Short Form Video: Sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Short Form Video: Sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Short Form Video (SFV) là những video ngắn, thường có độ dài từ 15 đến 60 giây, đang trở nên phổ biến trên các mạng xã hội như TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts. Short Form Video có khả năng thu hút sự chú ý của người xem một cách nhanh chóng và hiệu quả, làm cho nó trở thành một công cụ marketing tiềm năng cho các doanh nghiệp và tổ chức. Hãy khám phá chi tiết về Short Form Video cùng DC Ba Độ Agency trong bài viết này.

Nội dung Short Form Video là gì?

Short Form Video là gì? Short Form Video (SFV) là một định dạng nội dung ngắn, thường quay theo chiều dọc và không dài hơn 60 giây (mặc dù điều này vẫn gây tranh cãi). Độ dài tiêu chuẩn của Short Form Video là một chủ đề gây tranh cãi, với Google định nghĩa là bất kỳ video nào có thời lượng trên 10 phút, trong khi HubSpot cho rằng độ dài tối ưu là từ 31 đến 60 giây.

Nội dung Short Form Video là gì?
Nội dung Short Form Video là gì?

Mặc dù có thể chia sẻ trên mọi nền tảng truyền thông xã hội, nhưng Short Form Video thường được tối ưu hóa trên các nền tảng video ngắn phổ biến như TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts. Vine đã giới thiệu định dạng này từ năm 2013 đến 2016 với các video chỉ dài 6 giây, nhưng sự phổ biến của SFV đã tăng mạnh từ khi TikTok trở nên nổi tiếng vào khoảng năm 2019.

Hiện nay, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới và là nơi người dùng chi tiêu nhiều nhất, theo báo cáo của data.ai.

Trong một từ: thuận lợi. Chúng đơn giản và dễ sử dụng, với thời lượng video trung bình từ 15 đến 30 giây. Định dạng này cho phép sáng tạo nhanh chóng truyền đạt ý tưởng và người xem tiêu thụ nội dung mà không cần dành nhiều thời gian và tập trung vào một chủ đề duy nhất – thực sự là một kịch bản “mọi người đều thắng”.

Ngoài ra, video ngắn cũng có hiệu suất tốt hơn; người xem có khả năng xem đến cuối càng cao khi video càng ngắn. Các video định dạng ngắn cũng:

  • Dễ xem và chia sẻ: Một báo cáo chỉ ra rằng người dùng chia sẻ video với tốc độ gấp đôi so với bất kỳ loại nội dung nào khác.
  • Có thể truy cập từ mọi thiết bị di động hoặc máy tính.
  • Chi phí sản xuất thấp và dễ thực hiện miễn là bạn có điện thoại thông minh.
  • Truy cập miễn phí trên mọi nền tảng truyền thông xã hội hỗ trợ định dạng này.
  • Được ưu tiên bởi các thuật toán của các mạng xã hội hàng đầu, là lựa chọn hàng đầu của các nhà sáng tạo.
  • Định dạng ngày càng được ưa chuộng để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ mới: Một báo cáo cho thấy 73% người tiêu dùng thích xem video định dạng ngắn khi tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ.
Có thể bạn thích:  HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG APPSMIT

Với tất cả các lợi ích mà nó mang lại cho cả người tiêu dùng và nhà sáng tạo, không khó hiểu vì sao định dạng này trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Năm mẹo giúp tạo Short Form Video tuyệt vời

Năm mẹo giúp tạo Short Form Video tuyệt vời
Năm mẹo giúp tạo Short Form Video tuyệt vời

Bắt đầu với những gì bạn có

Việc tạo ra Short Form Video dễ dàng là một trong những điểm hấp dẫn chính của định dạng này. Trên toàn cầu, người sáng tạo đã thấy hàng nghìn người theo dõi nội dung được tạo ra chỉ bằng điện thoại và kết nối internet của họ.

Bạn cũng không cần phải có kịch bản phức tạp, ánh sáng hoàn hảo hoặc kỹ năng chỉnh sửa chuyên nghiệp nhất. Khán giả được thu hút bởi tính chân thực và minh bạch – họ muốn kết nối hoặc tìm kiếm những điểm tương đồng và đặc trưng.

Nếu bạn đang sáng tạo cho một thương hiệu, hãy sử dụng phong cách Short Form Video có độ thực tế thấp và giới thiệu những con người cũng như quy trình đằng sau sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nếu bạn đang tạo ra nội dung với tư cách cá nhân, hãy chia sẻ những gì bạn biết và dẫn dắt người xem vào cuộc sống của bạn (theo mức độ bạn muốn chia sẻ).

Short Form Video rất phù hợp để nắm bắt nội dung thời thượng – từ điệu nhảy, bài hát, thử thách đến meme. 63% nhà tiếp thị cho biết các video thời thượng liên quan đến các câu chuyện thời sự và những khoảnh khắc văn hóa mạnh mẽ tạo ra mức độ tương tác cao nhất.

Hầu hết các xu hướng phát triển theo mô hình ai đó tạo ra thứ gì đó, sau đó người khác sao chép. Tuy nhiên, việc này không sáng tạo và bền vững.

Thay vào đó, hãy xem xét liệu một xu hướng trực tuyến có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không. Nếu bạn có ý tưởng mà bạn tin rằng khán giả sẽ thích, hãy tạo và chia sẻ. Nếu không, hãy tiếp tục làm những gì bạn đã làm.

Tuy nhiên, không phải mọi xu hướng đều phù hợp với bạn. Trước khi tham gia vào bất kỳ âm thanh hoặc meme nào đang thịnh hành, hãy xem xét liệu video đó có tiếp cận được khán giả của bạn không. Hãy tập trung vào việc phục vụ thị trường ngách của bạn và duy trì tính xác thực.

