Khái niệm Marketing và định nghĩa chuẩn nhất năm 2023

Hiện nay, khái niệm về Marketing vẫn còn khiến nhiều Sếp “mơ hồ” và chưa định nghĩa được. Tuy nhiên, để bắt kịp thời đại 4.0 và muốn đứng vững trên thị trường, đồng thời đánh bại được các đối thủ cạnh tranh. Nhiều Sếp đã bắt đầu tìm hiểu đến Marketing và muốn “đi sâu vào lĩnh vực này.

Do đó để giúp Sếp có nền tảng kiến thức cơ bản và vững chắc nhất. Trong nội dung của bài viết này, mình sẽ chia sẻ về việc giải thích khái niệm Marketing từ những chuyên gia trong ngành để các Sếp hiểu rõ hơn.  

Khái niệm Marketing Offline và Online mới nhất 2022

khái niệm marketing

Marketing – hình thức “bán hàng” của nhiều cá nhân/doanh nghiệp

Đối với một người/đơn vị/tổ chức kinh doanh, Marketing chỉ đơn giản là hình thức quảng cáo hoặc bán hàng ở quy mô lớn. Trong Marketing sẽ có hai hình thức hoạt động, đó là Marketing Offline và Marketing Online. Để đi sâu vào khái niệm và định nghĩa của cả hai hình thức này. Hãy để mình chia sẻ chi tiết khái niệm từng hình thức một.

Khái niệm Marketing Offline và định nghĩa chuẩn nhất

Hiện nay, các chuyên gia cho rằng, việc tìm hiểu và nghiên cứu ngành Marketing chính là kim chỉ nam giúp cho việc theo đuổi có chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, trước khi đi vào khái niệm Marketing là gì và đưa ra định nghĩa chuẩn nhất của các chuyên gia. Sếp cần phải hiểu Marketing là một từ chuyên ngành duy nhất.

Khái niệm Marketing là gì?

Marketing là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng với nhau. Việc hiểu rõ về khái niệm Marketing sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với những Sếp đang theo đuổi ngành này. 

Marketing có thể hiểu một cách đơn giản là nhận ra được những thứ mà con người trong xã hội cẩn. Nếu như một sản phẩm hoặc dịch vụ được tạo ra mà không đúng mục đích của người dùng. Chắc chắn sẽ không bán được và bị hạn chế doanh thu. 

Tuy nhiên, điều cốt lõi của các doanh nghiệp là mong có “sinh lợi”. Chính vì thế, nếu hiểu rõ về khái niệm Marketing là gì và đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng là các doanh nghiệp có thể thu “ lợi nhuận” cao.

Có thể bạn thích:  Giới thiệu về Meta Pixel - Những điều cần biết về Meta Pixel

Các khái niệm Marketing từ những chuyên gia

Khái niệm marketing của các chuyên gia

Khái niệm cốt lõi trong Marketing của những chuyên gia

Sếp biết không? Với sự phát triển của ngành khoa học và thông tin như hiện nay. Có rất nhiều người đã không ngừng nghiên cứu, khai thác và đưa ra các định nghĩa về Marketing khác nhau. Trong đó, có các chuyên gia trong ngành đã giải thích khái niệm Marketing rất rõ ràng, chi tiết khiến nhiều người lấy đó làm nền tảng học hỏi theo. Cụ thể như:

Khái niệm Marketing của Philip Kotler

Philip Kotler là một giáo sư của trường đại học Northwestern – Hoa Kỳ. Ông khá nổi tiếng và còn là “cha đẻ” của Marketing hiện đại.

Dưới góc nhìn của giáo sư Philip Kotler, ông cho rằng “ Marketing chính là cả một quá trình xây dựng và cung cấp giá trị thiết thực đến khách hàng bằng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Vì thế, muốn thắt chặt mối quan hệ chặt chẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp để thu về lợi ích trong kinh doanh. Các doanh nghiệp phải dùng và biết cách Marketing thật tốt”.

Dựa vào định nghĩa Marketing của giáo sư Philip Kotler, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng, thực hiện và đưa ra chiến lược thành công.

Định nghĩa Marketing của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ

Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ là một tổ chức có hơn 3000 thành viên. Tất cả đều là chuyên gia Marketing với những ý tưởng độc đáo, có khả năng thu hút khách hàng cao.

Theo quan điểm của hiệp hội Hoa Kỳ “ Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức. Đồng thời đó còn là tập hợp các tiến trình nhằm tạo ra, trao đổi và truyền tải giá trị tới khách hàng. Mục đích Marketing là để tạo mối quan hệ với khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm mang về lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức”. 

Nhìn chung, khái niệm Marketing của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ cũng tương tự như giáo sư Philip Kotler. Cả hai đều hướng về khách hàng, mang đến giá trị cho họ và tạo lợi ích riêng.

