Marketing truyền thống – Còn hiệu quả vào năm 2023

marketing truyền thống là gì

Marketing truyền thống là một phương thức quen thuộc trong quá trình tiếp thị của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Marketing hiện đại đang có phần áp đảo Marketing truyền thống ở nhiều phương diện khác nhau.

Đây cũng là lý do vì sao có rất nhiều Sếp đắn đo, suy nghĩ về việc có nên triển khai Marketing truyền thống trong thời đại công nghệ số 4.0 này không. Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ về những giá trị mà Marketing truyền thống mang lại. Hãy tham khảo nhé.

Marketing truyền thống – có nên triển khai trong thời đại số?

Khi nhắc đến từ “truyền thống” đa số mọi người đều sẽ liên tưởng đến những thứ cũ kỹ và lạc hậu. Thế nhưng, Marketing truyền thống không như vậy. Dù là trước đây hay bây giờ, phương thức Marketing này vẫn là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing của nhiều doanh nghiệp. 

Marketing truyền thống là gì ?

marketing truyền thống là gì

Hình thức Marketing truyền thống

Theo thời gian có rất nhiều khái niệm về Marketing khác nhau được ra đời. Để tránh việc khiến bạn bơi trong một “bể” kiến thức thì trong nội dung này, mình sẽ chỉ giới thiệu đến Sếp khái niệm được sử dụng phổ biến nhất của Philip Kotler đó là: “Marketing là tiến trình qua đó các cá nhân và các nhóm có thể đạt được nhu cầu và mong muốn bằng việc sáng tạo và trao đổi sản phẩm và giá trị giữa các bên”.

Hiểu theo cách đơn giản, Marketing truyền thống là tất cả hoạt động tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ sáng tạo, truyền đạt đến phân phối, nhằm đưa sản phẩm/dịch vụ đến với người tiêu cùng, đối tác và xã hội nói chung mà không dựa vào các phương tiện kỹ thuật số hay Internet. 

Nói cách khác, Marketing truyền thống là chiến lược quảng cáo cho cá nhân/tổ chức/ doanh nghiệp mà không dùng Internet. Tuy nhiên, Sếp cũng có thể hiểu rằng, Marketing chính là việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua trao đổi giữa doanh nghiệp, khách hàng và cả cộng đồng.

Cha đẻ của Marketing truyền thống là ai? 

Khi nhắc đến cụm từ “cha đẻ của Marketing” thì tất cả những Sếp trong ngành đều biết đến cái tên “Philip Kotler”. Theo mình tìm hiểu thì ông là tác giả của cuốn Marketing Management – một trong những cuốn sách kinh điển của ngành Marketing thế giới. 

Bên cạnh đó, Philip Kotler còn là một chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler trong lĩnh vực hoạch định chiến lược Marketing và là giáo sư tại một số trường đại học như Johnson & son, …

Đặc điểm nhận biết của Marketing truyền thống 

Để nhận biết Marketing truyền thống, Sếp có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

  • Sản xuất rồi mới tìm thị trường. Nghĩa là, Sếp sẽ sử dụng Marketing truyền thống để tìm kiếm khách hàng với mục tiêu bán những hàng hóa mà mình đã sản xuất ra (bán cái đã có, do doanh nghiệp sản xuất).
  • Phương thức Marketing này không mang tính hệ thống, nó chỉ là một phần trong quá trình lưu thông. Hầu như mọi hoạt động Marketing đều diễn ra trên thị trường, chưa có nhiều ẩn ý hay dự đoán trong tương lai để thu hút khách hàng.
  • Tối ưu hóa số lượng sản phẩm bán ra thị trường nhưng lại chưa có độ xác thức về mục tiêu. Cách tiếp cận của Marketing truyền thống được đánh giá là Marketing một chiều, dựa vào việc tiếp cận được lượng lớn người tiêu dùng để bán hàng.

Ngoài 3 đặc điểm trên, Sếp có thể nhận biết Marketing truyền thống qua cách thức tiếp thị hay các công cụ truyền thông của nó. Ở những phần sau mình sẽ giải thích rõ hơn về cách nhận biết này. 

