Thuật toán nền tảng đã thay đổi thế nào qua các năm?

thuât toán nền tảng qua các năm

Thuật toán nền tảng đã thay đổi như thế nào qua các năm, Cùng DC 3 Độ tìm hiểu nhé các Sếp…
Đầu tiên, mình sẽ cùng các Sếp sơ lược về thuật toán của Facebook qua các năm.
Thuật toán nền tảng liên tục thay đổi nhằm hướng đến sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nhưng điều này cũng khiến nhiều đơn vị kinh doanh phụ thuộc vào nền tảng lo lắng về việc bị khóa Fanpage, hay tài khoản, khóa thẻ, cấm tài khoản quảng cáo, giảm tương tác,…Dưới đây là một số khoảnh khắc đáng chú ý và những thay đổi trong quá trình phát triển thuật toán Facebook:
1. Năm 2009: Những bài viết có lượt like nhiều sẽ được ưu tiên hiển thị lên đầu của NewFeed
2. Năm 2015: Tính năng ” Xem trước” được giới thiệu mục đích để người dùng báo hiệu cho nền tảng biết rằng họ muốn xem nội dung và phù hợp với FanPage nào từ đó nội dung của Trang đó sẽ được ưu tiên hiển thị.
Lý do cũng bởi các Trang đăng bài nội dung bán hàng quá mức dẫn tới trải nghiệm người dùng không tốt.

thuât toán nền tảng qua các năm
3. Năm 2016: Facebook thêm tín hiệu xếp hạng “thời gian dành”. Tính năng này sẽ đo lường giá trị của một bài đăng dựa trên lượng thời gian người dùng dành cho bài đăng đó. Công cụ cũng đo lường ngay cả khi họ không thích hay chia sẻ bài đăng đó.
4. Năm 2017: Facebook bắt đầu đưa thêm vào các reaction thay vì chỉ là lượt like cổ điển.
Một xếp hạng khác được thêm vào Video là: Tỉ lệ giữ chân, Video giữ chân mọi người xem đến hết sẽ được ưu tiên hiển thị cho nhiều người hơn.
Đỉnh cao của Facebook cứ chạy Ads là ra đơn bắt đầu từ đây:
5. Năm 2018: Thuật toán mới của Facebook ưu tiên “các bài đăng gia tăng được các cuộc trò chuyện và tương tác có ý nghĩa”. Các bài đăng từ bạn bè, gia đình và Group Facebook được ưu tiên hơn nội dung không phải trả tiền từ Trang. Giờ đây, các thương hiệu sẽ cần phải kiếm được nhiều tương tác hơn để báo hiệu đây là một bài đăng chất lượng cho nền tảng.
6. Năm 2019: Facebook ưu tiên “ Video gốc ( Nội dung mới ), chất lượng cao”. Nó cũng tập trung vào video thu hút người xem lâu hơn 1 phút, đặc biệt là video thu hút sự chú ý dài hơn 3 phút. Facebook cũng bắt đầu tổng hợp nội dung từ “ Bạn của bạn”. Đây là những người mà mọi người tương tác nhiều nhất. Các Sếp có thể tìm hiểu lý do qua “Tại sao tôi thấy bài đăng này” để biết được lý do vì sao bài viết đó được hiển thị tới mình.
7. Năm 2020: Facebook tiết lộ một số chi tiết của thuật toán để giúp người dùng hiểu cách nó phân phát nội dung. Đồng thời nó còn cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ để đưa ra phản hồi tốt hơn cho thuật toán. Thuật toán bắt đầu đánh giá độ tin cậy và chất lượng của các bài báo nhằm quảng bá tin tức có chứng thực hơn là thông tin sai lệch.
8. Năm 2021: Facebook công bố thông tin chi tiết mới về thuật toán của mình. Đồng thời nền tảng cũng cho phép mọi người truy cập tốt hơn vào dữ liệu của họ. Đây là lời giải thích của họ về thuật toán vào năm 2021.

Có thể bạn thích:  KOC - Content Creator cần chuyển hướng thế nào trong thời gian này?

Mình sẽ cập nhật ” Thuật toán Facebook hoạt động vào năm 2022” vào bài viết này. Mời các Sếp góp ý để mình hoàn thiện hơn và ủng hộ tinh thần mình ra bài mới nhé
Và tất nhiên để nhận được những kiến thức kịp thời và đầy đủ nhất thì mời các Sếp trở thành khách hàng bên mình thông qua gói Tool bọc VIA hoặc Chương Trình Tư vấn Doanh Nghiệp nhé.