Xu hướng mạng xã hội định hình doanh nghiệp trong năm 2024

Xu hướng mạng xã hội

Trong thời đại mà việc kết nối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, con người đã có thể tiếp cận một thế giới mạng rộng lớn, từ việc lướt web, nhắn tin, chia sẻ tin tức cho đến mua sắm trực tuyến. Điều này không chỉ đơn giản là thay đổi cách mà người dùng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ mới mà còn là một trong những yếu tố quan trọng đóng vai trò trong việc thúc đẩy thương mại.

Nhân dịp bước sang năm mới 2024, ông Khôi Lê – Giám đốc Quốc gia thị trường Việt Nam của Meta – đã chia sẻ những xu hướng mạng xã hội nổi bật trên các nền tảng của Meta mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua trong năm tiếp theo. Đối với các doanh nghiệp đang tập trung vào việc xây dựng các kênh chăm sóc khách hàng, các nền tảng mạng xã hội của Meta mang lại một ưu điểm lớn hơn so với các phương tiện truyền thống như Email hay tìm kiếm, đó là khả năng tương tác và tạo ra nhu cầu. Do đó, việc nắm bắt các xu hướng trở thành một công cụ quan trọng để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng 3 Độ khám phá các xu hướng mạng xã hội mà doanh nghiệp cần chú ý và tận dụng trong năm 2024.

Sự phát triển của thế hệ gen Z

Thế hệ Gen Z (sinh từ năm 1996 đến 2012) đang dần trở nên quan trọng hơn trong cả thị trường và xã hội khi họ bắt đầu có thu nhập riêng, mở tài khoản ngân hàng và tham gia vào các hoạt động kinh doanh. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến một sự gia tăng đáng kể của Gen Z, với hơn 500 triệu người thuộc thế hệ này. Dự kiến đến năm 2025, Gen Z sẽ chiếm một phần tư dân số của khu vực này.

Xu hướng mạng xã hội
Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể của Gen Z

Theo báo cáo thường niên SYNC của Meta, Gen Z đang trở thành một phân khúc có ảnh hưởng mạnh mẽ, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á, nơi giới trẻ có lối sống hiện đại và gắn bó mật thiết với công nghệ và thiết bị số. Đến 82% người tham gia khảo sát trong báo cáo này cho biết họ thường xuyên tham gia vào các cộng đồng trực tuyến, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của Gen Z trong không gian số.

Nền kinh tế độc thân

Báo cáo SYNC đã chỉ ra rằng xu hướng sống trong hộ gia đình ít thành viên hoặc đơn thân đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có tới 3 quốc gia nằm trong danh sách 10 quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu trong xu hướng chuyển đổi sang hình thức sống độc thân hoặc nhóm gia đình nhỏ.

Có thể bạn thích:  Cách đặt tất cả các mặt hàng trong cùng một danh mục
Xu hướng mạng xã hội
Xu hướng sống trong hộ gia đình ít thành viên hoặc đơn thân trở nên phổ biến

Tại Việt Nam, hình thức sống trong các hộ gia đình nhỏ và độc thân đang có mức tăng trưởng nhanh nhất, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm ước tính lên đến 1,1% từ năm 2023 đến năm 2030. Xu hướng này đồng thời thúc đẩy sự gia tăng của các sản phẩm dùng một lần, thiết bị điện gia dụng và các sản phẩm thiết yếu có kích thước nhỏ phù hợp với nhu cầu của các hộ gia đình nhỏ. Ngoài ra, những người sống độc thân thường dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử cá nhân và mạng xã hội, tham gia các cộng đồng trực tuyến và theo dõi các nội dung được tạo ra bởi các nhà sáng tạo trên mạng xã hội.

Trí tuệ nhân tạo AI

Trong năm 2023, sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như công nghệ Generative AI (AI tạo sinh) đã đem lại những bước tiến lớn. Meta, với ảnh hưởng của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam, đã cung cấp các nền tảng có sức ảnh hưởng lớn. Theo báo cáo của Meta, có tới 45% người tiêu dùng thường xuyên mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử sau khi xem thông tin trên Facebook/Instagram, và 20% người tiêu dùng thậm chí mua hàng trực tiếp trên Facebook.

Xu hướng mạng xã hội
Sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) đem lại những bước tiến lớn

Ngoài ra, AI đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất quảng cáo trên các nền tảng của Meta bằng cách tăng cường tính tự động hóa cho các nhà quảng cáo. Đặc biệt, giải pháp Meta Advantage+ đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ, với hơn 50% nhà quảng cáo sử dụng công cụ Advantage+ Creative để tối ưu hóa hình ảnh và văn bản trong các chiến lược quảng cáo của họ.

