Kế hoạch Marketing – quy trình 7 bước xây dựng đơn giản, hiệu quả

kế hoạch marketing

Kế hoạch Marketing giống như nền nóng của một ngôi nhà vậy, có vững chắc kỹ lường thì ngôi nhà mới bền bỉ theo năm tháng. Dù doanh nghiệp Sếp đã có chỗ đứng trên thị trường hay chỉ mới khởi nghiệp không lâu. Cũng đều phải xây dựng một đội ngũ Marketing chủ chốt, chuyên thực hiện các hoạt động truyền thông phát triển. 

Một kế hoạch Marketing tốt sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô, tăng doanh thu và tăng cường cạnh tranh. Do đó, trong nội dung của bài viết này, mình xin được chia sẻ chi tiết về quy trình xây dựng một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh nhất.

Kế hoạch Marketing là gì?

kế hoạch marketing

Kế hoạch Marketing là “cốt lõi” giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu

Kế hoạch Marketing có tên tiếng Anh là Marketing Plan. Có thể hiểu theo cách đơn giản, đó là một bản kế hoạch đầy đủ lộ trình hoạt động của Marketing. Trong bản kế hoạch gồm có phân tích, nghiên cứu thị trường. Từ đó đề ra chiến lược đáp ứng mục tiêu do doanh nghiệp đặt ra.

Dựa vào kế hoạch, các thành viên của doanh nghiệp sẽ bắt tay thực hiện việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Mục đích là để khách hàng tiềm năng thấy được “mặt tốt” của sản phẩm/dịch vụ, sớm đưa ra quyết định chọn mua. Từ đó có thể phát triển thương hiệu trong tương lai.

Vì sao phải lên kế hoạch Marketing?

lập kế hoạch marketing

Lên kế hoạch cho Marketing sẽ giúp doanh nghiệp “định hình” việc quảng bá thương hiệu

Bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh sẽ đóng vai trò chủ chốt cho việc triển khai tổ chức hoạt động kinh doanh. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm/dịch vụ hiệu quả và làm tăng nguồn thu. Sau đây là một số lợi ích mang tính thế mạnh của một Marketing Plan giúp Sếp tham khảo.

 • Là bước nền tảng quan trọng: Doanh nghiệp có thể dựa vào Marketing Plan để xác định cơ hội kinh doanh, nguồn nhân lực, tài chính, mục tiêu và định hướng phát triển cho từng công đoạn.
 • Định hướng tổ chức thực hiện: Khi nhìn vào một kế hoạch Marketing, Sếp sẽ xác định được cụ thể các công việc cần triển khai. Marketing Plan giúp đội ngũ nhân viên nắm bắt từng hạng mục công việc tốt hơn. Ngoài ra, Sếp còn có thể tập trung vào các khâu quan trọng để thúc đẩy tính hiệu quả.
 • Thấu hiểu chính xác khách hàng: Sự thành công của một bản kế hoạch Marketing đến từ sự thấu hiểu đúng và đủ nhu cầu của khách hàng. Sếp cần phân tích hành vi, tâm lý, nhu cầu, và những vấn đề họ đang gặp phải. Qua đó, đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về customer insights.
 • Triển khai cho các đối tượng khác nhau: Hãy xác định rõ Sếp đang lập kế hoạch Marketing tổng thể cho sản phẩm, sản phẩm mới hay nhóm sản phẩm; kế hoạch Marketing thương hiệu; kế hoạch Marketing cho từng giai đoạn, thời kỳ; kế hoạch cho phân khúc khách hàng nào; kế hoạch cho khu vực thị trường tại vị trí nào…Khi đã xác định rồi, Sếp có thể triển khai dễ dàng hơn.
 • Quản trị dễ dàng: Để thực hiện một chiến dịch Marketing cần có sự phối hợp của nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp lớn. Do đó, việc xây dựng kế hoạch Marketing giúp từng ban theo dõi được tiến độ làm việc. Từ đó, các nhân sự sẽ điều chỉnh thực hiện mà không làm ảnh hưởng với hiệu suất của nhiều bộ phận khác. 
Có thể Sếp quan tâm:  Digital Marketing là gì? Tổng quan và cơ hội nghề nghiệp

Cách xây dựng kế hoạch Marketing đơn giản, hiệu quả

Thông thường, một quy trình kế hoạch Marketing hoàn thiện đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian, tiền bạc. Để tiết kiệm tối ưu các nguồn lực, Sếp cần phải chỉnh chu, chắc chắn từng khâu một trong 7 bước cơ bản.

Bước 1: Nắm rõ thông tin doanh nghiệp thông qua mô hình SWOT

sơ đồ swot lập kế hoạch marketing

Bước khởi đầu quan trọng

Trước khi tiến hành một hạng mục quan trọng, bạn nên bao quát thông tin của doanh nghiệp: mục tiêu kinh doanh, cách thức hoạt động, thông tin sản phẩm/dịch vụ, đội ngũ nhân viên, hệ thống sản xuất, và tình hình đối nội đối ngoại.

