Cách tự học Content tại nhà đạt hiệu quả nhất 2023

Tự Học Content Tại Nhà

Tự học Content đang dần được nhiều người yêu thích, theo đuổi và đặc biệt quan tâm. Theo thống kê mới nhất hiện nay, những người viết Content đang dần tăng lên rõ rệt.

Điều đó cũng dễ hiểu bởi đây là ngành mang đến nhiều điều thú vị và đang hot nhất hiện nay. Mặc dù có rất nhiều cách học Content được chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Thế nhưng, để chọn lọc ra cách học viết Content hiệu quả và đi đến thành công sẽ không hề dễ dàng, đặc biệt là với người mới vào nghề. 

Trong nội dung chia sẻ của ngày hôm nay, mình sẽ mách các Sếp bí quyết học cách viết Content mới nhất 2022. Từ đó, Sếp có thể tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Kiến thức cơ bản dành cho người tự học Content

kiến thức cơ bản về contentMột số kiến thức cơ bản trong quá trình tự học Content người mới cần phải nắm rõ

Content là bao quát nội dung về tất cả những khía cạnh của một sản phẩm/dịch vụ những gì đã có sẵn mà phải sáng tạo và đổi mới để thu hút khách hàng theo nhiều hình thức viết khác nhau nhằm mục đích giới thiệu, chia sẻ tới mọi người.

Hiện nay, Content không chỉ đơn thuần là thể hiện bằng những con chữ bình thường và không có quy tắc. Vì thế, tùy theo mục đích mà cần áp dụng những quy tắc viết phù hợp cho từng loại sản phẩm/dịch vụ.

Để học cách viết Content hiệu quả, trước hết Sếp cần hiểu qua về thuật ngữ Content và những loại Content đang thịnh hành hiện nay. 

Thuật ngữ Content – người tự học Content cần nắm rõ

Content hiểu theo cách đơn giản là nội dung thông điệp được dùng để truyền đạt tới mọi người qua các bài báo, bài hát, video và hình ảnh mà chúng ta có thể thấy.

Hơn nữa, Content thường được dùng để thể hiện nội dung một câu chuyện của thương hiệu, doanh nghiệp cần quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. 

Hiện nay, có hai thuật ngữ gắn liền với Content nhất, đó là Content Marketing và Content Seo. 

 • Content Marketing là một trong các kỹ thuật tiếp thị nội dung. Tất cả mọi hoạt động của nó đều là nội dung giá trị, phù hợp để thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó, tạo ra giá trị lợi nhuận qua việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp qua chính Content.
 • Content Seo là hình thức tối ưu hóa bằng công cụ tìm kiếm nên mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Loại Content này mục đích vẫn là truyền tải thông tin đến người tiêu dùng nhưng phải tuân theo thuật toán của Google đưa ra.
  Thuật toán này sẽ giúp bài viết có thể tiếp cận khách hàng nhanh hơn để họ truy cập vào trang Web theo đúng mục đích Content.
Có thể bạn thích:  Top 1000 bài Content mẫu hay và thu hút nhất hiện nay

biểu đồ định dạng contentBiểu đồ một số định dạng Content 

Các loại Content phổ biến hiện nay

Hiện nay, có ba loại Content cơ bản mà những người bắt đầu học cần phải biết. Vì thế, Sếp cần phải hiểu và phân biệt rõ cả ba loại này để có thể đáp ứng mục đích mang đến hiệu quả tốt nhất.   

 • Content giải trí: là loại Content gần gũi với đời sống của chúng ta. Mục đích là để giúp con người luôn được giải trí.
  Chủ yếu Content giải trí sẽ là những câu chuyện đời thường có pha thêm chút hài hước. Loại Content này thường có lượt tiếp cận cao và giúp cho doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng của mình.
 • Content tiện ích: đây là loại Content giúp giải quyết những vấn đề mà khách hàng cần đến. Content này phải được trình bày một cách thật chuyên nghiệp, đảm bảo giải quyết được những điều khách hàng cần.
 • Content cung cấp thông tin: loại Content này thường là những bài viết trên website của các doanh nghiệp. Mục đích của các bài viết là nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm/dịch vụ để người dùng nắm rõ. 