Khái niệm Marketing của ngành khoa học

Đối với các ngành khoa học, họ có quan điểm về định nghĩa Marketing như sau:

  • Theo như Học viện Hamilton, Hoa Kỳ cho rằng “Marketing là một hoạt động về  kinh tế. Hàng hóa sản xuất sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng qua hình thức Marketing”.
  • Viện Marketing Anh quốc-UK Chartered Institute of Marketing đưa ra “ Marketing là cả quá trình quản trị. Mục đích là để nhận biết, dự đoán và đáp ứng yêu cầu của khách hàng hiệu quả và có lợi cho doanh nghiệp”.
  • Gronroos, dựa trên mô hình Marketing mối quan hệ cho rằng “ Marketing là thiết lập, duy trì, củng cố các mối quan hệ với khách hàng và những đối tác có liên quan nhằm làm thỏa mãn nhu cầu của họ”. 
Có thể bạn thích:  Marketing gồm những mảng nào? Tổng hợp thông tin từ A - Z

Mặc dù khái niệm về Marketing của mỗi người là khác nhau. Thế nhưng, tất cả đều chung một định nghĩa rõ ràng là dựa vào cốt lõi về nhu cầu, sự mong muốn, trao đổi, hài lòng và các mối quan hệ trên thị trường. 

Khái niệm Marketing Online và định nghĩa chung

marketing online

Marketing Online – khái niệm cơ bản cần phải biết

Marketing Online hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến. Hiểu theo cách đơn giản, đây là một hoạt động được tận dụng nguồn Internet, công nghệ 4.0 để truyền bá thông điệp, sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu của một cá nhân/doanh nghiệp đến với cộng đồng. 

Marketing Online thường có độ lan tỏa nhanh, mang lại hiệu quả cao cho các cá nhân/doanh nghiệp. Hiện nay, các phương tiện truyền thông được sử dụng cho Marketing Online chủ yếu là: Website, Email, Social Media, quảng cáo hình ảnh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Google Adwords…..v.v. 

Marketing có ý nghĩa như thế nào?

Marketing là nền tảng giúp các cá nhân/doanh nghiệp phát triển trong tương lai. Ngoài việc áp dụng Marketing truyền thống, Sếp có thể hướng đến và thực hiện Marketing Online. Tuy nhiên, cho dù ở hình thức nào thì Marketing cũng là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu trong thời đại hiện nay.

Ý nghĩa Marketing với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, Marketing có ý nghĩa vô cùng to lớn. Vì tất cả các hoạt động kinh doanh đều phải dùng đến Marketing. Nhờ có Marketing, các doanh nghiệp mới tiếp cận được khách hàng, gia tăng doanh số và thu về lợi nhuận cao. Vì thế, Marketing chính là sự kết nối giữa doanh nghiệp với thị trường thông qua việc nghiên cứu, truyền thông, phát triển thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. 

Ý nghĩa về Marketing với các doanh nghiệp mang tính sâu sắc và cần thiết. Các doanh nghiệp có thể “tồn tại” trên thị trường lâu dài và vững chắc hay không cũng đều dựa cả vào Marketing.

ý nghĩa marketing với doanh nghiệp

Giúp thương hiệu đứng vững và lan tỏa thị trường

Ý nghĩa Marketing với người tiêu dùng

Hoạt động Marketing giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận được với các sản phẩm, dịch vụ đúng nhu cầu tìm kiếm. Tuy nhiên, trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm của con người là vô hạn.

Vì thế, không phải dễ dàng để có thể tìm được một đơn vị, công ty đáp ứng được nhu cầu đó. Lúc này Marketing chính là chìa khóa giúp khách hàng thỏa mãn mong muốn của việc tiêu dùng.

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, Marketing giúp họ nhận thấy được giá trị của sản phẩm, những điều mà họ thực sự nhận được so với số tiền bỏ ra. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá, tiếp thị của doanh nghiệp còn giúp người tiêu dùng biết đến những sản phẩm và thương hiệu mới.

Có thể bạn thích:  Marketing truyền thống - Còn hiệu quả vào năm 2023

Nhằm đem lại cho họ nhiều sự lựa chọn hơn. Cũng chính vì thế, Marketing chính là cầu nối của 2 thái cực cung và cầu. 

 

Ý nghĩa của Marketing với xã hội

Marketing giúp tạo ra chuỗi cung ứng liên hoàn để thỏa mãn nhu cầu của xã hội, tránh tình trạng nơi thiếu nơi thừa. Ý nghĩa của Marketing đối với xã hội được đánh giá dựa trên những hoạt động liên quan đến cộng đồng như hoạt động vận chuyển hàng hóa, phân phối hàng hóa tới đại lý, tới tay người tiêu dùng.

Đây cũng là một cách đem lại sự tiện nghi, nâng cao mức sống người dân. Góp phần thúc đẩy sự trao đổi, mua bán giữa các nền kinh tế, tạo điều kiện nâng cao mức sống và phúc lợi xã hội.

Như vậy, Sếp có thể thấy rằng sẽ không có bất cứ một khái niệm nào được xem là hoàn hảo hay toàn diện về Marketing. Mong rằng qua những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp Sếp hiểu hơn về khái niệm và ý nghĩa của thuật ngữ này.

Trong thời cuộc như hiện nay, có Marketing thì doanh nghiệp mới có vị trí đứng vững chắc trên thị trường. Vì vậy mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều không nên xem nhẹ lĩnh vực tiếp thị, quảng bá này. 

Nếu thấy nội dung chia sẻ của chúng là hữu ích, hãy theo dõi và ủng hộ chúng mình nhé. Nếu Sếp cần dịch vụ gì bên mình hãy để lại thông tin bên mình sẽ tư vấn cho sếp. Cảm tạ sếp đã đọc hết bài viết <3