Có thể nói đây là bước đà để Sếp nhìn nhận tổng quan về môi trường dự định thực hiện Marketing – một cách chính xác và đầy đủ nhất là tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội thông qua mô hình SWOT. Nhờ đó, doanh nghiệp Sếp có thể so sánh lợi thế cạnh tranh với đối thủ để có hướng Marketing Plan phù hợp. 

Bước 2: Xác định rõ thị trường, đối tượng mục tiêu

xây dựng kế hoạch marketing

Bước giúp nâng cao tỉ lệ thành công

Thị trường mục tiêu là bài học vỡ lòng mà dân Marketer hay là bất kỳ ai tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ Marketing đều phải nghe đi nghe lại nhiều lần. Đây là bước tiến quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ thành công của một chiến dịch Marketing tổng thể.

Trong phần này, doanh nghiệp cần lưu tâm đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Để xác định chính xác nhất, bạn nên dựa theo các yếu tố nhân khẩu học, hành vi, tâm lý,… Một khi chỉ ra đúng đối tượng khách hàng, bạn có thể nắm bắt đúng insights cũng như nhu cầu của họ.

Bước 3: Phân tích, nghiên cứu các đối thủ trên thị trường

nghiên cứu đối thủ lập kế hoạch marketing

Bước quan trọng cần phải thực hiện

Trong thị trường kinh tế cạnh tranh như hiện nay, hiếm một doanh nghiệp nào mà không gặp phải đối thủ cạnh tranh về ý tưởng kinh doanh, sản phẩm, hay cách thức phân phối. Đây cũng chính là động lực khiến các doanh nghiệp đặt ra các chiến lược phát triển để có thể bật lên và dẫn dầu.

Do đó, Sếp hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh như: Điểm mạnh hoặc yếu của đối thủ là gì? Khách hàng của họ là những ai? Sản phẩm nào nổi bật? Họ đang áp dụng chiến lược kinh doanh nào?. Một khi trả lời được các vấn đề đó, Sếp sẽ có đủ thông tin hữu dụng để tham khảo, so sánh, và đánh giá.

Qua đó, tận dụng những bài học rút ra và áp dụng cho chiến lược Marketing doanh nghiệp tốt hơn.

Bước 4: Xây dựng mục tiêu

Đặt ra các mục tiêu giúp quy trình thực hiện Marketing đi đúng hướng, nhất quán trong hoạt động. Hiện nay, tất cả các chuyên gia Marketer thường sử dụng mô hình SMART để xác định các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp nhất. 

 • S (Specific): Tính cụ thể.
 • M (Measurable): Có thể đo lường kết quả được.
 • A (Attainable): Có khả năng thực hiện được.
 • R (Relevant): Liên quan với thực tế.
 • T (Time Bound): Thời hạn giới hạn để hoàn thành mục tiêu.
Có thể Sếp quan tâm:  Quảng cáo quay vòng trên Facebook là gì? Kích thước ảnh, video thế nào mới phù hợp?

Bước 5: Phác thảo sơ bộ tổng thể kế hoạch Marketing

Đây là công đoạn cần đầu tư nhiều công sức và chất xám nhất. Điều quan trọng là Sếp cần cụ thể hoá các công việc để phục vụ tốt nhất các mục tiêu này. Vì thế, hãy làm sao cho các các nhiệm vụ và hành động được liệt kê rõ ràng, có tuần tự. Bằng cách này, Sếp sẽ quản lý các mục tiêu hiệu quả, các đầu việc cần đẩy mạnh, và có giải pháp xử lý kịp thời khi gặp vấn đề. 

Bước 6: Phân bổ ngân sách

Bản kế hoạch Marketing hoàn hảo là biết cách tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp mà vẫn đạt hiệu quả cao. Hoạch định ngân sách phù hợp với khả năng chi trả của doanh nghiệp bằng cách kê khai chi phí chi tiêu dự kiến cho từng công đoạn, sắp xếp theo thứ tự hợp lí và phải có khoản chi phí dự trữ cho trường hợp khẩn cấp. 

phân bổ ngân sách kế hoạch marketing

Bước 7: Triển khai kế hoạch Marketing

Cuối cùng, bước chúng mình mong chờ nhất đã đến. Một bản kế hoạch gần như hoàn chỉnh đã ra đời. Tuy nhiên, trước khi triển khai cho toàn bộ các bộ phận có liên quan, Sếp nên rà soát lại từ đầu đến cuối để đảm bảo tuân theo mục tiêu ban đầu hay chưa. 

Sếp có thể phối hợp cùng độ ngũ quản lý có chuyên môn để đánh giá, điều chỉnh kịp thời và hiệu quả hơn. Sau khi đã đi đến thống nhất, Sếp hãy mạnh dạn triển khai một cách dễ hiểu cho các bộ phận tham gia chiến dịch. 

Kế hoạch Marketing cần những yếu tố nào?