Phân loại Marketing truyền thống

Hiện nay, có hai hình thức Marketing truyền thống. Thứ nhất là cách sử dụng phương thức bán hàng truyền thống như: tờ rơi, tivi, báo đài,… Thứ hai là việc doanh nghiệp/ tổ chức chú trọng khâu sản xuất, phân phối sản phẩm hơn và dùng Marketing để bán hàng sau khi sản xuất sản phẩm. Giữa chúng có sự khác biệt rõ rệt về cách thức tiếp cận khách hàng. Do đó, trong quá trình thực hiện Sếp cần lưu ý thật kỹ cả hai hình thức này.

Làm thế nào để phân biệt Marketing truyền thống và hiện đại 

marketing truyền thống

Phân biệt tiếp thị truyền thống và hiện đại

Tuy Marketing truyền thống là “bàn đạp” để Marketing hiện đại ra đời. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của chúng lại hoàn toàn trái ngược nhau. Để có thể phân biệt chúng, Sếp có thể dựa vào 3 tiêu chí sau:

  • Tư tưởng: dù cùng mục đích là quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng. Thế nhưng, 2 phương thức Marketing này lại hoạt động theo hai cách khác nhau. Marketing truyền thống là “bán thứ mà doanh nghiệp có” còn Marketing hiện đại thì “bán thứ mà khách hàng cần”. 
  • Đối tượng tiếp cận: Đối tượng khách hàng mà Marketing truyền thống hướng đến là nhóm người tiêu dùng khác nhau. Được phân vùng theo một phạm vi hẹp, là những khách hàng địa phương ở một thành phố hay khu vực nhất định. Trong khi đó, Marketing hiện đại lại hoàn toàn ngược lại. Việc thích nghi với sự phát triển của công nghệ giúp cho Marketing hiện đại tiếp cận đến đối tượng khách hàng của mình trên nền tảng Internet. Đối tượng khách hàng mà phương thức này tiếp cận này đã vượt ra ngoài phạm vi của một quốc gia. Điều này giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu với số lượng khách hàng “khổng lồ”.
  • Công cụ tiếp thị: Marketing truyền thống chọn các công cụ truyền thông như radio, báo giấy, tạp chí, TV, quảng cáo ngoài trời để truyền tải thông điệp đến khách hàng, thuyết phục họ mua hàng. Trong khi đó, Marketing hiện đại không chỉ quảng cáo trên các công cụ này mà còn trên các trang mạng xã hội, website, …v.v.
Có thể bạn thích:  Chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho bạn

Về chi tiết các công cụ của Marketing truyền thống, mình sẽ giải thích rõ ở phần sau.

So sánh giữa Marketing truyền thống và hiện đại

Mặc dù Marketing không phải là xu hướng mới, nhưng nó đã tồn tại trên thế giới này rất nhiều năm nay. Theo thời gian, Marketing chỉ thay đổi về hình thức triển khai. Dưới sự phát triển của công nghệ số, Marketing đã tạo ra sức ảnh hướng lớn giữa sự kết hợp cả truyền thống và hiện đại. Để giúp Sếp hiểu rõ hơn về cả hai hình thức Marketing này, mình sẽ có phần phân tích cụ thể nhất.

Marketing truyền thống 

Đây là hình thức Marketing có từ rất lâu và hầu như chỉ tập trung và sản phẩm/dịch vụ. Nếu Sếp có sản phẩm và muốn giới thiệu tới người tiêu dùng. Sếp chỉ cần sử dụng các platform phổ biến như: quảng cáo ngoài trời (OOH), truyền hình (TV), radio, tạp chí, báo in…v.v. Ngoài ra, Marketing truyền thống còn là nguồn cội, là cơ sở cho sự ra đời của Marketing hiện đại.

kênh truyền thông marketing

Các công cụ được sử dụng phổ biến như báo in, tạp, radio, đài truyền hình (tv), quảng cáo ngoài trời (OOH)

Marketing hiện đại 

Marketing hiện đại là phương thức tiếp thị ra đời trong thời kỳ công nghệ số phát triển. Tiêu điểm của Marketing hiện đại là “bán cái mà khách hàng cần”. Nghĩa là Sếp phải luôn cố gắng đáp ứng được nhu cầu và những mong muốn riêng của khách hàng tiềm năng.

