5 Nguyên Tắc Vàng Chinh Phục Facebook & Instagram Reels: Bí Kíp Thành Công Cho Mọi Nền Tảng

Tìm hiểu về Facebook Reels và Instagram Reels

Facebook Reels và Instagram Reels đang trở thành hai tính năng hot trên nền tảng Facebook và Instagram. Với việc xuất hiện của chúng, người dùng và các nhãn hàng đều đang tìm hiểu cách tận dụng được những cơ hội mới mà chúng mang lại. Trước khi chúng ta khám phá sâu hơn về tính năng này và cách sử dụng chúng trong chiến lược tiếp thị, hãy cùng điểm qua một chút về Facebook Reels và Instagram Reels là gì và tại sao hai tính năng này lại quan trọng như vậy.

Facebook Reel và Instagram Reels là gì?

Reels là một tính năng mới và độc đáo trên Facebook và Instagram, cho phép người dùng tạo ra những video ngắn, sôi động và sáng tạo bằng cách sử dụng một loạt các âm nhạc, hiệu ứng và công cụ chỉnh sửa hấp dẫn. Đây là những video đa clip có thời lượng tối đa 15 giây mà bạn có thể thêm âm thanh, nhạc, văn bản và các hiệu ứng đặc biệt để tạo ra nội dung độc đáo và ấn tượng.

Mở khóa sức mạnh của sáng tạo và tương tác với Facebook Reels và Instagram Reels.
Mở khóa sức mạnh của sáng tạo và tương tác với Facebook Reels và Instagram Reels.

Nếu bạn từng sử dụng TikTok, thì Reels sẽ rất quen thuộc với bạn. Tính năng này mang lại cho người dùng trải nghiệm tương tự như TikTok với khả năng tạo ra những video ngắn, nhanh chóng và phong phú về nội dung.

Mục đích chính của Reels là để mang lại niềm vui và cảm hứng sáng tạo cho cộng đồng người dùng. Bằng cách sử dụng Reels, người dùng có thể thể hiện bản thân, chia sẻ những khoảnh khắc thú vị và gửi đi thông điệp của họ thông qua những video ngắn mạnh mẽ và sáng tạo.

Câu trả lời của Meta đối với TikTok

Điều này thực sự là cách mà Facebook, với việc sở hữu Instagram đang cố gắng cạnh tranh với sự phổ biến của TikTok – một ứng dụng video xã hội mới nổi đang thu hút ngày càng nhiều khán giả trẻ. Facebook và Instagram Reels được phát triển như một phản ứng tự nhiên để giữ chân người dùng trên nền tảng của họ và hấp dẫn thêm những đối tượng khán giả trẻ tuổi.

Theo dõi đến năm 2024, Facebook đang dẫn đầu với hơn 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong khi TikTok đã đạt được con số ấn tượng là 1,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Sự chênh lệch này chỉ ra mức độ ảnh hưởng của cả hai nền tảng đối với cộng đồng mạng, và đồng thời cũng là động lực cho việc Facebook và Instagram cần phát triển và duy trì sự cạnh tranh với TikTok.

Như cách Facebook đã sao chép tính năng Stories từ Snapchat và thành công trong việc thúc đẩy sử dụng Instagram Stories vượt qua Snapchat Stories, họ đang tiếp tục áp dụng chiến lược tương tự cho tính năng Reels. Tuy nhiên, việc này có thể gặp phải những thách thức riêng trong cuộc cạnh tranh với TikTok. Thời gian sẽ là nhân tố quyết định liệu Reels có thể thu hút được người dùng và vượt qua TikTok hay không.

Nhưng Reels là gì? Và tại sao doanh nghiệp của bạn nên sử dụng chúng? Đây là những câu hỏi quan trọng mà chúng ta sẽ khám phá trong phần tiếp theo của bài viết.

Tại sao bạn nên sử dụng Reels?

Có ba lý do mà doanh nghiệp của bạn nên cân nhắc tích hợp Reels vào chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình.

Tăng khả năng tiếp cận và khả năng được khám phá

Reels đang nhận được sự quan tâm đặc biệt trên Instagram và Facebook, khi các nền tảng này đặt ưu tiên cho mọi nội dung liên quan đến Reels mà bạn đăng.

Có thể bạn thích:  Làm sao để tận dụng thuật toán Facebook Reels để tạo video viral

Sự ưu tiên này không chỉ giới hạn trong dòng thời gian của người dùng, mà còn xuất hiện trong phần “Khám phá” trên Instagram cùng với một phần Reels độc lập trên Instagram (nằm ở giữa thanh điều hướng).

