Hướng dẫn mua hàng trên TikTok tiện lợi và đơn giản

cách mua hàng trên tiktok shop

TikTok Shop là một tính năng mới trên TikTok hoạt động như một nền tảng thương mại điện tử, cho phép các cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng bán sản phẩm của mình tại đây. Ngoài ra, TikTok Shop còn hỗ trợ khách hàng mua hàng trực tiếp trên TikTok rất tiện lợi. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các sếp mua hàng trên TikTok tiện lợi và đơn giản.

mua hàng trên tiktok

Tiktok Shop là một nền tảng thương mại điện tử mới nổi

TikTok shop là gì?

TikTok Shop là tính năng ra mắt tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2022. Tính năng này giúp người dùng TikTok giải trí và mua sắm trực tuyến tiện lợi mà không cần rời khỏi ứng dụng. 

mua hàng trên tiktok shop

Tiktok Shop ra mắt tại thị trường Việt Nam vào năm 2022

Sếp có thể xem phần giới thiệu sản phẩm dưới dạng video ngắn, một buổi livestream và hiển thị sản phẩm nổi bật trong hồ sơ người bán. Đặc biệt, người dùng có thể xem thông tin chi tiết về sản phẩm như giá cả, đánh giá của những người mua trước đó… 

Hình thức mua hàng trên TikTok có gì khác với trước đây?

Lúc chưa xuất hiện TikTok Shop, người Sếp hàng trên nền tảng này cần phải gắn đường link sản phẩm chuyển hướng sang các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Shopee, Lazada,…

Trước đây, người mua hàng phải trải qua nhiều bước đăng ký mua gian hàng trên TikTok. Thì giờ đây, người dùng có thể xem video giải trí và mua hàng nhanh chóng mà không bị chuyển hướng đến bất kỳ cửa hàng hay trang thương mại nào khác. 

Điều này không chỉ giúp người mua mua sắm thuận tiện mà còn giúp người bán tối ưu chuyển đổi đơn hàng khi không còn phải qua các bước trung gian làm khách hàng khó chịu.

Mô hình vận hành của TikTok Shop như thế nào?

mua hàng trên tiktok shop

Mô hình vận hành của Tik Tok Shop

Người bán, seller: cần đăng ký kinh doanh hay chủ hộ kinh doanh.

Idol: đăng ký làm tiếp thị liên kết (VD: điều kiện kênh 100k follower)

Nền tảng sẽ tính phí cho các đơn hàng thành công: 5% cho TikTok tại thị trường  US/UK và 1% cho Indonesia. Tại Việt Nam, TikTok Shop có thể bắt đầu với mức phí 1% và điều chỉnh dần theo chiến lược. 

Đăng sản phẩm: Nhà bán hàng sẽ đăng sản phẩm kèm hình ảnh và mô tả, tương tự như trên Shopee. Các chức năng của hệ thống Seller Center tương đối đầy đủ và các công cụ sẽ được bổ sung dần trong tương lai. 

Có thể bạn thích:  Cách thay đổi ngày sinh trên TikTok cực nhanh và chi tiết

Thanh toán: Đóng vai trò trung gian, thu phí đối với đơn hàng thành công. Do đó, TikTok sẽ không muốn chấp nhận khách hàng thanh toán sau khi nhận hàng (COD). Tiền của người mua cần được chuyển vào hệ thống của TikTok trước khi thanh toán cho nhà cung cấp và đơn vị dịch vụ có liên quan.

Sau khi trừ hoa hồng của TikTok Shop. TikTok sẽ tập trung vào hình thức thanh toán chuyển khoản và hạn chế thanh toán COD vì không thể đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng.

Vận chuyển: Các đối tác giao hàng của TikTok Shop sẽ đến kho của người bán để lấy hàng, sau đó chuyển hàng cho người mua, tương tự như Shopee hiện nay. Tại Indonesia, TikTok đang hợp tác với J&T cho tất cả các đơn đặt hàng. Được biết tại Việt Nam, J&T cũng sẽ được chọn làm đơn vị vận chuyển.

Ưu điểm nổi bật của mua hàng trên TikTok

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Khi khách hàng sử dụng TikTok để mua sắm, những video có nội dung chân thực và chất lượng cao có thể dễ dàng thúc đẩy khách hàng đặt hàng ngay lập tức. Vì video mang lại cảm xúc, mô tả sản phẩm chân thực, rõ ràng giúp tăng chuyển đổi hơn là hình ảnh, mô tả thông thường.