Ưu, nhược điểm của Marketing truyền thống là gì? 

Marketing truyền thống mặc dù là phương thức tiếp thị hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng địa phương,… Thế nhưng nó còn vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần được khắc phục. Trong nội dung này mình sẽ đưa ra cả ưu và nhược điểm của Marketing truyền thống để Sếp nhận thấy rõ hơn.

Ưu điểm của Marketing truyền thống

Marketing truyền thống có 5 ưu điểm nổi bật và có giá trị nhất mà các phương thức Marketing khác chưa thể đạt được. Cụ thể là gì?

Bền vững 

Khi Sếp sử dụng các tấm banner hay leaflet, … để quảng cáo cho sản phẩm của mình thì việc tái sử dụng trong tương lai là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, với phương thức quảng cáo này thì sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể đọc đi đọc lại ở mọi lúc mọi nơi mà không cần đến Internet.

marketing truyền thống

Ví dụ về Marketing truyền thống: Leaflet (tờ rơi)

Tiếp cận với khách hàng địa phương 

Đến địa phương, tiếp cận đối tượng khách hàng có tiềm năng cũng là cách phát triển Marketing hiệu quả. Ở đó, Sếp có thể sử dụng tiếp thị truyền thống thông qua đài phát thanh, radio, báo chí, tờ rơi, OOH, …dễ dàng.

marketing truyền thống và hiện đại

Marketing truyền thống: quảng cáo OOH của BEAMIN tại Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Dễ nhớ, quen thuộc 

Có lẽ, Marketing truyền thống đã rất quen thuộc đối với người tiêu dùng. Chính vì thế, họ sẽ dễ dàng tiếp nhận đầy đủ thông tin về sản phẩm qua tờ rơi, áp phích, … mà không phải giải thích quá nhiều. Nhất là đối với những khách hàng thuộc tuổi trung niên, người già sống ở các vùng nông thôn. Phương thức Marketing này khá được ưa chuộng và mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp hơn phương thức tiếp thị trực tuyến “chỉ” dành cho giới trẻ.

Đáng tin cậy

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen đã thực hiện một cuộc khảo sát về quảng cáo tại 60 quốc gia với hơn 30,000 người tham gia khảo sát. Mục đích nhằm đánh giá về mức độ tin cậy của người tiêu dùng đối với 19 hình thức quảng cáo. Kết quả cho thấy: tại Việt Nam có đến 70% người tiêu dùng là tin vào quảng cáo trên TV, 65% tin vào quảng cáo trên tạp chí và 60% tin vào radio và báo. 

Thu hút khách hàng mới 

Khi kết hợp các phương tiện quảng cáo truyền thống lại với nhau sẽ giúp Sếp tiếp cận được số lượng lớn khách hàng có độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, … khác nhau. Đồng nghĩa với việc hình ảnh và thông điệp quảng cáo của Sếp đã được truyền tải đến các đối tượng khách hàng mới và tạo nhận thức cho họ về sản phẩm của thương hiệu.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì Marketing truyền thống vẫn còn tồn tại những hạn chế. Sếp có thể dựa vào những nhược điểm này để có cách khắc phục tốt hơn.

Khó đo lường

Hạn chế của Marketing truyền thống cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể khắc phục được, chính là khả năng đo lường. Sếp sẽ chẳng thể đo lường hiệu quả của chiến dịch khi không có bất kỳ một dữ liệu cụ thể nào. Bởi vì, Sếp sẽ không biết được cụ thể có bao nhiêu người đã nhìn thấy quảng cáo OOH của mình. Cũng như không biết được thông điệp mà Sếp phát đi có phù hợp với khách hàng hay không. Nó tương tự như việc Sếp bắn một mũi tên nhưng không biết nó có trúng mục tiêu mà bạn hướng đến hay không vậy!

