếp trong công việc viết Content tại nhà. Từ vấn đề nhìn nhận và thấu hiểu sự việc, Sếp có thể diễn tả lại bằng ngôn từ, qua đó giúp cho người đọc dễ hiểu và tiếp cận hơn.

Quản lý hiệu quả

Kỹ năng này đòi hỏi Sếp cần đủ 3 yếu tố, đó là: nắm bắt – thấu hiểu và kiểm soát. Nhờ vào kỹ năng này, Sếp có thể tăng thu nhập và mối quan hệ của mình tốt hơn. Việc quản lý thời gian hợp lý sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho công việc viết Content, đặc biệt là viết Content tại nhà. Mặc dù không gò bó về mặt thời gian, xong việc sắp xếp thời gian không hợp lý có thể khiến cho Sếp không hoàn thành được số lượng bài viết trong ngày. Chính vì vậy, quản lý và sắp xếp thời gian giúp Sếp nâng cao chất lượng và số lượng bài viết của mình, từ có nguồn thu nhập tốt hơn. Ngoài ra, với sự chủ động trong mọi công việc, thấu hiểu yêu cầu và kiểm soát thời gian tốt sẽ giúp Sếp dễ dàng chinh phục lòng tin từ phía khách hàng.

Phối hợp ăn ý

Thường một số công ty tuyển CTV viết bài tại nhà sẽ cần số lượng người viết nhiều và hay tạo nhóm làm việc chung. Vì thế trong quá trình làm việc, nếu biết cách phối hợp ăn ý sẽ giúp Sếp hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

Có thể bạn thích:  Khái niệm Marketing và định nghĩa chuẩn nhất năm 2023

Sự sáng tạo cao

Sáng tạo là kỹ năng cần thiết mang tới sự thành công của một bài viết. Khi viết Content, nếu chỉ viết thôi là chưa đủ. Việc luôn luôn sáng tạo nội dung với lối dẫn phong phú, mạch lạc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Nhờ đó mà bài viết của Sếp sẽ tiếp cận và thu hút độc giả hơn.

 

* Note: Ngoài tất cả những kỹ năng trên thì kỹ năng tập trung, kỹ năng đọc,… cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc viết Content tại nhà của Sếp.

Hướng dẫn cách viết content tại nhà hiệu quả 

Để có được một bài viết hay, thu hút độc giả cũng như đạt được mục đích của nhà tuyển dụng thì chỉ đam mê viết thôi là chưa đủ. Sếp cần phải thực sự hiểu được chính xác nghề viết Content là gì và biết cách viết bài như thế nào mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài việc tham khảo những bài viết mẫu của những Content writer chuyên nghiệp. Sếp có thể áp dụng theo cách viết Content tại nhà chuẩn SEO trong nội dung này.

Lựa chọn và hiểu rõ chủ đề trước khi viết

chọn chủ đề trước khi viết content

Chủ đề đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người cần thông tin

Chủ đề bài viết thường là tiêu chí được người đọc quan tâm và tìm kiếm. Nếu Sếp là một người tự viết Content tại nhà thì Sếp nên lựa chọn những chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Như vậy, bài viết của Sếp mới có thể thu hút được nhiều độc giả và nhiều lượt truy cập hơn. 

Nếu Sếp là người viết Content thuê theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, Sếp chỉ cần viết theo chủ đề được giao. Tuy nhiên, một điều hết sức quan trọng là Sếp phải hiểu rõ được là:

 • Chủ đề bài viết là gì?
 • Độc giả hướng đến là ai?
 • Mục đích khi viết bài là gì?
 • Những liên quan đến chủ đề bạn cần viết?

Từ đó Sếp có thể đưa ra định hướng chính xác cho bài viết của mình nhằm tránh viết lạc đề gây nhàm chán cho độc giả. Vì nếu viết sai chủ đề, ngay cả khi người đọc đã đọc hết bài viết của Sếp mà vẫn chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề mà họ đang tìm kiếm.