Tự học content có thật sự tốt không?

Tự học content sẽ giúp cho Sếp khai thác được nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Mình đã thấy rất nhiều người tự học cách viết Content và cũng đạt được kết quả rất khả quan. 

Khi mới bắt đầu vào nghề, bản thân mình cũng không được tham gia khóa học content Marketing nào. Thế nhưng sau khi tự tìm tòi, học hỏi thì mình rút ra được ba điều khi tự học cách viết Content

 • Tự chủ động thời gian khi học và có thể ra thời hạn học mỗi ngày như thế nào để hợp lý. 
 • Thoải mái và không bị gò bó về cách viết cũng như văn phong của mình. Sếp sẽ có được chất riêng cách viết riêng của bản thân. 
 • Khi tự học sẽ tiết kiệm được các chi phí. 

Để có kỹ năng viết Content tốt, cần phải làm gì?

Luyện đọc và Viết contentLuyện đọc và viết là bí quyết tự học cách viết Content

Bất kể là công việc gì thì chúng ta đều cần phải luyện tập thật nhiều thì mới nâng cao kỹ năng chuyên môn. Đối với nghề viết Content cũng vậy, chúng ta cần phải học hỏi và trau dồi từng ngày thì kỹ năng này mới ngày càng thăng hạng và tiến bộ.

Để nâng cao kỹ năng viết của mình trong quá trình tự học viết content marketing. Sếp có thể áp dụng theo cách của những người đi trước nhé.

Luyện đọc mỗi ngày

Thay vì dành thời gian 8 gẫu, cà phê lê la đường phố. Sếp có thể dành một quỹ thời gian nhất định để dành cho việc đọc sách và những trang tin tức có liên quan đến Content hoặc lĩnh vực cần viết.

Có thể bạn thích:  Short Form Video: Cuộc cách mạng truyền thông mới

Việc này sẽ giúp cho Sếp có thêm một nguồn kiến thức rất lớn. Bên cạnh đó Sếp sẽ có thêm nhiều vốn trung và cách sử dụng phong phú.

Hơn nữa, đọc nhiều còn giúp cho bộ não được khai mở thêm tư duy về một vấn đề hoặc thúc đẩy thêm nguồn sáng tạo mang tính độc đáo riêng. 

 Luyện viết mỗi ngày

Trong quá trình tự học Content, việc luyện viết là điều mà chúng ta cần phải thực hành mỗi ngày. Sếp có thể tập luyện bằng cách viết nhật ký mỗi ngày hoặc đơn giản là tự đề ra cho mình một chủ đề để có thể luyện tập kỹ năng. 

Việc luyện viết vô cùng quan trọng. Vì khi viết nhiều và biết khắc phục lỗi của mình sẽ tạo cho Sếp một phong cách mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. 

Phương Pháp Tự Học ContentMột trong những phương pháp tự học Content 

Một số nguyên tắc cần thiết khi tự học Content

Tự học Content là cả quá trình cần sự nghiêm túc và ôn luyện kỹ. Vì thế, đôi lúc sẽ gặp một số khó khăn và đặc biệt là rất dễ tạo cảm giác chán nản.

Bởi vậy, để quá trình tự học hiệu quả và có sự thành công, những người mới cần phải có một vài nguyên tắc trong quá trình học.

Lộ trình học rõ ràng

Khi bắt đầu học Content hay bất cứ điều gì cũng cần có một lộ trình thật rõ ràng và chi tiết. Bởi vậy, cần phải xác định mục tiêu hướng đến để xây dựng cho riêng mình một lộ trình học thoải mái, đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, cần phải xác định rõ ràng hoặc nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Sếp có thể học hỏi và nhờ sự tham vấn của những người đi trước để không bị lan man hay lạc hướng trong quá trình tự học. 

Kiên trì và sáng tạo không ngừng

Kiên trì học tập contentKiên trì là đức tính dẫn đến thành công

Việc tự học đôi khi sẽ cảm thấy cô đơn, chán nản và muốn bỏ cuộc. Vì thế, đối với việc học Content, Sếp nên có sự kiên trì nỗ lực và cố gắng hơn.

Để thành người viết Content chuyên nghiệp, Sếp cần có lượng kiến thức phong phú và sự sáng tạo độc đáo để thu hút cũng như đạt được mục tiêu đề ra.  