Có thể bạn thích:  Các chỉ số đo lường hiệu quả Marketing đầy đủ nhất 2023
Tốn thời gian, chi phí

Bất kể phương thức Marketing nào thì cũng cần có thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch và triển khai. Tuy nhiên, đối với tiếp thị truyền thống đòi hỏi Sếp phải tốn rất nhiều thời gian. 

Ví dụ như quảng cáo OOH, Sếp sẽ không chỉ lên ý tưởng, thiết kế mà còn là sản xuất, in ấn, lắp ráp,… hàng tỉ các khâu chuẩn bị và chi phí cần phải trả. Hay đối với quảng cáo truyền hình (TV), để được một TVC quảng cáo chỉ 30s trên TV đâu chỉ là tốn chi phí cao mà công sức bỏ ra cũng không hề nhỏ. Vừa lên ý tưởng, viết kịch bản, vừa thuê diễn viên, đạo cụ, cả team production house phải thức ngày thức đêm để quay từng hoạt cảnh một thì mới cho ra được một thành phẩm “ổn” chiếu trên TV.

Một số công cụ Marketing truyền thống phổ biến 

Công cụ Marketing truyền thống thì khá là đa dạng. Tuy nhiên, trong số đó nổi bật và quen thuộc nhất với đại đa số người tiêu dùng vẫn là TV và Radio. 

TV 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng truyền hình có mật độ phủ sóng vô cùng lớn và lượng reach mà nó mang về là rất đáng kể. Ở thời điểm hiện tại, TV vẫn là phương tiện phổ biến với mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, dù ở nông thôn hay thành thị. Truyền hình giờ đây đã trở nên sáng tạo hơn với những nội dung gần gũi dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt là những chương trình được chiếu theo từng khung giờ phù hợp với đối tượng người xem.

Bên cạnh đó, dù cho thói quen xem TV của người tiêu dùng có phần thay đổi, nhưng có thể nói đây vẫn là công cụ truyền tải thông điệp quan trọng. Người tiêu dùng vẫn coi TV là nơi cung cấp các thông tin chính thống, đáng tin cậy, Vì thế mà họ có ít sự “đề phòng”, để từ đó các doanh nghiệp có thể dễ dàng khiến cho khán giả nhận thức về thương hiệu của mình.

chiến lược marketing truyền thống

Truyền hình giờ đây đã trở nên sáng tạo hơn với những nội dung gần gũi

Radio

Radio tuy không có độ phủ sóng cao như TV, nhưng vẫn đang là một kênh Marketing truyền thống uy tín. Việc nghe đài hiện nay của khán giả không còn bị giới hạn như trước. Chỉ cần có một chiếc điện thoại, tải app về là có thể nghe đài ở mọi lúc.

Hiện nay, các thương hiệu công nghệ, ngân hàng, … vẫn đang tin tưởng radio để truyền tải thông điệp đến các đối tượng khách hàng có nhân khẩu học khác nhau. Uu điểm nổi bật của radio chính là sự tối giản trong nhân sự và ngân sách so với các công cụ tiếp thị khác. 

marketing-qua-radio

Radio tuy không có độ phủ sóng cao như TV nhưng vẫn đang là một kênh marketing truyền thống uy tín

Cách Marketing truyền thống được nhiều doanh nghiệp áp dụng 

Marketing truyền thống vẫn còn phù hợp trong môi trường truyền thông kỹ thuật số ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng cần được thay đổi đôi chút để có thể phối hợp nhịp nhàng với kỹ thuật số nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp họ trở nên tốt hơn.

Ngày nay, các Marketer thường sẽ quyết định kết hợp Marketing truyền thống và Marketing hiện đại với nhau. Để từ đó tận dụng được những lợi thế mà hai phương thức này mang lại và triệt tiêu đi nhược điểm của mỗi bên. 