Kết hợp với công nghệ AI tiên tiến, Meta cam kết tiếp tục tăng cường các nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hiệu quả kinh doanh trong năm 2024.

Kinh doanh hội thoại

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng tin nhắn để thực hiện các hoạt động thương mại. Theo nghiên cứu từ Boston Consulting Group (BCG) và Meta, cứ 3 người tiêu dùng Việt Nam thì sẽ có ít nhất 1 người nhắn tin cho doanh nghiệp ít nhất 1 lần/tuần. Đáng chú ý, Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ sử dụng Kinh doanh Hội thoại cao nhất khi có tới 73% người tham gia khảo sát sử dụng tính năng này để tương tác với các doanh nghiệp.

Theo ghi nhận từ các nhà quảng cáo, giải pháp Kinh doanh Hội thoại của Meta đã mang lại hiệu quả đáng kể, giúp giá trị đơn hàng tăng 22% so với các kênh truyền thống như tin nhắn SMS, email hay các ứng dụng khác.

Có thể bạn thích:  Cách chuyển quyền sở hữu danh mục trong Trình quản lý kinh doanh trên Meta

Dự kiến vào năm 2024, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Người dùng sẽ có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn thông qua tin nhắn, như đặt chỗ khi đi du lịch, đặt lịch hẹn, nhận hỗ trợ hoặc thậm chí là mua sắm. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần chú trọng phát triển và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh qua tin nhắn để nắm bắt cơ hội từ xu hướng phát triển này.

Video ngắn

Các hình thức video ngắn như Reels đang trở nên ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Báo cáo của Meta và Factworks đã chỉ ra sự gắn kết mạnh mẽ của thế hệ Millennial với tính năng Reels. Đồng thời, tỉ lệ những người thuộc thế hệ Gen Z theo dõi hoạt động của doanh nghiệp trên các nền tảng số, gắn thẻ thương hiệu hoặc sản phẩm trong bài đăng, và mua sản phẩm sau khi xem Reels cũng cao hơn.

Không chỉ là một công cụ tiếp thị, việc chia sẻ Reels cũng trở thành một cách thể hiện sự quan tâm. Theo khảo sát tại Châu Á – Thái Bình Dương, 84% người tham gia đã cho biết họ thường chia sẻ Reels với bạn bè hoặc gia đình.

Ngoài ra, nội dung từ các nhà sáng tạo trên Reels cũng có ảnh hưởng đáng kể đến cách người tiêu dùng Việt Nam mua sắm. 67% người tham gia khảo sát cho biết họ thường tìm ra các thương hiệu và sản phẩm phù hợp từ các nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng của Meta ít nhất hàng tuần, vượt qua mức trung bình so với các nền tảng khác. Điều này thể hiện sức ảnh hưởng lớn của Reels đối với quyết định mua sắm và hành vi tiêu dùng của người dùng.

Nhận định về xu hướng này, ông Khôi Lê đã đưa ra lời khuyên quan trọng dành cho các doanh nghiệp: “Năm 2024 sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong các quy trình tiếp thị truyền thống. Kỷ nguyên của việc tiêu thụ thông tin một chiều đang dần kết thúc dưới sức ép từ cuộc cách mạng số. Để tiếp tục phát triển, các nhà tiếp thị cần chuyển đổi sang một cách tiếp cận linh hoạt và toàn diện hơn, tận dụng các công nghệ mới và hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng. Vì vậy, năm 2024 hứa hẹn sẽ mở ra một cánh cổng mới cho ngành tiếp thị, với những cơ hội và thách thức đầy hứa hẹn.”

Trên hết, xu hướng mạng xã hội trong năm 2024 không chỉ là một thách thức mà còn là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Việc hiểu và tận dụng các xu hướng này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn với khách hàng, tạo ra nội dung sáng tạo và thu hút sự chú ý, cũng như tăng cường hiệu quả kinh doanh. Trên nền tảng của sự đổi mới và sự linh hoạt, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thích ứng và phát triển trong một môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh. Do đó, trong năm 2024, sự chủ động và sẵn sàng thích nghi với các xu hướng mạng xã hội mới sẽ là chìa khóa cho sự thành công của các doanh nghiệp. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của 3 Độ, hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo!

Có thể bạn thích:  Meta công bố hai công cụ tạo video AI mới