Giáo dục nhiều như bạn giải trí

Giáo dục nhiều như bạn giải trí
Giáo dục nhiều như bạn giải trí

Short Form Video đã bị xem xét không tích cực vì nó thúc đẩy việc cuộn trang một cách không suy nghĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là một định dạng và có thể mang lại lợi ích khi được sử dụng một cách thông minh. Nó là một công cụ tuyệt vời để truyền đạt thông tin nhanh chóng với độ dài phù hợp để thu hút sự chú ý của khán giả đối với một chủ đề cụ thể.

Có thể bạn thích:  Livestream Facebook hiệu quả: Làm thế nào để thu hút hàng ngàn người xem?

Quy trình này, được Thinkific gọi là microlearning, cho phép khán giả tiếp nhận thông tin theo từng đợt ngắn thông qua các định dạng như Short Form Video. Tập trung vào việc mang lại giá trị cho khán giả, bất kể bạn đang chia sẻ thông tin chuyên sâu về ngành hoặc chỉ hướng dẫn cách sử dụng hoặc chăm sóc sản phẩm sau khi mua hàng.

Chia sẻ nội dung do người dùng tạo

Short Form Video rất dễ tiếp cận đối với bất kỳ khán giả nào, khiến cho mọi người có thể tham gia vào hành động. Vì vậy, hãy thu hút sự quan tâm của người tham gia và tạo ra các Short Form Video để giới thiệu sản phẩm của bạn.

Quảng cáo trên mạng xã hội có thể trở nên hiệu quả hơn khi chúng được tạo ra bởi người dùng, bao gồm đánh giá sản phẩm hoặc hướng dẫn làm DIY. Sproos Home là một ví dụ xuất sắc về việc làm nổi bật các video hướng dẫn của khách hàng về cách lắp đặt vòi hoa sen tự làm của họ.

Nội dung được tạo ra bởi người dùng là một cách lý tưởng để tạo ra sự chú ý xung quanh thương hiệu của bạn. Short Form Video có thể giúp bạn tiếp cận một đông đối tượng lớn hơn và xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với những người theo dõi hoặc khách hàng của bạn. Tương tác với nội dung được tạo ra bởi người dùng và chia sẻ những nội dung tốt nhất trên nền tảng của bạn khi được phép.

Hơn nữa, hãy lập kế hoạch một chiến lược để luôn có lịch trình đầy đủ nội dung do người dùng tạo ra. Đọc thêm ý tưởng trong bài viết này.

Đăng chéo một video lên nhiều nền tảng (chỉ cần chú ý đến hình mờ)

Đăng chéo một video lên nhiều nền tảng (chỉ cần chú ý đến hình mờ)
Đăng chéo một video lên nhiều nền tảng (chỉ cần chú ý đến hình mờ)

Lo lắng về sự khó chịu cho khán giả là không cần thiết, bởi có nhiều người theo dõi bạn trên một nền tảng.

Tất cả các nền tảng video chia sẻ điểm chung: TikTok hướng đến người dùng trẻ với nội dung “thô”, Instagram thì thường đòi hỏi video hào nhoáng, còn Shorts vẫn mới mẻ và không rõ ràng. Tuy nhiên, đối tượng khán giả cuối cùng không quá khác biệt, vì họ đều tìm kiếm nội dung phù hợp. Điều này cho phép bạn tạo video cho nhiều nền tảng mà không gặp trở ngại.

Thuật toán thường ưu tiên video được tạo bằng công cụ chỉnh sửa trong ứng dụng, nên bạn nên quan tâm khi quay và đăng video. Đồng thời, việc đăng video chéo giữa các nền tảng cũng là một phương thức hiệu quả. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm hiểu các tính năng và phong cách của từng nền tảng. TikTok cho phép video dài hơn, nên bạn có thể kể chuyện hoặc bắt đầu chuỗi video. Còn trên Reels và YouTube Shorts, việc chỉnh sửa linh hoạt là xu hướng, vì vậy bạn có thể ưu tiên giới thiệu sản phẩm hoặc sử dụng bộ lọc và âm thanh thời thượng.

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn cách đổi tên nhóm trên Facebook nhanh, hiệu quả

Cải thiện Short Form Video của bạn khi bạn có được kinh nghiệm

Cải thiện Short Form Video của bạn khi bạn có được kinh nghiệm
Cải thiện Short Form Video của bạn khi bạn có được kinh nghiệm

Mặc dù dễ bắt đầu, nhưng Short Form Video vẫn đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao để thu hút và giữ chân khán giả.

Quan trọng là phải áp dụng những phương pháp tốt nhất, đặc biệt là khi cân nhắc đến mong muốn của khán giả. Dưới đây là một số phương pháp nhanh nhất khi tạo Short Form Video của bạn:

  • Nắm bắt vấn đề nhanh chóng.
  • Thêm phụ đề để tăng khả năng truy cập và SEO.
  • Sử dụng đoạn cắt nhanh để giữ sự hấp dẫn.
  • Đảm bảo bao gồm CTA (Call to Action).

Ban đầu có thể bạn không hoàn hảo, nhưng việc cải thiện là phần không thể thiếu trong quá trình sáng tạo và là dấu hiệu của sự phát triển khi thực hành.

Short Form Video là một công cụ marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp và tổ chức. Bằng cách sử dụng Short Form Video một cách sáng tạo và hiệu quả, bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, tăng tương tác và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi tại DC Ba Độ AgencyStywin để không bỏ lỡ những bài viết thú vị tiếp theo nhé!