Với cách làm này, các doanh nghiệp không chỉ điều hướng được khách hàng của mình qua các kênh bán hàng mà còn tạo nhận thức, thu hút họ mua hàng một cách nhanh chóng.

Chiến lược Marketing truyền thống hiệu quả nhất

Để một chiến lược Marketing theo cách truyền thống hoạt động một cách hiệu quả nhất. Sếp cần lựa chọn các hình thức phù hợp với mục tiêu mà mình hướng đến. Để từ đó giúp thương hiệu tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu, tạo nhận thức về sản phẩm của mình cho họ.

Trong nội dung này, mình sẽ giới thiệu tới Sếp một số các hình thức mà hầu hết các chiến lược Marketing thành công thường áp dụng nhất.

Phát tờ rơi

Chúng ta không thể phủ nhận được sự phủ sóng gần như toàn bộ của internet ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, phát tờ rơi vẫn là một hình thức quảng cáo hiệu quả để Sếp có thể tiếp cận tệp khách hàng địa phương của mình.

Qua các tờ rơi, khách hàng có thể biết thêm được nhiều thông tin, dữ kiện về sản phẩm mà Sếp cung cấp. Vì thế để khiến họ cảm thấy thích thú và ghi nhớ về thương hiệu của mình ngoài các thông tin giá trị, số liệu tin cậy. Sếp cũng cần có các hình ảnh, kiểu dáng ấn tượng được in trên leaflet.

marketing truyền thống bằng cách phát tờ rơi

Phát tờ rơi vẫn là một hình thức quảng cáo hiệu quả để Sếp có thể tiếp cận tệp khách hàng địa phương 

Telesale

Một nghiên cứu của Bright Local vào 2019, thì có đến 60% khách hàng thích giao tiếp với doanh nghiệp khi có nhu cầu. Theo Forrester, có đến 84% telesale là yếu tố then chốt trong quảng cáo và bán hàng. Cho nên, việc tiếp thị qua điện thoại vẫn là cách quảng cáo không thể thiếu dù cho sự phát triển của các ứng dụng trò chuyện đang ngày một tăng lên.

Có thể bạn thích:  7 bước xây dựng quy trình bán hàng thành công

truyền thông marketing telesale

Có đến 84% telesale là yếu tố then chốt trong quảng cáo và bán hàng. 

Tổ chức hội thảo/webinar

Các buổi hội thảo hay webinar là cơ hội để Sếp có thể giao tiếp với khách hàng một cách gần nhất. Vì thế, Sếp nên tổ chức các buổi hội thảo trực tiếp hoặc các buổi webinar trực tuyến để cung cấp các kiến thức liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Từ đó thì khách hàng cũng hiểu hơn về sản phẩm của doanh nghiệp và Sếp cũng biết được khách hàng của mình đang cần điều gì? Họ còn thắc mắc gì về sản phẩm? Điều gì gây cản trở cho quá trình mua hàng? hay thậm chí là Giai đoạn nhận thức về thương hiệu của khách hàng có bị các yếu tố “nhiễu” tác động hay không.

truyền thống markeitng

Webinar là cơ hội để Sếp có thể giao tiếp với khách hàng một cách gần nhất. 

TVC quảng cáo trên TV

Như mình có phân tích kỹ ở phần các công cụ truyền thông. TVC quảng cáo trên truyền hình luôn là lựa chọn để Sếp có thể tiếp cận cũng như nâng cao sự uy tín đối với khán giả. Mặc dù, nó “ngốn” một khoản ngân sách khá lớn và dường như chỉ phù hợp với các doanh nghiệp có vị thế vững chắc. Tuy nhiên, hình thức này chưa thật sự phù hợp với các công ty startup có nguồn vốn hạn chế.

quảng cáo truyền hình

Quảng cáo truyền hình là lựa chọn để Sếp có thể tiếp cận cũng như nâng cao sự uy tín đối với khán giả. 