Khả năng tiếp cận khách hàng nhanh

Nếu video của Sếp có nội dung chất lượng cao, tuân theo thuật toán TikTok thì video của Sếp sẽ dễ dàng được lên xu hướng. Điều này sẽ giúp Sếp tiếp cận được lượng lớn người dùng, là cơ hội giúp bán được nhiều đơn hàng hơn thông qua TikTok Shop của Sếp . 

cách mua hàng trên tiktok shop

Sáng tạo nội dung video chất lượng để tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Tệp khách hàng rộng

TikTok là nền tảng mạng xã hội video phổ biến hiện nay và được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy, khi Sếp bán hàng của mình với TikTok Shop, Sếp sẽ tiếp cận được lượng khách hàng rộng lớn và tăng sức mạnh bán hàng của mình. Ngoài ra, Người dùng có thể vừa thoải mái lướt TikTok giải trí vừa lựa chọn và mua hàng một cách nhanh chóng.

Nội dung độc đáo, chất lượng

TikTok là một mạng xã hội sử dụng các video ngắn. Để giữ chân người dùng, người bán cần tạo ra những video có nội dung độc đáo và chất lượng, có thể đánh thẳng vào tâm lý khách hàng và kích thích hành động mua hàng của họ. Ngoài ra, thông qua các video review chân thực, người dùng có thể nắm được thông tin chi tiết về sản phẩm mình đang tìm kiếm.

Hướng dẫn cách mua hàng trên TikTok chi tiết nhất

Dưới đây là hướng dẫn cách mua hàng trên TikTok Shop chi tiết, hãy cùng theo dõi và thực hiện theo các bước sau:

cách mua hàng trên tiktok shop

Các bước đặt mua hàng trên TikTok Shop

Có thể bạn thích:  Dấu tích xanh TikTok là gì? Điều kiện và hướng dẫn đăng ký

Bước 1: Cập nhật TikTok bản mới nhất 

Vì là tính năng mới ra mắt đầu năm 2022 nên người dùng phải cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng tính năng này.

mua hàng trên tiktok

Tải ứng dụng Tiktok với phiên bản mới nhất

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm 

Tiếp theo, tìm trang TikTok của người bán hoặc cửa hàng mà Sếp muốn mua hàng hoặc nhấp vào biểu tượng mua ở trong video, nhấp vào biểu tượng giỏ hàng và chọn sản phẩm Sếp muốn mua.

mua hàng trên tiktok

Nhấp vào shop ở thanh công cụ của Tiktok để tới trang bán hàng

mua hàng trên tiktok shop

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn

Bước 3: Mã giảm giá (nếu có)

Chọn mục Áp dụng phiếu giảm giá (cho đơn hàng đầu tiên của Sếp trên TikTok Shop). Sau đó, chọn vào Mua ngay.

mua hàng trên tiktok  bằng voucher

Nhấp vào chọn sản phẩm và chọn mua với voucher để áp mã giảm giá

lựa chọn sản phẩm mua hàng trên tiktok

Lựa chọn loại sản phẩm sau đó ấn mua với voucher

Bước 4: Địa chỉ vận chuyển 

Nhấn chọn ô Địa chỉ vận chuyển, điền đầy đủ và chính xác thông tin nhận hàng của Sếp và nhấn chọn Lưu.

mua hàng trên tiktok

Thêm địa chỉ vận chuyển nhận hàng

mua hàng trên tiktok

Nhập đầy đủ thông tin và nhấn lưu

Bước 5: Phương thức thanh toán 

Sếp thực hiện lựa chọn phương thức thanh toán cho đơn hàng của mình. Có 2 lựa chọn cụ thể là Thanh toán tiền mặt sau khi nhận hàng (COD) và Thanh toán qua thẻ ghi nợ/tín dụng.

mua hàng trên tiktok

Kiểm tra giá và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp 

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin chi tiết đơn hàng và chọn Đặt hàng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn mua hàng trên TikTok tiện lợi và đơn giản. Thông qua vài bước đơn giản là có thể thực hiện mua hàng thành công rồi. Các Sếp nhớ theo dõi DC 3 Độ để được cập nhật những thông tin hữu ích về TikTok Shop nhé!