Các group nên tham gia khi tự học viết Content? 

Tham gia các group về contentTham gia các hội nhóm chuyên về Content để trau dồi thêm kinh nghiệm tự học

Với sự phát triển công nghệ và sự kết nối cộng đồng rộng rãi như hiện nay. Quá trình tự học Content cũng đã không còn nhàm chán. Vì đã có quá nhiều group chia sẻ về kinh nghiệm học cách viết Content.

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào các hội nhóm phù hợp, Sếp cần phải cân nhắc thật kỹ và có những tiêu chí riêng cho mình. 

Có thể bạn thích:  Content Marketing là gì? Vì sao cần học cách viết Content Marketing 

Để tránh bị sao nhãng việc học, mình có gợi ý chỉ nên tham gia vào nhóm có sự phù hợp với chủ đề đáng được quan tâm. Ngoài ra, Sếp hãy mang trong mình tinh thần cởi mở để học và đọc những bài viết, thảo luận của mọi người trong nhóm.

Bên cạnh đó, hãy thoải mái tham gia bình luận cùng với mọi người để gia tăng tư duy phản xạ thúc đẩy sự nhạy bén bên trong con người của Sếp. 

Mình sẽ gợi ý cho Sếp một vài group trên mạng xã hội Facebook về cộng đồng Content Marketing được rất nhiều người tham gia. Đó là:

 • Tâm Sự Con Sen.
 • Digital Marketing Agency.
 • Viết.
 • Một Ngày Một Chút Content.

Trong quá trình tự học có lẽ Sếp sẽ gặp nhiều trở ngại về kiến thức, nếu như chưa thật sự có kiến thức nền. 

Hiện nay, đã có rất nhiều khóa học cơ bản dành cho những bạn mong muốn hướng tới nghề này. Vậy hãy cùng theo dõi đến hết bài để biết về khóa học Content đó là gì và mang lại lợi ích ra sao Sếp nhé. 

Khóa học content Marketing uy tín, chất lượng được đánh giá cao

Việc tự học content sẽ rất tuyệt vời nếu Sếp có một kiến thức nền vững chắc và lộ trình học rõ ràng. Tuy nhiên, nếu Sếp vẫn còn hoang mang khi bắt đầu bước vào quá trình tự học Content Marketing.

Đặc biệt là không biết bắt đầu ra sao, học như thế nào, tham khảo kiến thức ở đâu để có độ chính xác cao và được cập nhật mới nhất. 

Hôm nay mình sẽ gợi ý cho Sếp về một nơi cung cấp khóa học viết content chất lượng và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu đến với Content. Đó chính là Quán Trà Đá của Anh Phùng Thái Học trực tiếp giảng dạy.

Anh là một trong những người có nhiều năm kinh nghiệm về thực chiến Content Marketing. Không chỉ giảng dạy dễ hiểu, mang tính chuyên nghiệp anh còn được rất nhiều bạn từ newbie đến cấp quản lý yêu quý vì sự nhiệt tình, hăng say.

Đối với những học viên là newbie vẫn còn bỡ ngỡ trên con đường bước vào thế giới Content. Anh luôn có lộ trình học rõ ràng từ kiến thức nền cho đến nâng cao để các sếp  học một cách thoải mái nhất. 

Nếu sếp đăng kí học hãy nhắc tới tên mình như một lời cảm ơn tới anh ấy nhé! 

Các sếp nhớ theo dõi 3 độ để cập nhật kiến thức marketing nhé.!

Kết luận

Tự học content là một trong những điều thật tuyệt vời nếu Sếp thật sự cố gắng và nỗ lực trong hành trình này. Khám phá bản thân và luyện tập để mang đến cho cá nhân mình một phong cách viết Content thật riêng biệt và thu hút nhất.

Hy vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn cố gắng hơn trong hành trình học viết Content Marketing. 

2 thoughts on “Cách tự học Content tại nhà đạt hiệu quả nhất 2023

 1. Pingback: Content là gì? Cách viết Content hay chuẩn SEO 2022

 2. Pingback: Content SEO là gì? Hướng dẫn cách viết Content chuẩn SEO 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *