Hướng dẫn tích hợp Facebook Conversion API vào Shopify

Cài đặt Facebook Conversion API trên wordpress, shopify, website

Facebook Conversion API (CAPI) đang được coi là tiên đề của tương lai trong lĩnh vực quảng cáo trên Facebook. CAPI là một công cụ mạnh mẽ giúp nhà quảng cáo theo dõi các hành vi của khách hàng trên Website và đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Theo các nhà quảng cáo nhận định, công cụ này có thể thay thế Facebook Pixel trong tương lai. Vậy Sếp đã biết cách tích hợp Facebook Conversion API vào Shopify chưa? Hãy cùng DC Ba Độ Agency tìm hiểu cách cài đặt CAPI trên nền tảng Shopify trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về Facebook Conversion API

Facebook Conversion API là một công cụ theo dõi quảng cáo được thiết kế để tạo ra một kết nối trực tiếp giữa hệ thống Facebook và dữ liệu Marketing của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc nhắm đối tượng mục tiêu, giảm chi phí cho mỗi hành động và đo lường kết quả hiệu quả.

Facebook Conversion API hoạt động bằng cách theo dõi, ghi nhận và lưu trữ thông tin về hành vi của người dùng trên website của Sếp. Tính năng này tương tự như Facebook Pixel nhưng điểm khác biệt chính là:

  • Facebook Pixel ghi nhận thông tin qua trình duyệt Web của người dùng. Tuy nhiên, với các cập nhật mới từ Google và iOS, việc chặn chia sẻ dữ liệu từ trình duyệt và hệ điều hành có thể khiến Pixel trở nên không đạt hiệu quả cao trong tương lai.
  • Facebook Conversion API ghi nhận thông tin trực tiếp từ Server Internet của trang web. Do đó, ngay cả khi trình duyệt hoặc hệ điều hành có hạn chế việc theo dõi dữ liệu của Pixel, CAPI vẫn hoạt động tốt. Dữ liệu được thu thập bởi CAPI sẽ được chuyển trực tiếp về Server của Facebook.
Facebook Conversion API ghi nhận thông tin trực tiếp từ Server Internet của trang web đảm bảo hoạt động tốt hơn Facebook Pixel
Facebook Conversion API ghi nhận thông tin trực tiếp từ Server Internet của trang web đảm bảo hoạt động tốt hơn Facebook Pixel

Ngoài ra, Facebook Conversion API còn có những ưu điểm hơn so với Facebook Pixel như:

  • Có khả năng tùy chỉnh, cho phép Sếp theo dõi thông tin và sự kiện trên cả hai kênh bán hàng trực tuyến và trực tiếp (offline). Ví dụ như tại cửa hàng hoặc thông qua hệ thống bán hàng trên trang web.
  • Tất cả các thông tin mà Conversion API ghi nhận đều được lưu trữ trong “quá trình chuyển đổi trên Facebook” (Facebook Conversion Process) giúp Sếp dễ dàng trích xuất dữ liệu để phân tích và đánh giá hiệu quả của chiến lược tiếp thị trên từng kênh và điểm chạm với khách hàng. Với những dữ liệu này, Sếp có thể phân tích thông tin khách hàng, tạo ra các tập hợp đối tượng tương tự (lookalike/custom) và tối ưu hóa quảng cáo cho các chiến dịch tái mục tiêu, tương tự như việc sử dụng Pixel.
Có thể Sếp quan tâm:  Cách xác minh tài khoản quảng cáo Facebook nhanh nhất

Facebook API thu thập dữ liệu quảng cáo như thế nào?

Theo hành trình của người dùng, Facebook sẽ chuyển giao cho Sếp những dữ liệu đã thu thập được. Mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo và truy cập vào trang web, Conversion API sẽ thu thập và chia sẻ dữ liệu này đến nhà quảng cáo. Bằng Facebook Conversion API, Sếp có thể theo dõi thông tin về các sự kiện chuyển đổi như: tiềm năng khách hàng, cuộc gọi điện thoại, thay đổi đăng ký, tìm địa điểm, đăng ký email, thanh toán liên kết, mua hàng và nhiều sự kiện khác.

Facebook Conversion API sẽ theo dõi hành trình của người dùng khi nhấp vào quảng cáo và trên Website rồi gửi dữ liệu đến nhà quảng cáo
Facebook Conversion API sẽ theo dõi hành trình của người dùng khi nhấp vào quảng cáo và trên Website rồi gửi dữ liệu đến nhà quảng cáo

Facebook Conversion API hoạt động như nào?

Conversion API được thiết kế để thiết lập kết nối trực tiếp và bảo mật đến dữ liệu Marketing (ví dụ như chuyển đổi ngoại tuyến hoặc sự kiện trên trang web) từ website hoặc máy chủ, hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) đến Meta. Những dữ liệu Marketing này sẽ hỗ trợ Sếp trong việc tối ưu hóa quảng cáo, đo lường và cá nhân hóa quảng cáo trên nền tảng của Facebook. Nhờ đó, các quảng cáo sẽ được hiển thị cho những người có khả năng quan tâm nhất đến sản phẩm hoặc dịch vụ của Sếp.