Phân bổ từ khóa 

Từ khóa hay còn gọi là keyword – một cụm từ thường được người đọc tìm kiếm trên thanh công cụ trình duyệt. Do đó, chúng sẽ xuất hiện và được lặp lại xuyên suốt trong bài viết để có thể giúp cho bài viết của Sếp dễ dàng xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm. Nói theo cách khác, từ khóa giống như một “sợi dây chỉ dẫn” độc giả tới bài viết của Sếp. 

Khi viết Content tại nhà theo yêu cầu, thông thường Sếp sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp cụm từ khóa chính. Nhiệm vụ của Sếp là phân tích từ khóa này để tìm kiếm các từ khóa phụ có liên quan và phân bố chúng hợp lý trong bài viết.

Lên cấu trúc cho bài viết chuẩn

cấu trúc content khi làm tại nhà

Cấu trúc bài viết đáp ứng đầy đủ yêu cầu

Có thể bạn thích:  Bí Quyết Sử Dụng Hiệu Quả Target rộng Trong Facebook Ads!

Đối với mỗi một dạng bài viết Content sẽ có cấu trúc khác nhau. Trong nội dung này mình sẽ chia sẻ với Sếp cấu trúc bài viết Content chuẩn SEO cơ bản nhất. Đây cũng chính là loại bài viết Content đang được nhiều người ứng tuyển nhất.

Đối với một Content, cho dù có viết rất hay nhưng nếu thông tin không được sắp xếp một cách hợp lý và đúng bố cục rõ ràng thì hiệu quả mang lại sẽ không cao. 

Vì thế, một bài viết chuẩn SEO sẽ được sắp xếp theo bố cục như sau:

 • Phần mô tả (Meta Description): Là phần tóm lược nội dung của bài viết. Từ khóa chính sẽ được xuất hiện ngay trong phần này.
 • Phần tiêu đề bài viết (Title): Tiêu đề bài viết sẽ biểu hiện chủ đề của bài viết. Đây cũng chính là phần sẽ xuất hiện khi độc giả tìm kiếm. Do đó, tiêu đề bài viết càng hấp dẫn sẽ càng thu hút sự quan tâm của người đọc. Tuy nhiên, giới hạn ký tự của Title nên từ 150 – 160  và cần chứa từ khóa chính.
 • Phần mở đầu (Sapo): Phần mở đầu được coi như lời dẫn vào bài viết. Vì thế, mở đầu càng hấp dẫn sẽ càng thu hút người đọc cao.
 • Phần thân bài: Đây là phần mà Sếp sẽ triển khai nội dung liên quan đến chủ đề đã được phân tích. Khi viết Content tại nhà Sếp cần lưu ý những thẻ H2, H3, H4,… Thẻ H2 là nội dung giải thích cho tiêu đề (thẻ H1), thẻ H3 giải thích cho thẻ H2. Do đó, Sếp nên phân bổ từ khóa chính và phụ sao cho hợp lý trong bài.
 • Phần kết: Là phần tóm lược lại nội dung bài viết và có chứa từ khóa chính.

Bài Viết Liên Quan: Content SEO là gì?

Soát bài

Sau khi bài viết đã được hoàn thành, để đảm bảo không sai sót và tạo sự chỉn chu trong cách làm việc. Sếp nên soát lại bài thêm lần cuối về nội dung, bố cục, chủ đề, từ khóa, hình ảnh (nếu có) và lỗi chính tả….trước khi giao cho nhà tuyển dụng. 

Đó là toàn bộ những nội dung cơ bản liên quan đến công việc viết Content tại nhà đã được chia sẻ. Hy vọng tất cả đều là những thông tin hữu ích giúp cho Sếp hiểu được công việc viết Content là gì và quá trình viết Content tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, mỗi ngày mình đều chia sẻ rất nhiều kiến thức mới. Mong các sếp luôn theo dõi và ủng hộ. Nếu sếp cần dịch vụ gì bên mình thì sếp để lại thông tin bên mình sẽ tư vấn chi tiết nhé.