Điều này có nghĩa là nội dung của bạn sẽ được hiển thị rộng rãi tới đối tượng mục tiêu vào thời điểm quan trọng nhất.

Lý do cho sự ưu tiên này là Facebook và Instagram muốn thúc đẩy người dùng bắt đầu sử dụng tính năng này, cho nên bây giờ là lúc tốt nhất để tham gia và thử nghiệm.

Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá với Facebook Reels và Instagram Reels. Hãy cùng chúng tôi tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.
Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá với Facebook Reels và Instagram Reels. Hãy cùng chúng tôi tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Cơ hội để làm cho chiến lược tiếp thị của bạn trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng

Nhờ tính chất đặc biệt của Reels, doanh nghiệp của bạn có cơ hội chia sẻ nội dung vui vẻ và gần gũi, mang lại trải nghiệm giải trí cho đối tượng mục tiêu và thể hiện một phần nhân văn của thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo mọi nội dung bạn tạo ra trên Reels phản ánh đúng với giá trị và tinh thần của thương hiệu. Việc mang lại sự vui vẻ và sử dụng âm nhạc cùng hiệu ứng trong các video có thể dễ dàng làm mất đi hướng đi của thương hiệu nếu không được chú ý cẩn thận. Đồng thời, bạn cũng cần tạo ra nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể đồng cảm và tương tác với nó.

Cạnh tranh thấp hơn

Khi một tính năng mới xuất hiện trên mạng xã hội sẽ thường cần một khoảng thời gian cho các thương hiệu để hiểu và bắt đầu áp dụng nó vào chiến lược tiếp thị của mình.

Việc bắt đầu thử nghiệm với Reels sớm sẽ giúp bạn dẫn đầu so với đối thủ. Điều này tương tự như việc bạn đang xây dựng một lợi thế sớm trong cuộc đua. Thậm chí, chỉ cần bắt đầu thử nghiệm ngay lúc này cũng sẽ giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm khi đối thủ của bạn vẫn đang trong quá trình khám phá tính năng mới này.

Điều quan trọng là không ngừng thử nghiệm, đánh giá và điều chỉnh chiến lược của bạn dựa trên phản hồi và dữ liệu phản hồi từ cộng đồng. Việc này sẽ giúp bạn tiếp tục tiến xa trong cuộc đua tiếp thị trên mạng xã hội và tận dụng được tiềm năng của Reels.

Giúp cho chiến lược tiếp thị của bạn trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng
Giúp cho chiến lược tiếp thị của bạn trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng

Các nguyên tắc tốt nhất khi sử dụng Facebook và Instagram Reels

Dưới đây là bảy nguyên tắc tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ sử dụng Reels trên Instagram hoặc Facebook.

Nổi bật tính cá nhân của thương hiệu

Reels là một không gian cho nội dung độc đáo với câu chuyện được xây dựng kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra các ý tưởng mới mẻ và sáng tạo, hãy xem xét những gợi ý sau:

 • Bắt đầu bằng các ý tưởng cơ bản.
 • Chia sẻ văn hóa của doanh nghiệp.
 • Thông báo về sản phẩm mới hoặc ưu đãi đặc biệt.
 • Tạo hướng dẫn cách thực hiện một công việc hoặc sử dụng sản phẩm.
 • Trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách thu hút.
 • Tiết lộ một số mẹo và thủ thuật nội bộ.
 • Tái sử dụng nội dung đã thành công trong quá khứ.
 • Hiển thị những bí mật và hậu trường của doanh nghiệp.
 • Thử nghiệm với văn bản và phụ đề để tăng tính tương tác.
 • Sử dụng các hashtag phổ biến và phù hợp với nội dung của bạn.
 • Đừng quá cố gắng bán hàng. Hãy tạo ra nội dung giải trí và hấp dẫn trước, khách hàng sẽ tự thấy yêu thích và tìm đến bạn.

Nhớ rằng, sự sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất khi tạo ra các video trên Reels. Hãy dành thời gian để nghĩ ra các ý tưởng mới và khám phá cách thức tốt nhất để kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn.

Bước vào thế giới của sự sáng tạo!
Bước vào thế giới của sự sáng tạo!

Tối ưu video theo chiều dọc và chú ý đến tỷ lệ khung hình

Giống như Stories, nội dung trên Reels được hiển thị theo chiều dọc. Nếu bạn đã quen với việc tạo nội dung cho Stories, TikTok và/hoặc Snapchat, điều này có thể không làm khó khăn bạn quá nhiều.

Có thể bạn thích:  Chiến lược quảng cáo hiệu quả trên Facebook Reels

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu khám phá các tính năng trên nền tảng này, việc thích nghi với định dạng dọc có thể là một điều phải điều chỉnh.

Khi tạo nội dung cho Reels trên Instagram và Facebook, việc lựa chọn kích thước tập tin không gây quá nhiều phiền toái nếu bạn tạo nội dung trực tiếp trên các nền tảng này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhập các đoạn video từ nguồn khác cho video Reels của mình, hãy nhớ tuân thủ các đặc điểm sau:

 • Kích thước khuyến nghị cho Reels là 1080 x 1920 pixel.
 • Tỷ lệ khung hình lý tưởng cho Reels là 9:16.

Đảm bảo tuân thủ đúng kích thước và tỷ lệ khung hình sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cắt ngắn không mong muốn khi sử dụng kích thước không chính xác.

Cân bằng tính chân thực với chất lượng

Reels cung cấp không gian cho nội dung vui nhộn, chân thực; tuy nhiên, bạn vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo các đoạn video đạt được chất lượng sản xuất tốt.

 • Lựa chọn âm thanh phù hợp: Dành thời gian nghiên cứu và chọn lựa âm nhạc phù hợp với nội dung và đối tượng mục tiêu của bạn. Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm xúc và thu hút sự chú ý của khán giả. Đừng quên thử nghiệm và tinh chỉnh âm thanh trong quá trình sản xuất video để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Lập kế hoạch storyboard: Sử dụng quy trình storyboard hình ảnh để lập kế hoạch chi tiết cho mỗi khung hình trong đoạn video Reels của bạn. Điều này giúp bạn tổ chức và triển khai ý tưởng một cách có hệ thống và hiệu quả. Thực hiện thử nghiệm và luyện tập để hoàn thiện kỹ năng sản xuất video của bạn. Quá trình này không chỉ giúp bạn cải thiện chất lượng sản xuất, mà còn giúp bạn nắm bắt được phong cách riêng và tạo ra nội dung thu hút khán giả hơn.

Bằng cách kết hợp giữa sự chân thực và chất lượng, bạn có thể tạo ra những đoạn video Reels hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Tránh sử dụng logo, hình mờ trong các video của bạn

Không có gì ngạc nhiên khi Facebook đang cố gắng thách thức TikTok bằng cách giới thiệu tính năng Reels. Điều quan trọng là khi chia sẻ nội dung của bạn qua nhiều nền tảng, nó có thể bị đánh dấu bản quyền bằng hình mờ của nền tảng khác.

Hãy cùng chúng tôi khám phá xu hướng mới nhất với Facebook Reels và Instagram Reels.
Hãy cùng chúng tôi khám phá xu hướng mới nhất với Facebook Reels và Instagram Reels.

Chia sẻ qua nhiều nền tảng có thể dẫn đến việc đánh dấu. Ví dụ, nếu bạn tạo một video trên TikTok và lưu lại để tải lên Instagram Reels, đoạn video sẽ hiển thị logo của TikTok ở góc màn hình.

Hãy tập trung vào tạo nội dung gốc để tránh điều này, quan trọng là tạo ra nội dung gốc trên Instagram hoặc Facebook Reels. Bằng cách này, nội dung sẽ tương thích tốt với thuật toán của các nền tảng này và có khả năng thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả.

Sáng tạo thumbnail

Bằng cách tạo một bìa Reels tùy chỉnh, bạn đang tạo ra một ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ và giữ quyền kiểm soát đối với nội dung của mình. Bìa là hình ảnh đầu tiên mà người dùng sẽ nhìn thấy khi họ gặp đoạn video Reels của bạn trên cả Instagram và Facebook.

Đảm bảo rằng bạn thiết kế một hình ảnh không chỉ thu hút mắt mà còn phản ánh đúng nội dung mà người dùng sẽ trải nghiệm khi xem đoạn clip của bạn. Một phần mở đầu hấp dẫn và phù hợp sẽ tạo ra một ấn tượng tích cực và kích thích sự tò mò của người xem.