Facebook Conversion API hoạt động theo cách sau:

  • Khi người dùng nhấp vào quảng cáo của Sếp, Facebook sẽ tạo ra một ID duy nhất cho họ.
  • Sau đó, khi họ tương tác trên trang web của Sếp, Facebook sẽ theo dõi hoạt động của họ và chuyển giao dữ liệu đó cho chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn có thể thu thập dữ liệu về quảng cáo trên Facebook trong khi bảo vệ quyền riêng tư và danh tính của khách hàng thông qua một ID duy nhất.
Conversion API giúp chúng ta phân phối quảng cáo một cách hợp lý và giảm chi phí đáng kể khi tối ưu quảng cáo
Conversion API giúp chúng ta phân phối quảng cáo một cách hợp lý và giảm chi phí đáng kể khi tối ưu quảng cáo

Hướng dẫn tích hợp Facebook Conversion API vào nền tảng Shopify

CAPI mặc dù là một công cụ theo dõi mạnh mẽ nhưng trước đây thường bị các nhà tiếp thị bỏ qua vì cách cài đặt và sử dụng tương đối phức tạp. Tuy nhiên, hành vi và điểm chạm của người dùng đã thay đổi rất nhiều nên tích hợp mã theo dõi là lựa chọn tốt nhất để tìm điểm chạm đến khách hàng. Nếu các Sếp chưa biết cách cài đặt, hãy cùng theo dõi chia sẻ của mình dưới đây nhé!

Do Shopify là đối tác của Facebook nên cài đặt CAPI trên nền tảng này tương đối đơn giản. Đầu tiên, chúng ta cần có quyền quản trị trên các trang sau:

  • Facebook Business Manager
  • Trang Fanpage Facebook
  • Instagram (nếu Sếp có quảng cáo trên nền tảng này)

Nếu Sếp đã có quyền thì có thể thực hiện cài đặt theo các bước sau:

Bước 1: Từ màn hình chính của Shopify, chọn mục “Facebook” trong cột “Sales Channels”. Bạn sẽ được chuyển đến trang như hình dưới. Chọn “Continue Setup” để tiếp tục.

Có thể Sếp quan tâm:  7 lợi ích đáng chú ý khi sử dụng quảng cáo Facebook

Bước 2: Shopify sẽ hiển thị màn hình đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân. Điền thông tin đăng nhập của bạn vào đây, và Shopify sẽ tự động liên kết với tài khoản Facebook Business Manager, Fanpage Facebook và Instagram của bạn.

Bước 3: Shopify sẽ hiển thị màn hình xác nhận kết nối giữa nền tảng này và Facebook, chọn “Continue”.

Bước 4: Trong bước này, bạn sẽ phải xác minh những tài sản mà bạn muốn kết nối với Shopify. Đó có thể là các trang Business Manager, Fanpage Facebook hoặc Instagram mà bạn quản lý. Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng tùy chọn “Automatic Advanced Matching” được chuyển sang trạng thái “On”.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần quyết định cho phép Shopify truy cập vào những tính năng nào trên trang Facebook. Tốt nhất là chọn tất cả các quyền để CAPI có thể hoạt động hiệu quả.

Bước 6: Sau khi hoàn thành cài đặt ứng dụng Facebook Sales Channel, hãy vào mục “Settings” và chọn “Data Sharing Settings” để điều chỉnh CAPI.

Bước 7: Trong màn hình cài đặt chia sẻ dữ liệu, bạn cần đảm bảo:

Bật chức năng “Enable Tracking”

Chọn tùy chọn “Maximum” trong phần “Choose Tracking Level” để thu thập dữ liệu toàn diện từ người dùng bằng CAPI

Xác nhận Pixel mà bạn muốn kết nối với CAPI trên trang web (Nếu bạn không có Pixel, bạn có thể bỏ qua bước này.)

Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào nút “Confirm” ở cuối trang và CAPI sẽ sẵn sàng để sử dụng trên trang Shopify của bạn.

Shopify là đối tác của Facebook nên tích hợp mã CAPI trên nền tảng này khá đơn giản
Shopify là đối tác của Facebook nên tích hợp mã CAPI trên nền tảng này khá đơn giản

Sau khi hoàn thành phần cài đặt, bạn có thể sử dụng zaps để gửi tất cả thông tin thu thập được từ khách hàng trực tiếp tới máy chủ của Facebook. Cài đặt Facebook Conversion API là một bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi chuyển đổi website một cách chính xác và hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Với hướng dẫn chi tiết và các tài liệu tham khảo hữu ích được cung cấp trong bài viết này, bạn có thể dễ dàng cài đặt CAPI cho website/cửa hàng của mình và tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại.