Hướng dẫn làm Reels cơ bản cho người mới bắt đầu

Có một sự thật rằng hầu hết chúng ta đều đang sử dụng Facebook để giao lưu, kết nối và cập nhật tin tức hàng ngày. Nhưng những việc đó chỉ giúp chúng ta giải trí mà chưa tạo ra thu nhập. Chúng ta nên có một mindset đa kênh từ website đến các mạng xã hội khác… Và đó là lý do mình có mặt ở đây để hướng dẫn làm Reels cơ bản cho các Sếp đang tìm hiểu về ứng dụng này. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của DC3DO nhé!

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels được viết tắt của 5 chữ cái R-E-E-L-S như sau:

  • Relate: kể chuyện
  • Express: thể hiện
  • Engage: tương tác
  • Let go of your fears: vượt qua nỗi sợ
  • Suprise: gây bất ngờ
- Facebook là mạng xã hội làm rất tốt vai trò gia tăng tính kết nối giữa con người với con người, con người với cộng đồng.
Facebook là mạng xã hội làm rất tốt vai trò gia tăng tính kết nối giữa con người với con người, con người với cộng đồng.

Mình sẽ giải thích chi tiết hơn để các Sếp hiểu rõ hơn nhé:

Mạng xã hội Facebook là mạng xã hội dành cho người lớn tuổi, thông thường độ tuổi dùng Facebook từ 25 tuổi trở lên, độ tuổi sung sức và có tiền. Facebook là mạng xã hội làm rất tốt vai trò gia tăng tính kết nối giữa con người với con người, con người với cộng đồng. Tính tương tác cũng là điều thể hiện rõ điểm khác biệt giữa nền tảng này với các nền tảng hiện tại trên thị trường.

Là nền tảng đậm tính tương tác, nếu như bạn chỉ đăng bài mà không đi tương tác với ai thì kênh của bạn rất khó lên được. Nếu như làm TikTok khi hiểu nền tảng, chỉ cần chăm chỉ đăng video thì đã có thể có view, có traffic rồi. Nhưng với nền tảng này bạn phải hiểu rằng mình không đi tương tác với mọi người thì đừng mong mọi người sẽ tương tác lại với mình.

Giúp người dùng vượt qua nỗi sợ: đây là 1 keyword quan trọng giúp bạn sản xuất ra nhiều nội dung viral, cũng như nội dung bán hàng. Có 1 sự hiểu nhầm về Reels khá nghiêm trọng, mọi người thường định kiến Reels toàn là nội dung xàm xí, toàn là nội dung giải trí, toàn là nội dung câu tương tác. Trong khi điều mà người sản xuất nội dung, doanh nghiệp muốn hướng đến là nội dung bán được hàng, nội dung có tính chuyển đổi, nội dung thực sự ra được tiền.

Khi đi học và áp dụng nội dung chốt sale, mọi người thường có 1 câu rất bất hủ là: hãy xoáy vào nỗi đau của khách hàng. Đối với mình cách làm đó cũng hay và cá nhân mình cho rằng cách làm đó “hơi khốn nạn”. Có cách nó dễ chịu hơn, đó là: mỗi một người đều có những nỗi sợ, mỗi một người đều tự suy nghĩ cho mình rất là nhiều rào cản để mình sử dụng một cái dịch vụ, một cái sản phẩm nào đó.

Có thể Sếp quan tâm:  Cách đăng ký sử dụng quảng cáo trên Facebook Reels

Nếu như các bạn sản xuất ra các video có những nội dung truyền động lực, giúp cho người ta vượt qua nỗi sợ. Nếu như các bạn sản xuất ra những nội dung mà có thể trao cho họ niềm tin, giúp họ thực sự vượt qua được rào cản, vượt qua được nỗi sợ sâu thẳm trong lòng của họ thì sản phẩm, dịch vụ của bạn, thậm chí là chính bạn sẽ là điều mà người ta luôn luôn ưu tiên ở trong tâm trí của người ta.

Nếu chúng ta muốn có một nội dung gây bất ngờ thì đó nội dung sẽ rất thú vị với người dùng. Các bạn có thể đảm bảo được 2 yếu tố rất “trend” hiện nay đó là nội dung vừa mang yếu tố “giải trí” và có thể “bán được hàng” .

Bản chất khi sản xuất Video Reels

Thông thường theo cách cũ của anh em Ads thủ ngày qua ngày là chụp ảnh, lên camp quảng cáo. Cần phải hiểu rằng quảng cáo bản chất nó cũng chỉ là: TRAFFIC. Với nền tảng này bạn có tận 5 yếu tố để có thể lấy được traffic gồm:
1. Quảng cáo
2. Lượt Follow
3. Lượt chia sẻ
4. Lượt tương tác (sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đề xuất của nền tảng)
5. Lượt tìm kiếm của khách hàng.

Thông thường mọi người chạy quảng cáo với tư duy quảng cáo chỉ là để lấy traffic để bán hàng, nó không sai nhưng có một điều thú vị rằng: quảng cáo giúp tăng tất cả những điều còn lại. Và tạo ra Free Traffic và tỷ lệ đề xuất tốt. Trên nền tảng này mà bạn nghĩ rằng: Muốn không làm mà vẫn có ăn, thì chỉ có ăn “ĐỀ XUẤT”!

Định hình phong cách REELS

Quảng cáo hoàn toàn có thể vừa có traffic của trả phí, vừa có traffic của miễn phí (Thông thường anh em ads thủ thường tập trung chạy chiến dịch messenger, chiến dịch chuyển đổi). Để làm được việc này thì các bạn hãy chạy thêm các chiến dịch còn lại, thì các bạn sẽ phát hiện được ra rằng: khi các bạn làm nội dung bán hàng hay các bạn làm nội dung REELS thì các bạn cần định hình phong cách của kênh, video, bài quảng cáo.

Bạn hiểu rõ cách thức làm REELS theo 1 câu chuyện hấp dẫn, tìm câu chuyện với góc nhìn độc đáo, đưa người xem vào 1 hành trình và nêu rõ thông tin chính, tạo nội dung đáng nhớ, giúp người xem rút ra được điều gì đó. Thì rất có thể người dùng xem xong nội dung video của bạn, người dùng tự rút ra một điều là: nên sử dụng dịch vụ của bạn, nên truy cập vào Reel để xem thêm các nội dung hấp dẫn hơn ở trên kênh.

Với nội dung REELS mà đã ăn đề xuất, nó góp phần gia tăng độ phủ thương hiệu
Với nội dung REELS mà đã ăn đề xuất, nó góp phần gia tăng độ phủ thương hiệu

Hướng dẫn làm Reels cơ bản cho người mới bắt đầu

Điều khác biệt giữa chạy quảng cáo nội dung sáng tạo và chạy quảng cáo bình thường là ở chỗ chạy quảng cáo bình thường thì người dùng dễ dàng thoát ra khỏi video của chúng ta. Chúng ta có những phương pháp để giữ chân người dùng ở trên video và trên kênh như sau:

Có thể Sếp quan tâm:  Top 4 ứng dụng chỉnh sửa tốt nhất cho Video ngắn

1. Hãy làm video Reels thêm các phần 2,3,4

Đăng các video phần 2,3 này vào bình luận. Thời gian người dùng trên video sẽ ở lại gấp 2, gấp 3. Nội dung trực quan thì có thể người dùng sẽ mua hàng luôn, nội dung mà gây tò mò thì họ sẽ xem tiếp các phần 2,3 mà mình đã thêm vào bình luận hoặc họ sẽ vào kênh Reels để xem. Từ đó họ có thói quen tìm kiếm kênh, video của chúng ta.

2. Sản xuất nhiều loại nội dung

Nội dung mà chúng ta sản xuất ra có thể hay với người này, nhưng chưa chắc hay với người kia. Chính vì vậy, chúng ta hãy sản xuất là nhiều loại nội dung. Làm ra các nội dung mà người dùng cảm thấy nội dung đó giống mình, dành cho mình -> Đây gọi là tạo nhu cầu thông qua khám phá. Có 1 case study từ 1 doanh nghiệp họ tạo nội dung và chỉ chạy quảng cáo theo chiến dịch tương tác và rất hiệu quả.

3. Gợi ý 5 chiến thuật để làm Video Reels

1. Bắt đầu ở cuối hoặc giữa cao trào, rồi quay lại kể chuyện về quá trình trước đó
2. Bắt đầu một câu khiến người xem suy ngẫm và đặt câu hỏi
3. Đặt ra bối cảnh bằng cách mô tả môi trường (về mặt vật chất hoặc cảm xúc)
4. Bắt đầu bằng một khoảnh khắc vui nhộn / sai lầm hài hước trong quá trình quay video
5. Bắt đầu bằng một sự thật thú vị

Thêm 1 case study khác, một ngày 1 doanh nghiệp bán 1k – 3k đơn, chỉ mất 2tr/ngày. Họ làm rất tốt 1 chuyện là livestream bán hàng. Mình tư vấn họ cắt nhỏ các video livestream từ đó lồng thêm nhạc, lồng thêm 1 sự thật thú vị, đăng thành video ngắn, đăng hằng ngày lên fanpage. Thành quả là mỗi 1 ngày họ tiếp cận 1 triệu người/ngày.

Có 1 dữ liệu khá chất lượng, đó là số lượt truy cập fanpage 1 ngày là 90.000, có nghĩa là 10 người nhìn thấy nội dung bài viết thì có 1 người qua trở lại fanpage để tìm kiếm thông tin liên quan. Từ đó các bài viết bán hàng truyền thống trên fanpage vẫn có người bình luận, đặt hàng, mua hàng

Làm trên nền tảng này điều quan trọng cần tập trung vào 2 điều là đơn giản và nhất quán. Muốn video ăn đề xuất, cả fanpage 100% tập trung đăng video, không đăng ảnh. Với case này mình cần tiếp cận với người dùng muốn xem video nên mình cần nhất quán chỉ video là trọng tâm.

4. Chuẩn bị kỹ càng với REELS để gặt hái thành công

1. Viết dàn ý hoặc kịch bản.
2. Chuẩn bị tài sản và sắp xếp hợp lý.
3. Quay hàng loạt để tránh cạn ý tưởng.

Quan trọng:
– Đăng bài thường xuyên sẽ giúp máy học học nhanh hơn, hiểu kênh mình nhanh hơn
– Khi một bạn có 1 nội dung win (ra đơn nhiều) thông thường các bạn thường chạy đi, chạy lại, chạy tái, chạy hồi, hấp diêm người dùng đó bằng video 24/7, 365 ngày đều như vắt chanh.
– Quay video hàng loạt sẽ ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc người quay, từ đó đảm bảo tính nhất quán của kênh.
– Với nội dung REELS mà đã ăn đề xuất, nó góp phần gia tăng độ phủ thương hiệu. Facebook Reels thì tỷ lệ ra đơn hàng khá cao.
– Khó nhất khi mà anh em chưa ăn được quả đề xuất đầu tiên, khi mà đã có video Reels đề xuất đầu tiên. Nó sẽ có chuyển đổi và ra được tiền ngay.
– Có rất nhiều trường hợp làm kênh TikTok rất thành công, nhưng khi chuyển qua Reels lại không thành công. Bạn cần lưu ý: số lần hiển thị luôn lớn hơn số lượt xem video. Để gia tăng tỷ lệ xem video, chúng ta cần đầu tư ảnh Thumbnail cho mỗi video Reels.
– Có 1 case study, 1 khách hàng làm Reels và chạy quảng cáo Reels. Quảng cáo Reels sẽ giúp đề xuất rất tốt. Ở case này khách hàng bán được tận 6-8k đơn/ngày (nước cốt phở)
– Mỗi 1 video Reels sản xuất hàng ngày, chờ 24 tiếng để nền tảng phân phối, sau đó chạy ads 25-50k cho mỗi video, chạy liên tục 7 đến 14 ngày.
– Facebook ăn đề xuất thì 1 nội dung có traffic từ 3-7 ngày thì nó dễ ăn xu hướng. Sau khi public video Reels cần đổ traffic cho video Reels để được ăn đề xuất tự nhiên.

Có thể Sếp quan tâm:  Cách bật và tắt quảng cáo Facebook Reels trên di động, máy tính

Thời gian đầu sẽ khó khăn, cả tháng chỉ có thể tiếp cận được 1 triệu người, nhưng con số ở những tháng sau nó sẽ tăng theo kiểu tích luỹ lên 2,3,5,10 triệu người. Bởi lẽ hành trình: Biết – Hiểu – Tin – Yêu nó sẽ được diễn ra, cụ thể traffic từ quảng cáo nó sẽ thúc đẩy các hành vi như: chia sẻ, follow, đề xuất, tìm kiếm, tương tác nhờ đó sẽ tăng lượt tiếp cận. Khi đối thủ còn đang nghi ngờ, mà ở đó quá nhiều khán giả lẫn khách hàng. Thì đó có phải là cơ hội vàng?

Trên đây là video Recap về Hướng dẫn làm Reels của mình ở trên, các Sếp có thể tham khảo và nhắn tin cho mình nếu chưa hiểu ở đâu nhé!