5 yếu tố kế hoạch marketing

5 yếu tố quan trọng Marketer cần phải nhớ khi thực hiện kế hoạch Marketing

Hẳn nhiều Marketer sẽ vô cùng áp lực khi nhận trách nhiệm xây dựng kế hoạch Marketing cho cả một doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ cần Sếp lưu ý khi lên kế hoạch Marketing thì mọi chuyện dường như dễ dàng hơn. Vì thế, hãy cân nhắc 6 yếu tố sau để đảm bảo Marketing Plan được hoàn hảo nhất.

 • Mục đích rõ ràng: Đề ra mục đích chính xác, bao quát để triển khai các công đoạn tiếp theo đi đúng lộ trình.
 • Xác định chân dung khách hàng mục tiêu: Phác thảo chân dung khách hàng dựa trên các tiêu chí về giới tính, độ tuổi, vị trí, thói quen, tâm lý,..
 • Phân tích sản phẩm và thị trường: Đánh giá xem sản phẩm của Sếp có thể đem lại lợi ích hay giá trị gì cho khách hàng không. Đặc biệt đối tượng khách hàng đó là ai, sản phẩm Sếp cung cấp có nhiều đối thủ cạnh tranh không. Từ đó, đưa ra chiến lược định vị sản phẩm một cách phù hợp.
 • Lựa chọn chiến lược cho Marketing Plan phù hợp: Một số chiến lược Marketing phổ biến mà Sếp có thể xem xét như: SEO, Remarketing, tặng sản phẩm dùng thử, Email Marketing,…
 • Kế hoạch ngân sách dự trù: Hãy kê khai thành các bản báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm. Với cách này, Sếp có thể tính được khoản chi phí đã bỏ ra để thực hiện một kế hoạch. Thậm chí, khi gặp vấn đề, Sếp hoàn toàn có thể có biện pháp xử lý kịp thời.
Có thể Sếp quan tâm:  Inbound Marketing là gì? 10 bước triển khai năm 2023

Mẫu kế hoạch Marketing cơ bản

Trên thế giới có rất nhiều mẫu kế hoạch Marketing đáng để học hỏi. Nhất là của các nhãn hiệu toàn cầu vốn nổi tiếng bởi nhiều chiến dịch Marketing “khủng” thu hút hàng triệu khách hàng. Nếu là dân mới vào nghề. Sếp có thể tham khảo 2 mẫu kế hoạch Marketing cơ bản nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Mẫu Marketing Plan của Force

kế hoạch marketing

Forbes ra mắt mẫu kế hoạch Marketing chính thức vào năm 2013. Chỉ sau một thời gian ngắn, mẫu Marketing Plan này đã thu hút hơn 4 triệu lượt người xem nhờ tính khả quan đối với nhiều doanh nghiệp.

Có thể so với thời đại hiện nay, bản Plan đã cũ nhưng giá trị mà nó tạo ra lớn gấp nhiều lần. Marketer hoàn toàn có thể bắt đầu tập tành với  mẫu Marketing Plan của Force để nâng cao tay nghề và tầm nhìn. Mẫu Marketing Plan sẽ bao gồm các phần chính như: 

 • Phần tóm tắt.
 • Khách hàng mục tiêu.
 • Đề xuất bán hàng độc đáo.
 • Chiến lược định giá & định vị.
 • Kế hoạch phân phối.
 • Ưu đãi của doanh nghiệp.
 • Tài liệu tiếp thị.
 • Chiến lược khuyến mãi.
 • Chiến lược tiếp thị trực tuyến.
 • Chiến lược chuyển đổi.
 • Liên doanh và hợp tác.
 • Chiến lược giới thiệu.
 • Chiến lược tăng giá giao dịch.
 • Chiến lược duy trì.
 • Dự toán tài chính.

Mẫu Marketing Plan của Buffer

Buffer thường đầu tư chọn lọc các mẫu Marketing Plan để thử nghiệm tính hiệu quả tốt nhất. Mẫu kế hoạch Marketing của Buffer sẽ bao gồm các hạng mục chủ chốt như: 

 • Đặt mục tiêu tiếp thị thông minh.
 • Tạo các đối tượng personas chính xác. 
 • Giải quyết các vấn đề của khách hàng với những nội dung thông minh.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.
 • Xem xét, đánh giá từng chiến lược nội dung bằng cách kiểm tra các chủ đề.
 • Thiết lập lịch biên tập.
 • Phát triển quy trình quảng cáo hiệu quả.

Trong nội dung bài viết này, chúng mình đã chia sẻ cụ thể các bước cơ bản để tạo lập một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh. Đây được xem là phao cứu sinh cho danh tiếng và lợi nhuận của một công ty. Do đó, hãy cẩn thận và kỹ càng từng khâu một để đảm bảo vận hành được tốt nhất. 

Nếu Sếp còn thắc mắc gì hay cần dịch vụ  bên mình thì sếp để lại thông tin bên mình sẽ tư vấn nhé.