Tài trợ

Hình thức Marketing truyền thống này đang được các doanh nghiệp áp dụng khá là phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nhất là trong các chương trình giải trí, mv ca nhạc, bởi vì đây là nơi thu hút được số lượng lớn khách hàng. Để từ đó có thể tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp lên.

Tài trợ có ba loại đó là tài trợ toàn bộ chương trình, tham gia tài trợ, và quảng cáo ngắn ở giữa, đầu hoặc sau khi một chương trình kết thúc/bắt đầu. Phổ biến hơn cả đó là hình thức tham gia tài trợ bởi nó giúp Marketing có thể tối ưu được chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Sử dụng báo chí

Báo chí là hình thức không thể thiếu đối với bất kỳ một chiến dịch quảng cáo nào. Để có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng thì nội dung của các bài báo cần liên quan đến các giá trị mà Marketing có thể đem đến cho họ. Tuy nhiên, cần hạn chế nói quá nhiều về doanh nghiệp. 

Ngoài ra thì con người ngày nay cũng rất dễ bị thu hút bởi các câu chuyện mang tính “giật tít”. Vì vậy, Sếp có thể xây dựng nên các bài báo dạng này, nhưng lưu ý đừng nên hư cấu quá tránh ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp mà thương hiệu đang gây dựng nên.

Tận dụng quảng cáo ngoài trời

Nhiều người cho rằng quảng cáo ngoài trời dần lỗi thời nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược. Hình thức này đang dần trở nên thu hút, sáng tạo và hấp dẫn hơn trước rất nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thành công mà OOH mang lại qua các cuộc đại chiến cà khịa của “Milo và Ovaltine”, hay “Grab và Beamin” vậy.

cạnh tranh marketing truyền thống

Milo và Ovaltine “khịa” nhau qua 2 tấm billboard

Một số lưu ý khi áp dụng Marketing truyền thống 

Như đã chia sẻ về ưu và nhược điểm của tiếp thị truyền thống. Mình nghĩ đây là một phương thức tiếp thị không còn xa lạ và chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó. Dù là cách giao tiếp 1 chiều với khách hàng nhưng nó vẫn có những lợi thế mà phương thức tiếp thị hiện đại không thể đạt được.

Cho nên, mình chỉ có một lưu ý duy nhất dành cho Sếp khi thực hiện phương thức tiếp thị truyền thống rằng.

Đây chỉ là cách Sếp tạo nhận thức cho khách hàng về thương hiệu của mình. Thế nên, để có thể chuyển đổi họ thành người mua hàng thì còn cần sự kết hợp của các phương thức truyền thông khác.

Một chiến lược truyền thông sẽ chẳng thể thành công nếu Sếp chọn cách giao tiếp một mình. Nó cần là sự tương tác gửi và phản hồi của cả đôi bên. Nhất là khi sự phát triển của truyền thông kỹ thuật số đang được đẩy mạnh. 

Kết luận

Với sự phát triển của công nghệ, xu hướng người dùng cũng thay đổi mở ra cho các Marketer nhiều lựa chọn các giải pháp sáng tạo mới mẻ hơn. Nhưng không đồng nghĩa với việc Marketing truyền thống dần bị thoái trào mà ngược lại nó lại là một trợ thủ đắc lực của thương hiệu, đẩy mạnh sự phát triển của quảng cáo Digital Marketing

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ là nguồn tư liệu bổ ích giúp Sếp hiểu và có cái nhìn khái quát hơn về giá trị của tiếp thị truyền thống.

Dù tồn tại nhiều hạn chế nhưng marketing truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch Marketing hiện đại. Vì vậy, các Marketers đừng chủ quan mà hãy học hỏi và trang bị đầy đủ kiến thức trước khi bước vào nghề.

Các sếp đừng quên theo dõi 3 Độ hàng ngày để cập nhật kiến thức marketing mới nhất nhé. Nếu sếp cần sản phẩm dịch vụ gì bên mình thì sếp để lại thông tin mình sẽ tư vấn cho sếp nha.