Bạn có thể thêm bìa bằng cách nhấp vào “Bìa” sau khi tạo đoạn clip Reels của mình. Tiếp theo, bạn có thể chọn hình ảnh từ thư viện của mình hoặc tải lên một hình ảnh mới để tạo ra một bìa độc đáo và phù hợp. Điều này giúp đoạn video của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn thích:  6 Chiến lược giúp bạn dễ dàng thành công với Reels và Tiktok

Tối ưu hóa việc chia sẻ các đoạn video Reels

Khi bạn hoàn thành việc tạo video, Instagram cho phép bạn chia sẻ đoạn video đó vào tab Reels, nơi người theo dõi của bạn có thể dễ dàng truy cập và xem trên hồ sơ của bạn.

Hãy đảm bảo bạn đã chia sẻ đoạn video Reels vào dòng thời gian của mình. Điều này giúp đoạn video xuất hiện trên trang chính của hồ sơ của bạn cùng với các bài đăng khác, tăng cơ hội tiếp cận với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể lưu đoạn video và chia sẻ vào thời điểm tối ưu hóa hơn cho đối tượng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận

Còn về việc xác định thời gian đăng đoạn Reel, bạn có thể cân nhắc các ý tưởng sau:

 • Khi họ thức dậy?
 • Trong giờ nghỉ trưa?
 • Gần cuối ngày làm việc?
 • Sau bữa tối?
 • Trước khi đi ngủ?

Hãy thử nghiệm với các thời điểm khác nhau để hiểu rõ hơn về thói quen trực tuyến của đối tượng mục tiêu của bạn, vì mỗi thương hiệu đều có một đối tượng khách hàng riêng biệt.

Với một tài khoản Instagram doanh nghiệp (thay vì một tài khoản cá nhân riêng tư), đoạn video Reels của bạn có thể được chọn và đề xuất cho một lượng người dùng lớn trong tab khám phá chính của Instagram. Điều này tạo ra cơ hội tiếp cận rộng lớn và tăng khả năng tương tác của đoạn video của bạn trên nền tảng.

Khám phá cuộc sống qua ống kính Reels!
Khám phá cuộc sống qua ống kính Reels!

Theo dõi hiệu suất của video Reels của bạn

Như bất kỳ tính năng hoặc nền tảng nào khác, việc theo dõi các chỉ số thống kê là điều rất quan trọng để hiểu rõ những gì hoạt động tốt nhất cho đối tượng mục tiêu của bạn và những gì không hoạt động.

Theo dõi số lượt thích, lưu, chia sẻ sẽ giúp bạn có thể xem được phạm vi phủ sóng, số lượng lượt thích, số lần lưu, số lần chia sẻ, số lượt bình luận và số lần phát lại. Đáng lưu ý rằng số lần phát lại có thể cao hơn số lần phủ sóng của bạn do người dùng có thể xem một đoạn video Reels nhiều lần.

Các phân tích về Reels của bạn được tìm thấy trong Instagram Insights trên ứng dụng Instagram, chỉ có sẵn cho các tài khoản doanh nghiệp.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Facebook Reels và Instagram Reels. Chúng ta đã khám phá cách Reels đang trở thành một công cụ mạnh mẽ cho việc tiếp thị, cung cấp cơ hội cho doanh nghiệp để chia sẻ nội dung ngắn gọn, sáng tạo và giải trí với khán giả của mình.

Bài viết cũng đã đề cập đến lý do tại sao Facebook và Instagram đang đầu tư mạnh mẽ vào Reels, một phản ứng trực tiếp với sự bùng nổ của TikTok. Bằng cách giới thiệu Reels, Meta (công ty mẹ của Facebook và Instagram) đang cố gắng cạnh tranh với TikTok và thu hút được sự chú ý của người dùng trẻ tuổi.

Chúng ta cũng đã xem xét các chiến lược và lời khuyên để tận dụng tối đa tính năng Reels cho doanh nghiệp của bạn, từ việc tạo nội dung độc đáo và gần gũi đến theo dõi hiệu suất và tối ưu hóa chia sẻ. Bằng cách sử dụng những chiến lược này một cách sáng suốt, bạn có thể xây dựng một sự hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng xã hội này và tận dụng được tiềm năng của Reels để tăng cường quảng cáo và tương tác của doanh nghiệp.

Cuối cùng, với sự ra mắt của Facebook Reels và Instagram Reels, chúng ta đang chứng kiến sự tiến bộ không ngừng trong cách mà chúng ta tương tác và tiếp cận nội dung trên mạng xã hội. Hãy sẵn sàng tham gia và khám phá các cơ hội mới mà Reels mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Và đừng quên theo dõi BADOAGENCY mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào bạn nhé!